Thịt bò khô mua ngoài tiệm đang khiến chị em lo lắng vì nguồn gốc thực phẩm và vấn đề vệ sinh.
Sau đây là cách làm thịt bò khô đơn giản bằng lò vi sóngNguyên liệu làm thịt bò khô
Thịt bò bắp hoặc bò thăn: 600g
Sả: 50g.
Tỏi: 30g.
Ngũ vị hương: 15g
Mật ong: 10ml.
Gừng: 1 nhánh nhỏ.
Chanh: 1 quả.
Rau thơm, rau mùi: 50g.
Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.
Cách làm thịt bò khô đơn giản bằng lò vi sóngSơ chế nguyên liệu
Gừng, tỏi, sả : Làm sạch, băm nhuyễn mịn.
Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt rồi ướp với với hỗn hợp gia vị gồm: 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột, 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn. Để thịt ngấm gia vị, nên ướp trong 10h.
Cách làm thịt bò khô
Xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 25 - 30 phút đến khi thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
Tiếp tục dùng chày, cối giã từng miếng thịt bò khô ra cho mềm rồi cho thịt vào lò vi sóng đến khi nào thịt khô vừa.
Trường hợp không có lò vi sóng, cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là được. Lưu ý, phải đảo luôn tay để tránh thịt bị cháy xém.
Cuối cùng, để thịt bò khô nguội hẳn là có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh bảo quản. Nếu cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được trong khoảng 1-2 tháng.
Đối với món thịt bò khô, khi ăn nên vắt ½ quả chanh lên phía trên thịt và ăn kèm với rau thơm, rau mùi sẽ khiến món ăn ngon hơn.
Yêu cầu món thịt bò khô
Bò khô có vị vừa ăn, mùi ngũ vị hương và các loại gia vị khác hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị rất đặc trưng.
Bò có thớ dài nguyên, đẹp mắt, không bị vụn, thịt bò không quá khô, khi ăn vẫn cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt.