Cách làm tào phớ ngon mịn, an toàn hóa ra lại dễ không tưởng

Tào phớ (tiếng miền Nam gọi là tàu hũ) là món ăn ngon và bổ dưỡng vì làm từ đậu nành nguyên chất, cách làm dưới đây rất đơn giản mà lại an toàn sức khỏe nữa!
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để tự làm tào phớ:

- 150gr đậu nành khô

- 1,2 lít nước lọc

- 15gr lá gelatine (hoặc 15gr bột gelatin)

- 400gr đường thốt nốt (hoặc đường tán, đường vàng)

- 1 củ gừng ta.

Cách làm:

Ngâm đậu: Vo sạch đậu rồi ngâm trong nước 8 tiếng hoặc qua đêm cho đậu mềm và nở. Sau khi ngâm thì bóc bỏ vỏ đậu rồi rửa lại cho sạch đậu (công đoạn này giúp tào phớ trắng đẹp).

Cho từng ít đậu vào máy xay sinh tố cùng ít nước xay nhuyễn rồi đổ ra thố đựng. Cứ xay như vậy cho đến hết đậu và 1,2 lít nước, sau đó đem nước đậu này lọc qua lớp vải xô để lấy nước đậu đúng 1 lít, bỏ bã đậu, cho phần nước vào nồi.

Tự làm tào phớ ngon mịn an toàn hóa ra lại dễ đến không tưởng! - Ảnh 2.

Nấu tào phớ: Bắc nồi nước đậu lên bếp và đun với lửa nhỏ, lúc đun nhớ khuấy cho bột đậu không bị lắng xuống đáy làm tào phớ bị khét khê.

Khi thấy nước đậu đang nấu sôi lăn tăn thì vớt lá gelatine đã ngâm mềm vào khuấy cho hòa đều với nước đậu (lá gelatine ngâm mềm với nước 15 phút, nếu dùng bột gelatine thì cho vào chén với ít nước quậy tan). 

Tự làm tào phớ ngon mịn an toàn hóa ra lại dễ đến không tưởng! - Ảnh 3.

Khi nồi nước đậu sôi trở lại thì tắt bếp. Cho nồi nước đậu lọc qua rây xuống thố đựng và vớt bọt rồi để yên cho thố nước đậu nguội, xong đậy nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc qua đêm là thố đậu đông lại thành tào phớ.

Nước đường: Cho 500ml nước lọc và đường vào nồi đem nấu, khi đường đã tan hết thì tắt bếp, lúc này mới cho gừng cắt lát mỏng hoặc cắt sợi vào, nước đường sánh lại rất thơm.

Tự làm tào phớ ngon mịn an toàn hóa ra lại dễ đến không tưởng! - Ảnh 4.

Thành phẩm:

Tào phớ có màu trắng rất đẹp, mềm mịn lại thơm nức mùi đậu nành, ăn vào có cảm giác tan ngay thật tuyệt. Khi ăn cho nước đường gừng vào chén tào phớ sẽ đậm đà và ngon hơn, dùng vào những ngày mưa hay thời tiết se lạnh sẽ làm cho cơ thể ấm lên.

Tự làm tào phớ ngon mịn an toàn hóa ra lại dễ đến không tưởng! - Ảnh 5.

Hãy làm ngay món tào phớ cho gia đình mình thưởng thức bạn nhé!

Lưu ý: Làm tào phớ bằng gelatine phải ăn nước đường nguội hoặc lạnh, nếu cho nước đường nóng vào tào phớ sẽ thành sữa đậu ngay bạn nhé!

Theo Helino
Ảnh minh họa/INT

Giá trị văn hóa truyền thống trong gia đình

GD&TĐ - Để hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhiều địa phương tổ chức biểu dương các gia đình tiêu biểu, nhằm lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt.
Những lời chúc hay, ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

Những lời chúc hay, ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

GD&TĐ - Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để các thành viên trong gia đình có thời gian quây quần, ôn lại những kỷ niệm bên nhau. Trong ngày Gia đình Việt Nam, hãy dành cho cha mẹ và những người thân yêu bên bạn những lời hay và ý nghĩa nhất.
Trẻ cần hiểu rằng, thừa nhận sai không có nghĩa là tồi tệ. Ảnh minh họa.

Cha mẹ nên làm gì với những đứa trẻ thích đổ lỗi?

GD&TĐ - Không trung thực hoặc thường đổ lỗi cho người khác là một trong những tính xấu của con người. Điều đáng buồn là trẻ có thể học thói xấu này từ độ tuổi rất sớm. Theo các chuyên gia, hành vi đó sẽ ảnh hưởng đến nhận thức đúng và sai của trẻ sau 4 tuổi.
Phụ huynh Nhật Bản khuyến khích con tự lập từ rất sớm.

Vai trò của gia đình trong giáo dục trẻ: Giúp trẻ tự lập và làm chủ cuộc sống

GD&TĐ - Tại Nhật Bản, Phần Lan, giáo dục gia đình thúc đẩy trẻ em tự lập, tự khám phá môi trường xung quanh. Phụ huynh đặt niềm tin vào giáo dục nhà trường và không can thiệp sâu vào việc học của con cái. Ngược lại, giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường tại Trung Quốc đều xoay quanh thành tích học tập.
Ảnh minh họa.

Nhà là nơi...

GD&TĐ - Nhà là ngôi nhà, là gia đình; là “mái ấm hạnh phúc lớn nhất mà ta từng có. Nơi đó ta được bố mẹ yêu thương chăm sóc, lo lắng…”.