Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều

Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều

Tuân thủ chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong việc chống dịch bệnh COVID-19 lây lan, chị Quỳnh Trang (TP.HCM) cũng như nhiều người khác đều ở nhà, hạn chế ra ngoài nhất có thể. Chính vì làm việc tại nhà nên chị Trang có nhiều thời gian hơn cho việc bếp núc.

Chị chia sẻ, bình thường gia đình chị vẫn chủ yếu nấu ăn tại gia. Nhưng trong thời gian này, các con chị được nghỉ học, chị cũng ở nhà nên tất cả mọi thành viên đều thưởng thức 3 bữa đều do chị nấu hết.

Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 1

Chị Quỳnh Trang.

Trước khi có dịch bệnh, công việc của chị vô cùng bận rộn, thậm chí thường xuyên phải đi công tác xa nhà. Vì thế, bà mẹ 8X luôn có thói quen đi chợ 1 lần cho cả tuần. Trong thời gian tránh dịch này, để hạn chế ra đường nên cuối tuần chị sẽ mua thực phẩm để chế biến cho tuần sau. 

Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 2
Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 3

Nhiều khi chị còn chuẩn bị luôn cho 2 tuần. Chẳng hạn, một vài món kho như các loại cá kho, thịt kho thường được kho trước, cho vào từng hộp đủ dùng cho 1 bữa, nếu ăn ngay sau 1-2 ngày thì bảo quản ngăn mát, nếu lâu hơn thì để ngăn đá. 

Một số món chiên như gà, thịt,... cũng được chị làm sạch, ướp gia vị và chia nhỏ vào các hộp. Thịt băm, tôm, giò sống... để nấu canh cũng được làm sạch, chia nhỏ trong các hộp bảo quản. Xương hầm sẵn...

Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 4
Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 5

Tất cả đều được cấp đông, ngày mai dự kiến ăn gì, tối hôm trước bà mẹ đảm sẽ cho xuống ngăn mát tủ lạnh giã đông từ từ. Khi nấu bỏ ra ngoài trước khoảng 30-45 phút rồi chế biến là được. 

Các loại rau củ cũng được sơ chế sơ bộ, cắt bỏ rễ, lá giập, úa, lau khô sạch nước, cho vào từng túi riêng, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Nhờ có vậy mà khoảng thời gian cách ly xã hội, gia đình chị không phải lo lắng chuyện đi chợ hay không biết ngày mai ăn món gì.

Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 6
Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 7

Để không trùng lặp và đỡ ngán vì ngày ăn 3 bữa tại nhà, chị Trang thường lên kế hoạch trước, thực đơn thường chuẩn bị cho ít nhất 1-2 tuần.

"Khi lên thực đơn thì các yếu tố về dinh dưỡng, đảm bảo đủ thành phần thịt, cá, rau củ, sở thích yêu cầu của các thành viên trong gia đình cũng như yếu tố mùa vụ của các loại thực phẩm cũng được tính đến. Thế nên đến bữa cứ thế nấu thôi. 

Hơn nữa mình có thói quen chụp và lưu lại những món ăn mình nấu, vừa để dùng khi cần và cũng để chia sẻ với bạn bè. Nhờ có thói quen này mà thực đơn nhà mình luôn đa dạng", chị Trang bật mí.

Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 8
Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 9

Với chị Trang, nấu ăn không phải là trách nhiệm mà đó là niềm vui và đam mê nên chẳng khi nào chị cảm thấy chán. Theo bà mẹ 8X, nấu ăn không chỉ thể hiện tình cảm với những người trong gia đình mà còn là nơi giúp mình giải toả những căng thẳng sau một ngày làm việc.

Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 10
Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 11

Cũng chính vì mê nấu nướng nên cứ rảnh là chị lại tranh thủ vào bếp. Đặc biệt dịp này dịch bệnh xảy ra, có nhiều thời gian ở nhà hơn chị lại có cơ hội bầy biện thêm nhiều món. 

Giai đoạn này các bé ở nhà cả ngày, ăn đủ 3 bữa rất nhanh ngán nên ngày nào cũng hỏi chị "Mai ăn gì hả mẹ?". Thế nên chị thường ưu tiên các món cho các con.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất giai đoạn này là cần tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình nên các món ăn chị nấu luôn chứa nhiều vitamin như các loại rau xanh, trái cây, cá, thuỷ sản có vỏ như tôm, cua, nghêu, ốc... 

Các loại gia vị như hành, tỏi, gừng cũng rất tốt cho sức khoẻ nhưng mà các con thường không thích lắm nếu nó được sử dụng nhiều. Do đó, chị sẽ ép lấy nước, rồi sử dụng nước ép gia vị này để ướp thực phẩm, vừa tăng sức đề kháng vừa không lo chuyện kén ăn của các con.

Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 12
Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 13
Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 14
Cách ly xã hội tại nhà, mẹ đảm khoe hơn 40 bữa ăn ngon từ sáng tới chiều ảnh 15

Theo eva.vn