Cách nấu 3 món canh dân dã, giải nhiệt đưa cơm mùa hè

GD&TĐ - Mới vào hè nhưng thời tiết miền Bắc đã rất oi bức, nhiệt độ có nơi lên tới hơn 40 độ C. Để không gặp cảnh "thấy ăn là ngán", các bà nội trợ cải thiện bữa cơm gia đình bằng những món canh vừa ngon, vừa bổ lại có tác dụng giải nhiệt, đưa cơm.

Canh cua đồng là món ưa thích trong bữa cơm của các gia đình những ngày hè oi bức.
Canh cua đồng là món ưa thích trong bữa cơm của các gia đình những ngày hè oi bức.

Sau đây là công thức nấu một vài món canh dân giã, giúp giải nhiệt ngày hè, vừa ngon, dễ làm vừa đảm bảo sức khỏe.

1. Canh cua đồng

Nguyên liệu :

- Rau mùng tơi/rau thiên lý/rau muống/rau dền/rau ngót

- Cua đồng

- Gia vị

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch rau rồi cắt nhỏ.

– Bước 2: Cua đồng sau khi rửa sạch thì giã nhỏ, đổ vào cua đã giã và gạn lấy nước, thịt cua.

– Bước 3: Cho nước cua đã lọc vào nồi, thêm gia vị và quấy đều tay đến khi sôi. Khi nước vừa đến sôi, chúng ta vớt hết thịt cua, tránh để gạch cua chín quá.

– Bước 4: Sau đó, chúng ta cho gạch cua, rau vào nồi rồi đun sôi lần nữa thì đổ thịt cua lên trên bề mặt và tắt bếp.

Vị chua dịu của canh sấu thịt băm se làm "tốn cơm" hơn thường lệ
 Vị chua dịu của canh sấu thịt băm se làm "tốn cơm" hơn thường lệ

2. Canh sấu nấu thịt băm

Nguyên liệu:

– Thịt băm: 100g

– Sấu xanh (cạo vỏ, rửa sạch): 100g ( 5 quả)

– Rau rút: 1 mớ

– Hành khô: 1 củ

– Hành lá, rau mùi, cà chua

– Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, hạt tiêu

Chuẩn bị nấu món thịt băm nấu sấu

– Sấu nạσ vỏ rửa sạch

– Hành khô: đập nhỏ

– Rau rút nhặt lấy phần lá và thân non rửa và để ráo nước

– Cà chua thái miếng cau, bỏ hạt và bỏ vỏ

– Hành lá cắt bỏ rễ và sửa sạch thái nhỏ

Cách chế biến

– Cho 1 chút dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi thơm hành khô, cho thịt băm vào đảo đều, sau khi thịt đã săn lại cho sấu, cà chua vào đảo cùng.Đảo cho đến khi cà chua chín nhuyễn ra, tan ra làm nước màu đỏ. Lúc này vặn nhỏ lửa, cho hỗn hợp sôi lăn tăn, vị chua từ cà chua và sấu tan ra và thấm vào thịt.

- Đổ bát nước vào nồi canh, cho to lửa, đun đến khi canh sôi thì cho rau rút vào và đun sôi. Sau đó cho nước mắm, mì chính, hạt tiêu vừa ăn, tiếp tục cho hành lá và rau mùi lên trên.

Bát canh rau dền sẽ giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn
Bát canh rau dền sẽ giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn

3. Canh rau dền nấu tôm

Nguyên liệu

- 1 bó rau dền

- 100 g tôm tươi

- Gia vị

Cách nấu

Bước 1: Rau dền nhặt lấy lá, phần ngọn non và rửa sạch.

Bước 2: Tôm lột vỏ dả dập với nửa muỗng cà phê muối, củ hành tím, ướp thêm hai muỗng cà phê nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, chút tiêu.

Bước 3: Bắc nồi với một tô nước nấu sôi đổ tôm lên, chờ sôi lại cho rau dền lên. Canh sôi khoảng 3 phút nêm lại cho vừa ăn.

Ba món canh trên không chỉ là thực phẩm dân dã, quen thuộc đối với người Việt mà còn là những vị thuốc tốt, có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè, kích thích ăn uống và dễ tiêu hóa.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ