Cách tính hoa giáp chọn người xông nhà để năm mới nhiều may mắn

GD&TĐ - Tục xông đất đầu năm sau Giao thừa hoặc sáng mồng 1 Tết đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Việt từ nhiều đời nay.
Ảnh minh họa: IT.
Ảnh minh họa: IT.

Người ta thường nhờ người hợp tuổi với chủ nhà. Theo kinh nghiệm dân gian, chọn người nhẹ vía cả năm sẽ tốt lành, thuận lợi. 

Bảng 60 Hoa Giáp

Cách tính hoa giáp chọn người xông nhà để năm mới nhiều may mắn ảnh 1

Người xông đất phải có mệnh tương sinh với mệnh chủ nhà: Nghĩa là:

- Mệnh Kim tương sinh mệnh Thủy.

- Mệnh Hỏa tương sinh mệnh Thổ.

- Mệnh Thủy tương sinh mệnh Mộc.

- Mệnh Thổ tương sinh mệnh Kim.

Chọn người tương sinh

Ông Nguyễn Văn Chung, tác giả cuốn Cửu tinh phong thủy cho hay nên chọn người xông nhà và đến mùa hàng (ngày mở cửa hàng) hợp với chủ. Tránh người xông nhà khắc với chủ nhà. Để tiện xem chúng ta nên tính theo bảng 60 hoa giáp quy định mệnh người để tìm cho mình và gia đình người đến xông đất cho phù hợp theo bảng dưới đây:

Ví dụ: Người sinh năm 1984 là mệnh Hải Trung Kim. Gọi tắt là mệnh Kim

Ví dụ: - Chủ nhà mệnh Kim, cần người xông đất hay mở hàng thuộc mệnh Thổ sinh năm 1960, 1961…

- Chủ nhà mệnh Thủy, cần người xông đất hay mở hàng thuộc mệnh Kim sinh năm 1984, 1985…

- Chủ nhà mệnh Mộc, cần người xông đất hay mở hàng thuộc mệnh Thủy sinh năm 1996, 1997…

- Chủ nhà mệnh Hỏa, cần người xông đất hay mở hàng thuộc mệnh Mộc sinh năm 1972, 1973…

- Chủ nhà mệnh Thổ, cần người xông đất hay mở hàng thuộc mệnh Hỏa sinh năm 1978, 1979…

Đặc biệt cần tránh người khắc với mệnh chủ nhà:

- Chủ nhà mệnh Kim, cần tránh người xông đất hay mở hàng thuộc mệnh Hỏa sinh năm 1986, 1987… hay mệnh Mộc 1972, 1973…

- Chủ nhà mệnh Thủy, cần tránh người xông đất hay mở hàng thuộc mệnh Hỏa sinh năm 1986, 1987… hay mệnh Thổ 1960, 1961…

- Chủ nhà mệnh Mộc, cần tránh người xông đất hay mở hàng thuộc mệnh Kim sinh năm 1984, 1985… hay mệnh Thổ 1960, 1961…

- Chủ nhà mệnh Hỏa, cần tránh người xông đất hay mở hàng thuộc mệnh Thủy sinh năm 1996, 1997… hay mệnh Kim 1984, 1985…

- Chủ nhà mệnh Thổ, cần tránh người xông đất hay mở hàng thuộc mệnh Thủy sinh năm 1996, 1997… hay mệnh Mộc 1972, 1973.

Cách tính hoa giáp chọn người xông nhà để năm mới nhiều may mắn ảnh 2
Ảnh minh họa: IT.

Không hợp tuổi chọn người tốt vía

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp khoa học ứng dụng tin học (UIA) cho biết, theo tục lệ xông đất, xông nhà sáng mồng 1 cần người hợp tuổi. Nếu không, có vị khách khác không hợp tuổi đến xông đất trước là bị chủ nhà quở trách là xúi quẩy cả năm…

Tuy nhiên, ngày đầu năm không phải lúc nào gia chủ cũng nhờ được người hợp tuổi với mình đến để xông đất. Vì thế, đa số gia chủ áp dụng kinh nghiệm dân gian là chọn người tốt vía hay còn gọi là nhẹ vía. Có nghĩa đó là người tính tình hòa nhã, vui vẻ, nhiệt tình, may mắn, khỏe mạnh…

Tất nhiên, cần “đặt cọc” trước vị khách muốn họ đến xông đất và “nhập tài” cho gia chủ. Gia chủ cũng phải đáp lễ với những nghi thức và lời chúc tụng tốt đẹp.

Thông thường vị khách này đã được chọn tuổi hợp với chủ nhà như sau: 1 Chọn các bộ Tam hợp: Thân Tý Thìn; Tỵ Dậu Sửu; Dần Ngọ Tuất; Hợi Mão Mùi; 2 - Chọn Nhị hợp với chủ nhà theo các cặp như sau: (Tý- sửu) , (Dần – Hợi),  (Mão – Tuất), (Thìn - Dậu),  (Tỵ - Thân), Ngọ - Mùi; 3 - Chọn tuổi tương sinh theo ngũ hành:

Tuy nhiên, theo TS Vũ Thế Khanh, thuyết Ngũ hành là học thuyết cổ điển theo vũ trụ quan văn hóa phương Đông. Đến nay chưa xác định được chính xác thời điểm ra đời của thuyết Ngũ hành. Tuy nhiên, nó ước rơi vào thời điểm mà xã hội loài người chuyển từ thời kỳ đồ đá sang thời kỳ biết sử dụng kim loại (đồ đồng, đồ sắt…).

Đó là lúc nhận thức của con người từ chỗ quan niệm thế giới này là được tạo bởi các vị thần và do các vị thần cai quản, chuyển sang nhận thức cho rằng vũ trụ được hình thành bởi 5 yếu tố cơ bản là kim, mộc, thổ, thủy, hỏa. Thuyết Ngũ hành dựa trên sự quan sát thế giới bằng trực giác mà định ra quy luật tương sinh tương khắc.

Nhưng vì giác quan của con người có giới hạn, cộng với trình độ khoa học thuở xưa còn hạn chế, nên chưa nhận thức rõ được quy luật vận hành của vũ trụ cũng như các đại lượng vật chất cấu tạo nên vũ trụ.

Do vậy, thuyết Ngũ hành không phản ánh đầy đủ bản chất, cũng như quy luật vận hành tương tác của vũ trụ. Nó dẫn đến việc luận về tương sinh tương khắc không còn mang cảm tính trực giác, mà không phản ánh đầy đủ và khái quát của quy luật tự nhiên và xã hội.

Do vậy nếu căn cứ vào thuyết Ngũ hành rồi định ra các bản mệnh theo tương sinh tương khắc của thuyết ngũ hành để lý giải rồi sinh ra kiêng kỵ thì sẽ rơi vào mê tín.

Giới thiệu về tuổi người năm Tân Sửu 

Người sinh năm 1901, 1961, 2021 theo Âm lịch thuộc tuổi Tân Sửu, tức là con trâu, con giáp đứng hàng thứ 2 trong 12 con giáp (Cứ 60 năm thì lặp lại năm Tân Sửu).

Theo quan niệm dân gian thời xưa, trâu là loài vật gần gũi trong đời sống người nông dân. Với sức mạnh của mình, trâu giúp người nông dân cày bừa, sản xuất nông nghiệp, “con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Theo hàng Can, Tân là lo toan, đảm đương, quán xuyến mọi việc với tinh thần trách nhiệm cao., 

Theo thống kê, người tuổi Sửu thường có tính cách hiền lành, chăm chỉ, chịu khó, không ngại gian khổ và vất vả cũng giống như những chú trâu chăm chỉ làm việc quanh năm. Tính cách người tuổi Sửu thường nhất quán theo hướng chỉ cần cố gắng thì nhất định sẽ đạt được thành công. Vì vậy, họ thường được người khác tin tưởng và giao cho nhiều trọng trách. Cống hiến hết mình mà không nề hà, không đòi hỏi đãi ngộ.

Người tuổi Sửu cũng luôn biết lo toan cho gia đình, bảo đảm cho đời sống người thân được đủ đầy”.

TS Vũ Thế Khanh

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.