Cần Thơ sẵn sàng các phương án đón học sinh trở lại trường

GD&TĐ - Nhằm chuẩn bị tốt công tác đón học sinh trở lại trường, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã tham mưu UBND lộ trình đến trường, vừa làm vừa nghiên cứu vừa điều chỉnh với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, thầy cô
Thầy cô giáo trường THCS Thới Long, quận Ô Môn (TP Cần Thơ) củng cố kiến thức cho học sinh không đủ thiết bị tham gia học trực tuyến tại trường.
Thầy cô giáo trường THCS Thới Long, quận Ô Môn (TP Cần Thơ) củng cố kiến thức cho học sinh không đủ thiết bị tham gia học trực tuyến tại trường.

Sẵn sàng các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Theo ông Lê Hoàng Duy Linh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ô Môn. Ngành giáo dục quận Ô Môn luôn trong tâm thế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón học sinh trở lại trường. Công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo trang thiết bị và phòng chống dịch tại 39 điểm trường trên địa bàn quận đã hoàn thành.

Về vấn đề tiêm vắc xin phòng dịch, những học sinh đã được tiêm 2 mũi thì nhà trường, phụ huynh học sinh sẽ an tâm hơn khi con trở lại trường học. Hiện quận đã tiêm cho hơn 7.400 học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi, riêng học sinh lớp 6 là 1.648 em vẫn chưa được tiêm do dưới 12 tuổi. Đây cũng là mối quan tâm lớn nhất của ngành khi trở lại trường học trực tiếp.

Trong thời gian tới, phòng tiếp tục chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường, từ công tác đưa đón, phân lớp học sinh và sinh hoạt trong điều kiện mới… phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, ông Linh nói thêm.

Tại quận Cái Răng, ông Huỳnh Văn Tây, Phó trưởng Phòng GD&ĐT chia sẻ: Hiện nay, các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận đã được bàn giao lại nhà trường sau thời gian được trưng dụng trong công tác phòng chống dịch.

Vừa qua, phòng cũng đã phối hợp ngành chức năng thành lập các đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị trường học và các điều kiện đảm bảo an toàn để đón học sinh trở lại trường học trực tiếp, qua đó góp ý các trường tiến hành các khâu chuẩn bị… sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Ngoài ra, Phòng cũng yêu cầu nhà trường phải chủ động lên kế hoạch và xây dựng các phương án, kịch bản có thể xảy ra khi đón học sinh trở lại trường. Hiện nay, có hơn 75% học sinh từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm vắc xin mũi thứ 2. Riêng đội ngũ các bộ giáo viên đang được quận tổ chức tiêm ngừa bổ sung.

Thầy Nguyễn Hữu Định, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) cho biết: Nhà trường đã thực hiện tổng vệ sinh trường học, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19: Khử khuẩn, lau chùi bàn ghế, trang bị dụng cụ y tế chuẩn bị cho việc học trực tiếp, chuẩn bị phòng cách ly …

Đồng thời nhà trường cũng chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với trung tâm Y tến thị trấn Thới Lai trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại trường khi đón học sinh trở lại trường.

Cần Thơ sẵn sàng các phương án đón học sinh trở lại trường ảnh 1
Hội nghị trực tuyến của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ về chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo viên, phụ huynh và học sinh

Ông Lê Thanh Thái, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thốt Nốt cho biết: Qua thực hiện khảo sát ý kiến phụ huynh học sinh về việc cho con em trở lại trường học trực tiếp, nhiều phụ huynh vẫn còn dè dặt, chưa sẵn sàng cho trở lại trường mặc dù đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều phụ huynh học sinh mong mỏi cho con trở lại trường để đảm bảo kiến thức cũng như nề nếp học tập cho con. Trong thời gian tới, phòng sẽ tham mưu UBND quận đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều thức khác nhau đến với giáo viên, phụ huynh học sinh, vận động học sinh ra lớp.

Theo thầy Trần Văn Minh, Hiệu trường Trường THPT Thực hành Cần Thơ, "tổ chức cho học sinh trở lại trường học trực tiếp là vì học sinh, muốn các em có môi trường học tập, trải nghiệm… để các em phát triển toàn diện trong thời gian còn lại của năm học và trong thời gian tới".

Theo thầy Nguyễn Hữu Định, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai, để chuẩn bị về mặt tâm lý cho học sinh/phụ huynh và ngay cả giáo viên, Nhà trường xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tập huấn cho thầy cô và cả phụ huynh về công tác phòng dịch trong điều kiện tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp. Hiện nay, Giữa nhà trường và phụ huynh liên lạc trao đổi mỗi ngày để nắm được tình hình sức khoẻ từng em.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến đội ngũ, học sinh và phụ huynh cũng cần chú ý đến việc hướng dẫn kỹ hơn tuân thủ 5K, cách thức phòng chống dịch bệnh để thích ứng trong bối cảnh mới.

Để đón học sinh đến tường được đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, sức khoẻ học sinh, Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó GĐ Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đề nghị các trường chủ động xây dựng các phương án tổ chức dạy học trực tiếp đặc biệt là đảm bảo các tiêu chí đảm bảo an toàn về phòng chống dịch, đây là yêu cầu cao nhất các trường cần lưu ý.

Khi thời gian học sinh đến trường, đề nghị nhà trường lưu ý quan tâm tìm hiểu tư vấn hỗ trợ tâm lý học sinh và phụ huynh, đặc biệt là nhưng học sinh đã từng nhiễm Covid-19 hay học sinh có người thân bị mất do dịch Covid-19.

Hướng dẫn ngay khi học sinh đến trường về những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, trước khi triển khai các hoạt động giáo dục, không triển khai tổ chức các hoạt động giáo dục tập trung đông học sinh.

Ngoài ra, các trường phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương kịp thời báo cáo, đề xuất những biện pháp xử lý những tình huống xảy ra trong trường học khi học sinh trở lại trường. Riêng các trường THCS, THPT chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho việc triển khai dạy học trực tiếp trên tình thần tự nguyện của học sinh.

Đề nghị các phòng chuyên môn sở, phòng GD&ĐT các quận/huyện tăng cường công tác kiểm tra trực tiếp, giám sát công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết đón học sinh trở lại trường

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....