Đặc biệt, mùa đông là mùa mà các bé rất dễ bị cảm, ho, sốt, sổ mũi,... khi đó một bát súp nóng cũng sẽ giúp cơ thể con khỏe mạnh hơn.
Với công thức nấu súp 3 không (không mì chính, không đường, không nước hầm xương) cực đơn giản của chị Cao Giang (sinh năm1993, Thanh Hóa) mẹ nào cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên.
Theo chị Giang, có rất nhiều món súp dễ làm với những nguyên liệu dễ kiếm trong mùa đông như bí đỏ, ngô, cà rốt, su hào, bắp cải, nấm… lại rất dễ nấu, chị em nên làm thường xuyên cho các bé, gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu
50gr thịt gà lọc xương
1,5 bắp ngô ngọt
1,2 lít nước lọc xay cùng ngô
50gr nấm hải sản (có thể thay thế nấm kim)
40gr cà rốt
30gr măng tây
10gr hành củ băm nhỏ
6 rễ gốc rau mùi
1 lòng trắng trứng
Gia vị nêm nếm
8ml nước mắm
2gr hạt nêm
2gr muối hạt to
15g dầu hào
15gr dầu mè
27gr bột năng
27gr bột bắp
Tiêu, rau thơm tùy ý.
Cách làm
1 trái bắp nguyên, gọt hạt xay cùng 1,1 lít nước lọc sau đó cho ra rây lọc lấy đủ tổng 1 lít nước ngô.
Nửa trái bắp còn lại thái mỏng nấu súp, giữ lõi ngô.
Thái hạt lựu cà rốt, nấm hải sản, măng tây.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành cùng dầu điều. Cho cà rốt, ngô ngọt, măng tây, nấm xào nhanh cho thêm 15gr dầu hào tắt bếp.
Cho 1 lít nước ngô đã lọc lên bếp, thêm lõi ngô đun sôi. Trong quá trình đun nên hớt bọt để súp được trong.
Vớt lõi ngô nêm các gia vị còn lại như nước mắm, hạt nêm, rễ gốc mùi. Cho 50gr thịt gà vào nồi nước luộc 3 phút vớt để nguội và xé sợi. Tiếp tục cho hỗn hợp rau củ đã xào vào nồi nước dùng đun thêm 2 phút.
Hòa bột năng, bột bắp cùng 20ml nước. Đổ từ từ bột năng vào nồi quấy nhẹ nhàng cùng chiều. Lưu ý không nên đổ bột năng cùng 1 lúc tránh vón cục và cho thịt gà đã xé sợi vào.
Cho lòng trắng trứng qua rây đợi súp sôi trở lại tắt bếp. Múc súp ra bát thêm chút tiêu, chút rau mùi và thưởng thức giữa thời tiết lạnh thế này quá tuyệt.
Phần rau củ, topping hoàn toàn thay thế bằng tôm hải sản, các loại thịt băm nhỏ như bò heo. Rau củ đi kèm súp cũng nên đa dạng.
Chúc cả các bạn thành công!