Giá đỗ là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn hàng ngày của các gia đình. Giá không chỉ mát mà còn có tác dụng trị khan tiếng, ho khan, giảm cân… Trồng giá tại nhà bao giờ cũng an toàn, tươi ngon hơn khi mua ở ngoài và đặc biệt là cực kỳ đơn giản.
Cách làm giá đỗ bằng khăn mặt đơn giản
– Đỗ xanh sau khi mua về, bạn mang ngâm trong chậu nước ấm (khoảng 40 độ). Bạn nhớ là phải đổ ngập nước để đậu có thể “ngậm” đủ nước nhé.
– 3 ngày sau, bạn có thể lật khăn ra và thu thành quả. Lúc này, việc của bạn chỉ là dỡ giá đỗ ra khỏi khăn và làm tiếp mẻ sau.
Những lưu ý khi trồng giá đỗ tại nhà
- Phải dùng nước sạch để tưới giá
- Chỉ tưới bằng cách dùng bình xịt phun đều lên bề mặt. Việc tưới nước nên được thực hiện đều đặn hàng ngày. Tuy nhiên, cũng không nên tưới quá nhiều nước dễ bị úng và hỏng hết mẻ giá.
- Tuyệt đối khi ủ giá nên phải để ở chỗ kín và tối. Khi giá đỗ được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ vươn cao và phát triển theo ánh sáng dẫn đến bị còi không mập.
- Đến ngày thứ 3 là ta đã có giá đỗ thành phẩm để thu hoạch. Với 1 lạng hạt giống, lượng giá thu được sẽ đủ để chế biến món ăn cho gia đình có 4 người trong vòng 2-3 ngày tùy theo nhu cầu sử dụng.