Cảm xúc phương Tây trước thương vụ 80 tỷ USD của Nga - Trung

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nước phương Tây đang chứng kiến Moskva vừa ký kết một thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ đô la với Trung Quốc.
Cảm xúc phương Tây trước thương vụ 80 tỷ USD của Nga - Trung

Sau khi Mỹ và các đồng minh áp đặt những biện pháp trừng phạt tài chính sâu rộng đối với Moskva, nhiều chuyên gia đã dự đoán về sự sụp đổ của nền kinh tế Nga. Nhưng hơn một năm đã trôi qua và sự hủy hoại "đầy hứa hẹn" vẫn chưa xảy ra.

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, Nga thể hiện khả năng phục hồi phi thường trước áp lực bên ngoài, hơn nữa một số bước đi của họ khiến phương Tây ghen tị, ấn phẩm NetEase đưa ra nhận xét.

“Trong bối cảnh bị trừng phạt, Nga đã dựa vào sự hợp tác với Trung Quốc và điều này mang lại những lợi ích mà ngay cả phương Tây cũng bắt đầu ghen tị”, các nhà quan sát của tờ báo tiếng Trung cho biết.

Tờ NetEase hướng sự chú ý đến thực tế là trong bối cảnh bất ổn địa chính trị hiện nay, Nga và Trung Quốc đã trở nên rất thân thiết, quan hệ giữa hai quốc gia đang phát triển trong cả lĩnh vực chính trị, quân sự và kinh tế.

Đặc biệt thương mại hai bên đã phát triển rất nhanh chóng, do vậy kim ngạch giao dịch giữa hai nước tăng lên rất nhiều.

Là một phần của quá trình này, Moskva và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận trị giá 80 tỷ USD nhằm cung cấp dầu cho Trung Quốc.

“Bắc Kinh không chỉ cam kết cung cấp vốn mà còn chuyển giao cho Nga một số công nghệ”, các nhà quan sát của tờ NetEase nhấn mạnh.

Trung Quốc đã trở thành khách hàng lớn nhất của dầu thô Nga. ảnh 1

Trung Quốc đã trở thành khách hàng lớn nhất của dầu thô Nga.

Tờ báo tiếng Trung lưu ý rằng tin tức về việc ký kết hiệp ước giữa Bắc Kinh và Moskva ban đầu không được phương Tây chú ý, phải tới gần đây họ mới giật mình nhận ra nó.

Ngay tại thời điểm này, có thông báo chính thức về việc suy thoái kinh tế bắt đầu diễn ra ở khu vực đồng euro. Trong khi đó, nước Nga - quốc gia đang bị trừng phạt lại được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng kinh tế vừa phải.

Theo các nhà báo Trung Quốc, vào thời điểm hiện tại, các nước phương Tây, đang cảm thấy ghen tị với Liên bang Nga. Điều này được chứng minh bằng nhiều bài báo thể hiện sự tiếc nuối.

Cụ thể, châu Âu tiếc rằng mối quan hệ giữa các nước EU với Trung Quốc đang xấu đi, đồng thời họ tức giận khi Moskva đã chớp thời cơ ký kết những thỏa thuận lớn với Bắc Kinh.

Theo NetEase
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.