Cảm giác tội lỗi ám ảnh người chuyển giới

Bị coi là "bệnh hoạn, biến thái", Linh Anh buộc phải rời bỏ bố mẹ để bươn chải, đồng thời gánh theo mình cảm giác tội lỗi nặng nề.
Cảm giác tội lỗi ám ảnh người chuyển giới

Sinh ra trong hình hài con trai, nhưng từ nhỏ Linh Anh đã muốn được ăn mặc điệu đà giống các bạn gái. Cô giấu kín tâm sự đó trong lòng. Năm 14 tuổi, khi Linh Anh phát hiện ra giới tính thật của mình cũng là lúc cô bắt đầu nếm trải đau khổ.

"Đó là cú sốc rất nặng", Linh Anh kể. Bố mẹ cô tra khảo, ra vào mắng nhiếc, cả khu phố biết chuyện chỉ trỏ, trêu chọc.

Cho rằng đây là căn bệnh, biến thái, bố muốn đưa cô đi kiểm tra tâm lý rồi dọa nếu không thay đổi sẽ đưa vào trại. "Gặp người thân, bố thường than rằng mình ăn ở có thất đức không mà đẻ ra đứa con như quái thú. Em chỉ biết khóc", Linh Anh nhớ lại.

Trong lớp, ánh mắt kỳ thị và sự trêu đùa của bạn học khiến cô thêm khổ tâm. "Buổi tối về cứ tự nghĩ tại sao mình sinh ra lại không được như những người con trai khác, bình thường như người ta".

Không chịu nổi áp lực, lớp 12 Linh Anh bỏ nhà ra đi. Cô và hai người bạn đồng cảnh ngộ thuê một căn hộ nhỏ ở quận Long Biên để lấy chỗ đi về tránh nắng mưa. Những ngày đầu tự lập, cô dùng chút tiền tiết kiệm và vay mượn ít ỏi để mở shop bán hàng trên mạng. Rồi từng bước, Linh Anh tìm đến với các bạn ở thế giới của mình, trở thành người mẫu đi diễn hằng đêm.

May mắn có người cô ruột cưu mang, Linh Anh có thêm nguồn thu nhập ổn định. "Trước đây ở nhà, em là con trai duy nhất nên được chiều chuộng, sướng lắm không phải làm gì cả. Còn khi ra ngoài thì từ những việc nhỏ nhất mình cũng phải làm. Tuy vậy, ra ngoài em cảm thấy mình tự do hơn, nhiều cái dễ dàng bộc lộ hơn. Còn ở nhà thì mọi người sẽ buồn và em không muốn thấy điều đó", cô tâm sự.

Dứt áo ra đi đã 8 tháng, mỗi lần Linh Anh về thăm nhà bố đều tránh mặt, cô chỉ dám gặp mẹ tâm sự vài câu rồi vội vã lên đường để tránh ánh mắt tò mò, kỳ thị của hàng xóm.

1-8494-1442549869.jpg

Gia đình không chấp nhận luôn là nỗi đau hằn sâu trong tâm trí Linh Anh. Ảnh: Thanh Tùng.

Có số phận tương tự, Hoàng - một người cùng nhóm mẫu với Linh Anh không dám chia sẻ sự thật về giới tính của mình với gia đình.

Mẹ không thích Hoàng đi hát và diễn thời trang vì sợ con đường nghệ thuật nhiều cám dỗ, chông gai. "Là con trai lớn trong nhà nên bố mẹ theo dõi em gắt gao. Thấy em diễn thời trang trong những bộ quần áo phụ nữ nên bố tra hỏi, em phải nói dối do công việc. Trên trang cá nhân, em cũng không dám công khai giới tính thật với ai, ngoài những bạn chuyển giới như mình" Hoàng trầm ngâm chia sẻ.

Gia cảnh khó khăn, Hoàng không đành nhìn bố mẹ vất vả nuôi mình và em gái nên khi đi học, cô đã nghĩ cách buôn bán đồ ăn vặt trong lớp. Năm lớp 11, dành dụm được ít tiền, Hoàng bán thú nuôi qua mạng. Đầu tiên là chuột hamster, nhím, sau bán cả trăn, rắn. Được bao nhiêu cô phụ mẹ đóng học phí. Hết lớp 12, Hoàng ra đời với nghề vũ công.

Cô xin phép gia đình ra ngoài thuê trọ một phần vì công việc, phần khác vì muốn sống đúng với bản thân. "Em làm vũ công show ít hơn so với ca sĩ. Một tuần chạy 2-3 show nên cũng chỉ đủ ăn. Khi làm trong bar, vũ trường, khi đi tỉnh diễn hội chợ thương mại. Có những hôm mưa gió lăn lội đến điểm diễn thì họ báo hủy show. Vất vả son phấn, quần áo nên thấy rất buồn".

Dạy nhảy thì em dạy cho nhiều đối tượng. Giá biên đạo dạy nhảy cho họ cũng khá phù hợp với công sức của mình. Em may vá khá là giỏi, nấu ăn cũng được, công việc bây giờ cũng ổn định, nên không lo lắm cho cuộc sống không có gia đình ở bên, em cũng như Linh Anh,

Thi thoảng Hoàng cũng về quê thăm gia đình nhưng chỉ được một lúc rồi đi. Thương bố mẹ và em, nhưng cô không dám nói lên sự thật. "Với em, cuộc sống lảng tránh là cần thiết với em ở thời điểm này".

2-3182-1442548463.jpg

Những người chuyển giới đang chấp nhận mất gia đình để được là chính mình. Ảnh: Thanh Tùng.

Đang trong mối quan hệ tìm hiểu với bạn trai, Hoàng cho biết: "Anh ấy đối xử với cô rất tốt. Em thì nghèo khổ, anh ấy là con nhà có điều kiện nên em vẫn thấy tự ti lắm, cảm thấy không được xứng với anh ấy".

Còn Linh Anh thì mong muốn có đủ tiền chuyển đổi hình hài về đúng giới tính. Mơ về cuộc sống gia đình trong tương lai, nhưng hiện tại, Linh Anh chưa sẵn sàng dành tình yêu cho ai bởi tự thấy cần phải hoàn thiện bản thân mình.

Theo Trung Anh (trưởng nhóm mẫu chuyển giới Ruby), Hoàng và Linh Anh chỉ là hai trong số hàng trăm người chuyển giới không được gia đình đồng cảm. Để được sống với chính mình thì họ phải đánh đổi gần như cả gia đình.

Theo VnExpress