Cần thiết phải bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt

GD&TĐ - Trong chương trình soạn thảo sách giáo khoa mới, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ GD&ĐT đặc biệt lưu ý vấn đề trong sáng của tiếng Việt ngay trong sách giáo khoa từ mẫu giáo trở lên
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 6/6. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 6/6. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi trả lời chất vấn câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên).

Đại biểu Hiền có đề cập, đã đến lúc chúng ta cần hình thành khung pháp lý để bảo vệ ngôn ngữ tiếng Việt, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chuẩn hóa khái niệm, quan niệm về văn hóa, đạo đức, nét đẹp truyền thống của dân tộc trong tiến trình xây dựng luật pháp và quản lý nhà nước bằng bộ ngôn ngữ tiếng Việt đã trung tính và khách quan chưa?

Về câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây còn những khuyến nghị rất đúng của đại biểu về sự cần thiết phải có khung pháp lý để bảo vệ ngôn ngữ tiếng Việt, chuẩn hoá các khái niệm, quan niệm về văn hoá, đạo đức, nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin thêm: Thực ra chúng ta đã có khung pháp lý với rất nhiều các quy định, kể cả ở luật, thậm chí Hiến pháp, các nghị định, các thông tư, cộng với đó là các quy chế hương ước mang tính cục bộ ở từng địa phương, từng cơ quan đều đã có. Có điều những quy định đó thì chúng ta phải không ngừng hoàn thiện, bổ sung và có những thứ phải sửa đổi và khi đã ban hành rồi thì tổ chức thực hiện nghiêm. Nếu có vi phạm thì xử lý.

“Vấn đề tiếng Việt, tôi rất đồng tình với kiến nghị này. Thực tế thì tại kỳ họp thứ 4 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị là phải xem xét, ban hành một luật về tiếng Việt và việc này thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản trả lời.

Tôi xin báo cáo thêm là Chính phủ rất quan tâm vấn đề này, Chính phủ đã giao cho Viện Hàn lâm Khoa học, Xã hội và Nhân văn Việt Nam, trong đó có Viện Ngôn ngữ đã nghiên cứu 10 đề tài cấp bộ về các khía cạnh khác nhau để chuẩn bị cho luận cứ xem đến thời điểm chúng ta xây dựng luật này. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ GD&ĐT cùng phối hợp” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Phó Thủ tướng, gần đây, rất nhiều hoạt động để bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt đã được các cơ quan, tổ chức. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng chú ý rất nhiều đến vấn đề này. “Trong chương trình soạn thảo sách giáo khoa mới, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ GD&ĐT đặc biệt lưu ý vấn đề trong sáng của tiếng Việt ngay trong sách giáo khoa từ mẫu giáo trở lên – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.