Cận cảnh loài cá “xấu xí nhất hành tinh”

"Cá cần câu" sống dưới biển sâu với bộ mặt trông giận dữ, cáu kỉnh được mệnh danh là loài động vật xấu xí nhất trên hành tinh.
Cận cảnh loài cá “xấu xí nhất hành tinh”
Cận cảnh loài cá “xấu xí nhất hành tinh”  ảnh 1
Cá cần câu với đặc trưng xương sống trên miệng có khả năng phát sáng.

Theo tờ National Geographic, có khoảng hơn 200 loài "cá cần câu", hầu hết sống ở nơi tối tăm sâu thẳm dưới Đại Tây Dương và Nam Cực. 

Hầu hết chúng có màu xám đen, nâu sẫm, đầu to và miệng hình lưỡi liềm khổng lổ chứa đầy răng nhọn. Miệng khổng lồ, răng nhọn và dạ dày có thể mở rộng cùng cơ thể rất dẻo cho phép chúng bắt và nuốt chửng con mồi có kích thước gấp đôi chúng.

Cá cần câu chỉ dài hơn một bàn chân, con lớn khoảng 3,3 feet. Để thu hút con mồi chúng sử dụng "cần câu" trên miệng có khả năng phát sáng.

Đặc điểm nổi bật của loài này chính là những con cái với mảnh xương sống ngọn dài nhô ra phía trên miệng trông giống như một cần câu cá. Mảnh xương này có thể phát sáng trong bóng tối.

Con đực nhỏ hơn nhiều so với con cái và rất chung thủy. Một khi con cá đực đã tìm thấy bạn tình nó sẽ bám luôn vào con cái. Con đực trở thành "ký sinh trùng" trong suốt quãng đời còn lại.

Con đực không thể tự giải thoát, hoàn toàn đánh mất cá tính và cặp đôi trở thành một sinh vật hoạt động duy nhất. Một con cái có khả năng mang tới 6 con đực hoặc nhiều hơn trên cơ thể.

Video Cá cần câu dưới biển sâu:

Theo Infonet