Cần Thơ: Hơn 11.000 HS lớp 12 được tư vấn, hướng nghiệp trực tuyến

Cần Thơ: Hơn 11.000 HS lớp 12 được tư vấn, hướng nghiệp trực tuyến

Đây là học sinh lớp 12 của 33 trường THPT, 9 Trung tâm GDTX trên địa bàn TP Cần Thơ.

Trước nhu cầu tư vấn, hướng nghiệp của học sinh lớp 12, trong khi đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ triển khai Chương trình livestream “Kết nối chuyên gia hướng nghiệp đến từng học sinh”.

Chương trình còn có sự tham gia của Trung tâm Ứng dụng Khoa học Tâm lý và Hướng nghiệp 4.0 JobWay; sự đồng hành của Công ty cổ phần Dược Hậu Giang; Trường ĐH Greenwich Việt Nam tại Cần Thơ và Trường ĐH Nam Cần Thơ.

Chương trình thu hút đông đảo giáo viên, học sinh tham gia nhờ kết hợp sự tương tác trực tiếp với chuyên gia trên Fanpage, vừa duy trì kết nối, giải đáp những thắc mắc thông qua ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay, đem lại giải pháp toàn diện.

Chương trình nhận được hơn 11.000 lượt tham gia theo dõi của giáo viên, phụ huynh và học sinh THPT trên địa bàn TP Cần Thơ. Thông qua chương trình đã nhận về hơn 11.000 phiếu khảo sát của học sinh TP Cần Thơ.

Chương trình “Kết nối chuyên gia hướng nghiệp đến từng học sinh” tập trung vào cơ sở lựa chọn ngành nghề phù hợp, dự báo nguồn nhân lực, giữ vững tâm lý phòng thi cũng như những thông tin về kỳ thi THPT 2020.

Cần Thơ: Hơn 11.000 HS lớp 12 được tư vấn, hướng nghiệp trực tuyến ảnh 1
Chương trình livestream tư vấn, hướng nghiệp trực tuyến với sự tham gia của 11.000 HS lớp 12 ở TP Cần Thơ.

Ngoài ra, chương trình còn có sự kết hợp giữa việc dạy học online (chuyên gia tâm lý chia sẻ dưới dạng lớp học trực tuyến, có bài tập tương tác, hình ảnh minh họa sinh động) đan xen với hình thức tư vấn hướng nghiệp truyền thống, tạo ra sự mới lạ, học sinh không ngồi xem thụ động.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An (Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành - Cố vấn chiến lược dự án) chia sẻ: “Hơn 10 năm gắn bó với công tác hướng nghiệp, tôi nhận ra học sinh không có nguồn thông tin và công cụ tin tưởng để hỗ trợ cho việc tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề tại nhà.

Trong những buổi tư vấn cũng không đủ thời gian để các chuyên gia giải đáp hết thắc mắc của học sinh, còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Chính vì vậy, việc kết hợp một chương trình hướng nghiệp online, vừa có công cụ hỗ trợ sẽ giúp khắc phục nhược điểm hiện có của các chương trình hiện tại”.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp này được xây dựng dựa trên nhu cầu của học sinh tại TP Cần Thơ (khảo sát ý kiến, nhu cầu, khó khăn của học sinh hiện tại) và đánh giá chất lượng hiệu quả, những kiến thức mà học sinh thu nhận được (Thông qua bài thu hoạch sau chương trình, được chuyển về cho Sở GD&ĐT Cần Thơ cũng như các trường THPT quản lý).

Chương trình "Hướng nghiệp trực tuyến Kết nối chuyên gia đến từng học sinh" của TP Cần Thơ với sự tham gia của chuyên gia giàu kinh nghiệm, nhiều tâm huyết trong công tác hướng nghiệp như: TS Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ; TS Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM; ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc chương trình dự báo nguồn nhân lực; TS tâm lý Đào Lê Hòa An, Phó viện trưởng Viện Việt Nam Bách Nghệ Thực Hành; nghệ sĩ Quốc Thuận…

Một tiết học của học sinh Trường THCS, THPT Thạnh An.

Phân cấp trong tuyển dụng giáo viên THPT: Tăng tính tự chủ trong trường học

GD&TĐ - Tính đến nay, Sở GD&ĐT TPHCM đã phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức đối với 24 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc, trong đó có 7 trường THPT được giao quyền tự chủ tuyển dụng giáo viên từ năm học 2022 - 2023. Đây là hướng mở giúp các trường chủ động trong tuyển chọn nguồn nhân lực phù hợp với chiến lược phát triển, điều kiện thực tế của từng đơn vị.
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Ảnh minh họa/INT

Giải pháp đào tạo gắn với nhu cầu của xã hội

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Bến Tre cho rằng, công tác đào tạo hiện nay chưa gắn với nhu cầu của xã hội. Đề nghị ngành Giáo dục cần có lộ trình quy hoạch công tác đào tạo, tránh đào tạo đại trà, gây lãng phí.
Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực hợp pháp vào tháng 5.

Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.