Cách làm hàu Pháp nướng phô mai
Món ăn thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Trâm Đỗ.
Hàu Pháp: 2 kg
Sữa tươi: 200 ml
Bột mì: 100 gram
Phô mai: 150 gram
Hành tím: 5 củ
Cải xoong: 50 gram
Muối, tiêu, dầu ăn, bột ngọt
Nguyên liệu làm muối ớt xanh: chanh, đường, muối, ớt xanh, bột ngọt, gốc ngò rí (gốc rau mùi).
Cách làm hàu Pháp nướng phô mai
Ngâm hàu với nước khoảng 30 phút, rồi dùng que cứng khuấy đều để chất bẩn trên vỏ hàu bong ra. Thực hiện khoảng 2-3 lần, rồi dùng bàn chải cọ sạch vỏ hàu. Rửa sạch hàu với nước, để ráo.
Tìm đường khép giữa hai mảnh của con hàu. Dùng dao có mũi nhọn lách vào, nạy mạnh để tách một bên vỏ. Tiếp tục làm đến khi hết hàu.
Rửa hàu dưới vòi nước để loại bỏ phần vỏ rơi vào thịt hàu khi tách.
Ướp hàu với ít muối, tiêu, hành tím.
Nạo phô mai thành sợi nhỏ.
Phi thơm hành tím, cho bột mì, sữa tươi, ít muối, tiêu vào. Vặn lửa nhỏ và nấu khoảng 10 phút để hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp này lên con hàu, rắc phô mai lên trên.
Làm muối ớt xanh bằng cách cho một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê đường, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 2 trái ớt xanh, nước cốt một trái chanh, 1 nhúm vỏ chanh, 1 nhúm gốc ngò rí vào cối xay, xay nhuyễn.
Làm nóng lò nướng. Nướng lò khoảng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Khi nào phô mai tan đều và hàu chín là được. Món này ăn cùng muối ớt xanh và rau cải xoong.
Lưu ý khi làm hàu Pháp nướng phô mai.
Bạn có thể nhờ người bán nạy hàu giúp, tuy nhiên, bạn phải rửa hàu thật kỹ.
Nếu muốn tiết kiệm thời gian và đơn giản hơn, bạn có thể nướng hàu theo cách sau: Cạy hàu, rửa sạch, rắc đều phô mai lên trên hàu. Nướng hàu khoảng 20 phút với nhiệt độ 250 độ C - chế độ nướng trên.
Tuy nhiên, với cách nướng này, món ăn sẽ không thơm, ngon như cách ban đầu.