Cách làm tôm chua miền Tây nhìn là mê, ăn là nghiện

Tôm chua miền Tây là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Mới chỉ nhìn thôi là mọi người đã ứa nước miếng rồi. Tự tay làm ngay cho gia đình thưởng thức!
Cách làm tôm chua miền Tây nhìn là mê, ăn là nghiện

Cách 1

Nguyên liệu:

Cach lam tom chua mien Tay nhin la me, an la nghien - Anh 1

Mới nhìn thôi bạn đã có thể ứa nước miếng rồi.

– 1kg tôm đất hoặc tôm bạc nhỏ (tôm nhỏ và mỏng vỏ làm sẽ ngon hơn)

– 1 củ riềng xắt sợi

– 1 củ tỏi thái lát

– 10 quả ớt thái lát

– 100ml rượu trắng 40 độ

– 1,5 bát con nước mắm

– 1,5 bát con đường trắng

Cách làm :

Bước 1: Đun sôi 1,5 bát nước mắm ngon với 1,5 bát đường trắng để nguội (Nên dùng nước mắm truyền thống có độ đạm cao sẽ ngon hơn nước mắm công nghiệp).

Bước 2: Tôm mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Vớt ra rổ cho ráo nước, bỏ đầu tôm và phần gạch ở đầu, lấy luôn đường chỉ đen ở lưng tôm. Cho tôm vào ngâm với 100ml rượu trắng từ 15 phút – 1h30 phút (tùy bạn thích chua nhiều hay ít).

Bước 3: Vớt tôm ra khỏi rượu để ráo cho vào thau trộn cùng riềng, tỏi, ớt và nước mắm đường đã đun từ bước 1.

Bước 4: Cho hỗn hợp tôm vào lọ thủy tinh, trên mặt chèn lá ổi, lá chùm ruột hoặc riềng thái lát cho kín mặt để tôm không bị đen và mốc.

Bước 5: Đem lọ tôm đi phơi nắng 5 ngày tôm sẽ chuyển màu đỏ au rất đẹp, phơi càng lâu thì tôm càng chua nên chỉ cần phơi 5 ngày là đủ độ. Để lọ tôm cạnh bếp thêm 10 ngày nữa là ăn được, tôm chín có vị chua, ngọt, cay và hơi mặn.

Chú ý: Nếu không có nắng thì khi trộn hỗn hợp ở bước 3 các bạn cho thêm ½ bát cơm nếp (Hoặc 3 thìa bột nếp nấu chín) vào trộn cùng để tôm dễ lên men hơn. Để lọ tôm cạnh bếp, lò sưởi, lò nướng tầm 20 – 30 ngày là ăn được. Cất trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản khi tôm đã chua.

Cách 2

Nguyên liệu:

Cach lam tom chua mien Tay nhin la me, an la nghien - Anh 2

Tôm chua là gia vị thích hợp để chấm thịt luộc.

Tôm: 500g

1 củ riềng nhỏ (khoảng 100g)

3 củ tỏi

1/2 quả ớt chuông đỏ (hoặc tương ớt Hàn Quốc)

5 quả ớt cay

15g muối (1 thìa cafe đầy)

15ml nước mắm ngon (1 thìa canh)

40g đường (2 thìa canh đầy)

200ml rượu trắng

2 thìa canh đầy bột gạo nếp

200ml nước

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm chua

– Tôm chọn loại tôm đất, còn tươi, thịt chắc và đều con thì khi muối chua con tôm ăn sẽ không bị bở, nát. Rửa sạch tôm với nước muối loãng, để thật ráo.

– Riềng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi

– Ớt chuông bỏ ruột, thái lát nhỏ. Ớt chuông dùng để lấy màu đỏ cho đẹp, bạn có thể thay thế bằng tương ớt Hàn Quốc.

– Tỏi bóc vỏ, thái lát

– Ớt cay bỏ hạt, thái sợi (tùy khẩu vị gia đình bạn gia giảm lượng ớt phù hợp.

Bước 2: Ngâm tôm với rượu trắng

Cho tôm vào 1 chiếc bát lớn, đổ 1 nửa lượng rượu trắng vào (có thể dùng rượu gạo hoặc Vodka), ngâm 30 phút rồi vớt ra, cắt sạch râu, bỏ vỏ phần đầu và chỉ lưng màu đen. (Bạn có thể để nguyên đầu, hoặc bỏ đi tùy thích)
Sau đó cho vào bát ngâm lại 1 lần nữa với lượng rượu còn lại. Ngâm thêm khoảng 30 phút là tôm sẽ đỏ đầu và đuôi.

Bước 3: Làm nước chua

Đun hỗn hợp 2 thìa canh bột nếp và khoảng 200ml nước, khuấy đều lên đến khi bột chín chuyển sang màu trong trong thì cho mắm, muối, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội.

Sau đó xay lượng bột nếp đã đun với 1 nửa lượng riềng, tỏi và ớt chuông. Nửa nguyên liệu còn lại của ớt, tỏi, riềng trộn đều với hỗn hợp vừa xay.

Tôm vớt trực tiếp từ bát rượu ra và xếp vào lọ (có thể cho thêm 1 xíu rượu) xen kẽ với riềng, ớt…đổ phần hỗn hợp bột vừa đun (lọ thủy tinh phải được rửa sạch, tráng nước sôi và phơi khô, nếu không tôm chua sẽ dễ bị váng, mốc). Xếp tôm vào ngập và đậy kín, cất nơi khô, thoáng. Dùng nan tre hoặc vật sạch ấn xuống để tôm ngập trong hỗn hợp.

Khi trời có nắng mang lọ ra phơi nắng (phơi cả lọ) thì tôm chua sẽ đỏ, ngon hơn và nhanh chua hơn. Vào mùa lạnh, ẩm thì có thể để nơi khô ráo gần quạt sưởi. Chỉ 1 tuần sau là đã ăn được. Nếu lạnh thì khoảng 10-12 ngày là được. Khi đó hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế độ chua của tôm.

Tôm chua là gia vị thích hợp để chấm thịt luộc. Dùng ăn bún hoặc quấn gỏi cũng rất ngon. Bên cạnh những món ngon từ tôm truyền thống, hãy thêm món tôm chua vào thực đơn của bạn ngay nhé!

Chúc các bạn thành công!

Theo Phụ Nữ Today
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Sáng 11/8, với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã khai mạc, kết nối trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Ảnh minh họa.

Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp

GD&TĐ - Từ 15h ngày 11/8, ngoại trừ dầu mazut giữ nguyên mức giá, mỗi lít xăng giảm hơn 900 đồng/lít, còn các mặt hàng dầu cũng hạ hơn 1.000 đồng/lít.