Những kiểu “tắm tiên” khác nhau trong văn hóa phương Đông

Khỏa thân tắm khoáng nóng với người Nhật vừa là để thư giãn, vừa là nét văn hóa ở xứ Phù Tang trong khi tại Việt Nam, “tắm tiên” là sinh hoạt cộng đồng chỉ có ở một số tỉnh vùng cao Tây Bắc.

Những kiểu “tắm tiên” khác nhau trong văn hóa phương Đông

Nhật Bản: Tắm tiên là trải nghiệm

tắm tiên, khỏa thân, thế giới, độc đáo

Hiểm họa núi lửa luôn đe dọa cuộc sống người dân Nhật Bản, nhưng chính núi lửa đã bù đắp cho quốc gia này hàng nghìn suối nước nóng. Tận dụng ưu đãi trời ban, khỏa thân tắm khoáng nóng đã trở nên phổ biến khắp xứ sở hoa anh đào từ nhiều năm qua.

Khu vực tắm cho nam nữ được chia riêng biệt. Người Nhật đã quen với việc tắm tiên, nên họ không ngần ngại cởi bỏ hoàn toàn quần áo, làm sạch cơ thể trước khi vào tắm, đây cũng là quy định khi đi tắm. Họ thường chọn tắm chung trong bồn lớn để dễ dàng thư giãn cũng như tán gẫu với bạn bè.

Tuy nhiên, những người nước ngoài mới làm quen với việc này thì được phép kín đáo hơn, nhưng chỉ được dùng một chiếc khăn nhỏ duy nhất để che đậy nhưng nơi cần thiết. 

Do đó, khách du lịch nước ngoài vẫn thường e dè chọn những bồn tắm đơn. Tắm tiên trong bể khoáng nóng ở Nhật được quy định không quá một tiếng đồng hồ hoặc xuống bể khoảng 15 phút sau đó lại ngâm mình.

Khi bước vào bồn, tuyệt đối không được tạo sóng nước, một số nơi không cho phép những người có hình xăm tới tắm. Nhiều du khách nước ngoài đã khẳng định, trầm mình trong làn nước ấm ngắm nhìn những bông tuyết nhẹ rơi, đắm mình trong văn hóa Nhật Bản, là trải nghiệm khó quên nhất ở xứ sở hoa anh đào. Người dân Nhật coi kiểu tắm này không chỉ để thư giãn mà còn tắm văn hóa truyền thống của mình.

Trung Quốc: Tắm tiên chỉ còn trong quá khứ

tắm tiên, khỏa thân, thế giới, độc đáo

Một số nơi thuộc tỉnh Vân Nam có phong tục nam nữ tắm suối nước nóng chung. Nữ vừa xuống nước vừa trút dần y phục, nam cởi luôn đồ trên bờ rồi xuống nước. 

Theo phong tục này thì cả nam và nữ đều cùng tắm chung với nhau nhưng dần dần khi xã hội phát triển, phong tục này không còn được duy trì và dần bị mai một. 

Ngày nay người ta cho rằng việc tắm chung không được văn minh nên ngăn cách khu nam và nữ. Việc tắm tiên đã trở thành một tập tục trong quá khứ tại Trung Quốc.

Hàn Quốc: Tắm tiên miễn phí

tắm tiên, khỏa thân, thế giới, độc đáo

Còn ở Hàn Quốc lại phóng khoáng hơn, khu rừng Vivi Ecotopia có diện tích 33ha đã trở thành điểm đến thu hút du khách du lịch Hàn Quốc nhất tại tỉnh Nam Jeolla. 

Đến đây, cả người dân và du khách có thể trút bỏ xiêm y hòa mình với thiên nhiên. Điều đáng nói là mọi người sẽ cảm nhận được khí hậu trong lành và không gian tuyệt vời… hoàn toàn miễn phí.

Được mở cửa vào tháng 7/2011 tại huyện Jangheung, tỉnh Nam Jeolla, đến nay khu rừng Vivi Ecotopia đã trở thành điểm đến thu hút nhất ở Hàn Quốc.

Với sự phóng khoáng ấy, do vậy mỗi ngày, khu rừng Vivi Ecotopia mở cửa đón khoảng 200 khách đến nghỉ ngơi. Sau khi mua vé, họ sẽ thay những bộ áo choàng tắm và mang đồ cá nhân vào rừng. Những chiếc áo choàng cùng quần đùi này đều phải mua, các dịch vụ còn lại thì miễn phí.

Trong rừng, các vị khách hoàn toàn được sống trong không gian yên tĩnh, giữa hương thơm cây cỏ. Nơi đây đông khách nhất vào khoảng tháng 5 đến tháng 9, khi mùa hè đến và những ngày cuối tuần với các nhóm gia đình và bạn bè trong bất kỳ tour du lịch Hàn Quốc nào.

Hình thức sinh hoạt độc đáo của Việt Nam

tắm tiên, khỏa thân, thế giới, độc đáo

Ở Việt Nam tục tắm tiên đã có từ lâu đời, chủ yếu ở các vùng cao. Mặc dù không được khuyến khích nhưng hiện nay nó vẫn có ở nhiều nơi. 

Thực tế, hiện nay còn rất nhiều dân tộc sinh sống ở khu vực Tây Bắc giữ phong tục tắm suối. Trong số đó, vẫn giữ được những nét nguyên sơ thuần khiết. Khác với nhiều nước khác, là họ “quy hoạch” rõ ràng nơi tắm dành cho nam và nơi tắm dành cho nữ.

Tại các tỉnh vùng cao Tây Bắc mọi người có thể tắm cùng nhau mà không chút e dè. Họ cùng tắm và trò chuyện với nhau như một nét sinh hoạt bình thường.

Giữa trời đất bao la, già trẻ, lớn bé, trai gái cùng nhau trút bỏ xiêm y, tắm bên các con suối. Có cô gái kín đáo hơn thì xuống nước đến đâu cởi đến đó, chiếc váy dài nâng dần lên theo cơ thể, rồi đội lên đầu hay đặt trên các hòn đá. Với họ việc "tắm tiên" ở suối được xem một cách thư giãn sau một ngày làm việc vất vả.

Theo vietnamnet.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ