Cách làm giò, chả giòn dai, thơm ngon

GD&TĐ - Với bí quyết dưới đây, chị em cũng có thể làm được 5 món giò, chả giòn dai, thơm ngon mà an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chả cá

1-6366.jpg

Nguyên liệu:

1 kg phi lê cá, rau thì là, gia vị nêm, nước mắm.

Cách làm

Bước 1: Phi lê cá mua về rửa sạch, thái nhỏ cho vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó nêm cùng bột nêm, tiêu, mắm, thì là theo khẩu vị gia đình của bạn.

Bước 2: Vo viên nhỏ cho vào tủ đá để 30 phút sau đó đem ra xay nhuyễn thêm lần nữa.

Bước 3: Nắn từng miếng chả cá cho hơi dẹp.

Bước 4: Cho dầu vào chảo thả từng miếng chả cá vào chiên.

Bước 5: Gắp chả cá ra đĩa lót thêm giấy ăn để thấm bớt dầu. Bạn có thể ăn chả cá cùng tương ớt hoặc làm chả kho hay để tủ lạnh khi cần dùng thì lấy ra rã đông và nấu đều tiện lợi.

Giò lụa

2-8739.jpg

Nguyên liệu

500gr thịt heo xay sẵn. Thường thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon, 30gr bột năng hay bột bắp.

- 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen), 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh), 15g bột nở

Cách làm

Bước 1: Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây. Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa.

Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua màu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Bước 2: Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính. Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét). Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc. Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Bước 3: Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước. Trình bày: Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn xếp thành hoa hồng bày ra đĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền đĩa xinh xinh. Chỉ với cách làm giò lụa đơn giản nhưng bạn sẽ có đòn giò lụa đẹp, miếng giò dai, giòn không thua gì tiệm.

Chả mắm

3-9368.jpg

Nguyên liệu

400 gr thịt heo xay, 1 trứng gà, 70 gr mắm cá lóc hay mắm cá thu không xương, 40 gr bột năng hay tinh bột bắp; 2 củ hành tím băm; 1 củ hành tây băm; 1 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh đường; 2 phần trắng hành lá băm; ớt thái lát.

Cách làm

Bước 1: Mắm cá lóc băm nhuyễn. Cho mắm cá vào âu cùng với thịt, trứng và các nguyên liệu, gia vị phía trên vào trộn đều để vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút cho tất cả sánh dẻo lại.

Bước 2: Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng, múc từng muỗng canh thịt mắm cho vào, chiên với lửa hơi thấp.

Lưu ý, phần chả không để quá dày. Chiên cho vàng một mặt thì mới lật qua mặt khác. Khi chiên vàng đều hai mặt thì gắp chả mắm ra dĩa. Chả mắm cho ra dĩa, có xà lách hoa dưa leo và ớt. Món chả mắm rất ngon khi ăn cùng với cơm nóng và hương vị thì tuyệt vời,

Giò xào

4-3207.jpg

Nguyên liệu

1 cái tai lợn chừng 500g, 300g thịt chân giò hoặc thịt mũi, thịt thủ nếu bạn ăn được mỡ 50g mộc nhĩ, hạt tiêu, 3 củ hành khô Nước mắm, muối hạt.

Cách làm

Thịt mua về bóp muối hạt, cạo sạch lông rồi rửa thật sạch. Thái thịt hình con chì cỡ ngón tay.

Phần có mỡ bạn nên thái mỏng hơn 1 chút.

Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi.

Đổ nước ngập mặt thịt, đun đến khi sôi sùi hết bọt đen thì tắt bếp.

Cho thịt ra rửa lại bằng nước lạnh cho sạch rồi để ráo nước.

Hành khô thái nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô.

Sau đó cho thịt vào xào, nêm 2 thìa canh nước mắm (bạn chỉ nên dùng nước mắm thôi cho thịt được thơm).

Đến khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ vào xào chừng 10 phút nữa cho mộc nhĩ chín hẳn, thịt hơi xém cạnh thì rắc hạt tiêu vào, tắt bếp. Ở công đoạn này bạn không nên xào thịt quá kỹ kẻo giò sẽ bị khô, còn nếu xào chưa đủ độ thì giò sẽ kém thơm, vậy nên bạn chỉ xào đến khi thịt bắt đầu tiết mỡ và có màu vàng hơi xém thôi.

Cho giò vào 1 chai lavi 1,5l đã cắt bỏ miệng, vừa múc giò vào vừa dùng muôi ấn chặt xuống, giò sẽ tiết ra rất nhiều mỡ và bạn có thể gạn ra.

Đến khi hết thịt thì dùng vật nặng đè lên để giò dính chặt lại với nhau. Ở đây mình dùng một chai rượu để lên, tiếp tục ấn xuống và để yên như vậy đến khi giò đông lại. Khi lấy ra chỉ cần úp ngược chai lên, bóp nhẹ là giò sẽ tự động rời ra.

Chả rươi

5-3597.jpg

Nguyên liệu

300g rươi, 150g thịt xay, 1 quả trứng, 1 quả quýt, Hành lá, thì là, ớt tươi.

Cách làm

Bước 1: Bóc vỏ quýt ra và để cho vỏ quýt hơi khô lại. Làm vậy, vỏ quýt sẽ thơm và không bị đắng.

Bước 2: Thái nhỏ vỏ quýt, hành lá, thì là, ớt tươi.

Bước 3: Chuẩn bị 1 bát nước lạnh to rồi thả rươi vào để rửa. Sau đó, vớt rươi ra, để ráo.

Bước 4: Đun nước nóng già (khoảng 70 độ C, không để sôi), rồi đổ vào bát rươi để rửa. Các bạn dùng đũa, khuấy nhẹ nhàng để làm sạch rươi nhé!

Bước 5: Vớt rươi ra rồi thực hiện lại bước 4 thêm 1 lần nữa và để rươi ráo nước. Rươi khi đã được làm sạch, có thể cất vào ngăn đá của tủ lạnh để ăn dần.

Bước 6: Dùng đũa hoặc máy đánh trứng, đánh đều cho rươi nát nhuyễn.

Bước 7: Trộn đều rươi với vỏ quýt, hành lá, thì là, ớt tươi và một ít gia vị.

Bước 8: Tiếp theo, các bạn cho thịt và trứng vào trộn tiếp.

Bước 9: Để chảo dầu thật nóng rồi hạ nhỏ lửa.

Bước 10: Xúc từng thìa rươi đổ vào chảo.

Bước 11: Các bạn rán cho miếng chả chín và vàng đều là xong. Rươi càng rán càng dai nên các bạn không phải vội, cứ rán từ từ cho lớp vỏ vàng đều và hơi giòn nhẹ là ngon.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.