Cách làm giá đỗ an toàn cực đơn giản, thành công ngay lần đầu tiên

GD&TĐ - Làm giá đỗ rất đơn giản. Bạn chỉ cần cần nắm vững những bước chính và có thể thực hiện thành công chỉ trong một lần.

Giá đỗ là nguyên liệu chúng ta thường ăn. (Ảnh: ITN).
Giá đỗ là nguyên liệu chúng ta thường ăn. (Ảnh: ITN).

Giá đỗ là nguyên liệu nhiều gia đình sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Khi còn nhỏ, có lẽ bạn từng rất mê món giá đỗ xào do mẹ hoặc bà tự làm, sạch sẽ và hợp vệ sinh. Sau này lớn lên, chúng ta thường mua giá đỗ về ăn để tiết kiệm thời gian, nhưng vẫn thấy giá đỗ trồng ở nhà ngon hơn, và thế là băn khoăn: Chẳng biết có phải là tác dụng tâm lý hay không?

Nhưng bất kể có phải như vậy hay không, điều duy nhất chúng ta chắc chắn là giá đỗ do chính tay mình trồng tuyệt đối an toàn, không có bất kỳ chất phụ gia nào, dù ăn bao nhiêu lần cũng không thành vấn đề.

Thực tế, bạn có thể trồng giá đỗ tại nhà trong vòng 4 ngày. Dưới đây là cách làm giá đỗ đơn giản, ngon miệng, bổ dưỡng và hợp vệ sinh.

Chỉ cần đọc lướt một lần, bạn đã có thể tự tay làm giá đỗ xanh hoặc giá đỗ tương. Cách làm đều giống nhau. Đặc biệt, mùa tiệc tùng, ăn nhiều giá đỗ sẽ giúp bạn giảm cân và tăng cường sức khỏe.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản, thành phẩm an toàn và đảm bảo dinh dưỡng:

Chuẩn bị một ít đậu xanh, chú ý loại bỏ một số đậu xanh hỏng, sau đó cho lượng nước vừa đủ vào đậu xanh rồi ngâm qua đêm.

Đậu ngâm to hơn nhiều so với đậu ban đầu. Bạn sẽ nhận thấy, sau khi ngâm lâu, vỏ đậu xanh bị nứt và mọc ra những mầm nhỏ. Điều này chứng tỏ đậu xanh đã được ngâm kỹ.

Sau đó chuẩn bị một vật dụng để đựng có các lỗ nhỏ, chẳng hạn như rổ đựng rau, nồi hấp, hộp... Tuy nhiên, đáy không nên bít kín. Chỉ có các lỗ mới có thể thoát ẩm và thông gió.

Sau đó đặt một miếng gạc lên trên hộp/rổ. Lúc này, đổ đậu xanh đã kiểm soát nước vào rổ, dùng tay dàn đều.

Sau đó gấp miếng gạc thừa lại để bọc kín đậu xanh.

Tiếp theo, đổ nước vào rổ, đổ nước vào từng chỗ để đảm bảo bạn đổ kỹ và đều. Sau khi hoàn thành bước này, dùng khăn phủ lên bề mặt.

Tiếp theo, đặt rổ đựng đậu xanh ở nơi không nhìn thấy ánh sáng. Nếu không có môi trường thích hợp, chúng ta có thể chuẩn bị một túi ni lông màu đen hoặc túi vải màu đen để đậy kín rổ hoặc hộp đựng.

3-dau-xanh-phai-duoc-ngam.jpg
Đậu xanh phải được ngâm trong nước trước khi tiến hành các công đoạn tiếp theo. (Ảnh: ITN).

Điều này sẽ đảm bảo giá đỗ không bị tiếp xúc với ánh sáng khi nảy mầm, sau đó đặt chúng ở nơi thoáng gió.

Đợi đến tối mới gỡ túi đen ra, sau đó đổ nước lên mặt khăn một lần, sao cho ướt và tưới thật kỹ trên mặt đậu xanh vào buổi sáng và buổi tối. Sau 4 ngày, bạn có thể nhìn thấy mầm đậu xanh.

Trong quá trình sản xuất, bạn nên chú ý một số điểm sau:

2-ban-co-the-trong.jpg
Bạn có thể trồng giá đỗ tại nhà trong vòng 4 ngày. (Ảnh: ITN).

- Đậu xanh phải được ngâm trong nước trước khi tiến hành các công đoạn tiếp theo. Thời gian ngâm không được quá ngắn cho đến khi hạt đậu nở to gấp đôi.

- Rổ/hộp đựng giá đỗ phải có lỗ để khi đổ nước lên mặt nước có thể thoát ra ngoài.

- Trong quá trình nảy mầm, bạn phải chú ý tránh ánh sáng, tưới nước một lần vào buổi sáng và buổi tối mới đảm bảo giá đỗ nảy mầm tốt.

Nếu chưa từng thử làm giá đỗ theo cách trên, bạn cũng có thể kiếm một lượng nhỏ để thử nghiệm trước, sau đó mới làm nhiều hơn.

Khi nào bạn đã quen với kỹ thuật này thì về sau bạn sẽ thực hiện một cách thuần thục và có thể ăn giá đỗ tự làm bất cứ lúc nào.

Theo 163.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam

Thưởng thức 'Đêm trắng'

GD&TĐ - 20 giờ ngày 11/1, vở kịch 'Đêm trắng' tiếp tục được công diễn tại Nhà hát Kịch Việt Nam (Số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cảnh quan Paris nhìn từ tháp Eiffel. Ảnh: ITN

Truyện ngắn: Lời thì thầm từ tâm hồn

GD&TĐ - Thomas Mercier có một cuộc sống bình thường tại Quận 15 của thủ đô Paris hoa lệ. Một buổi sáng, khi đang trên đường đến chỗ làm, anh bỗng nhiên nhận ra một điều gì đó rất khác lạ.