Cân bằng tâm lý và thời gian học không để bản thân bị áp lực

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thời điểm này, nhiều học sinh lớp 12 đang tập trung cao độ để luyện đề, gia cố kiến thức để bù lấp lỗ hổng.
Học sinh Trường THPT Việt Bắc (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cùng nhau học nhóm. Ảnh Ngô Chuyên.
Học sinh Trường THPT Việt Bắc (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cùng nhau học nhóm. Ảnh Ngô Chuyên.

Gia cố kiến thức để không bị động

Em Nguyễn Bình Phương Linh - học sinh lớp 12A4, Trường THPT Việt Bắc (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) chia sẻ: “Em dùng tổ hợp A0 để xét tuyển đại học. Hiện tại, môn Toán và Hoá học em đã học hết chương trình lớp 12, đang bước vào giai đoạn luyện đề. Riêng môn Vật lý, em đang cố gắng đến cuối tháng ba hoàn thành chương trình”.

Phương Linh cho biết thêm, trong ba môn, môn Vật lý vẫn là môn em trăn trở và lo lắng nhất, bởi số điểm em làm đề thi thử chưa đạt như em kỳ vọng vì vậy em vẫn ưu tiên học môn đó nhiều hơn.

Hiện tại em đang kiểm soát được quá trình ôn tập, do đó ở lớp tập trung lý thuyết, buổi tối học kiến thức nâng cao và luyện đề.

“Quá trình luyện đề, em xác định là không để sai những lỗi cơ bản và học thêm các kiến thức nâng cao”, Phương Linh nói.

Còn em Hà Thuỳ Trang, lớp 12A9, Trường THPT Việt Bắc dùng tổ hợp C00 để xét tuyển đại học. Thuỳ Trang cho biết: “Em khá kỳ vọng vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì vậy quá trình học giai đoạn nước rút bản thân bị áp lực. Ngoài thời gian ngày 2 buổi học ở trường, tối em dành ba đến bốn tiếng để tự học ở nhà”.

Thuỳ Trang cho biết: “Môn Ngữ văn em đang bị khó khăn cũng như hạn chế trong liên hệ thực tế cuộc sống. Do đó, em sẽ ưu tiên dành thời gian đọc, nghiên cứu thêm tài liệu, sách, báo cập nhật các vấn đề thời sự nhằm có dẫn chứng phong phú cho bài viết.

Được biết, dự kiến Trang xét tuyển vào ngành sư phạm do đó để dành cơ hội vào trường mình mong muốn em đang đặt mục tiêu điểm bằng điểm năm ngoái để có thể vào.

Cân bằng tâm lý và thời gian học không để bản thân bị áp lực  ảnh 1

Một tiết học của cô trò Trường THPT Việt Bắc. Ảnh Ngô Chuyên.

Chủ động để không bị động

Để bản thân không bị động, nữ sinh Nguyễn Lan Phương - Học sinh 12A5, thi khối D01 đã xây dựng kế hoạch học tập cuối cấp cho bản thân từ cuối năm lớp 11, vì vậy, đến thời điểm này Lan Phương tâm lý khá thoải mái để ôn thi.

Phương Lan chia sẻ: “Mặc dù em chủ động với kế hoạch học, ôn tập qua lần thi thử lần của Sở GD&ĐT và làm đề thi tham khảo em chưa hài lòng với bài làm của mình.

Bên cạnh đó, em cũng nhận ra những kiến thức bản cứ nghĩ là chắc, tuy nhiên khi làm bước vào phòng thi bản thân bị áp lực, rối dẫn đến gặp những lỗi sai cơ bản dẫn đến có kết quả không đúng với đáp án.

Vì vậy từ nay đến kỳ thi tốt nghiệp THPT còn hơn 3 tháng, em sẽ ưu tiên luyện đề, gia cố kiến thức và phát hiện lỗ hổng nhằm hoàn thiện, khắc phục những khó khăn mình gặp phải trong quá trình làm bài. Bên cạnh đó, đối với những câu hỏi khó, các buổi học trên lớp sẽ nhờ thầy cô, bạn bè hướng dẫn”.

Song song với việc học, Phương Linh cũng cố gắng chú ý đến sức khoẻ thể chất và tinh thần, không cố học quá khuya, ưu tiên dành thời gian buổi sáng sớm học và luyện đề.

“Em cũng đã làm đề tham khảo mà Bộ GD&ĐT công bố đã khảo sát với chương trình học, đề ra phân loại đối tượng và mục đích của từng đối tượng đó học để xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển đại học. Em mong đề thi chính thức sắp tới sẽ vừa sức với năng lực học sinh, có tính phân loại, không nên dễ quá cũng không mang tính đánh đố”, Em Nguyễn Bình Phương Linh - học sinh lớp 12A4, Trường THPT Việt Bắc chia sẻ.
Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.