Cách 1
Nguyên liệu:
Bún tôm có vị ngọt đặc trưng của nước dùng, tôm và màu sắc mắt mắt của rau củ và cà chua tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho món ăn .
Tôm sú hoặc tôm giảo: 3 lạng
Cà chua: 2 quả
Thịt ba chỉ: 200gr
Nấm mèo (mộc nhĩ): 2 cái
Nấm hương: 5 cái
Thì là: 1 bó
Rau cần: 1 bó
Hành củ
Bún
Xương gà hoặc xương heo để nấu nước xương (không dùng xương đầu vì sẽ dễ hôi).
Cách làm :
Chuẩn bị:
Nấu nước xương: Bắc nồi nước sôi, cho xương chần qua rồi đổ nước đó đi. Xong lại đổ vào nồi một lượng nước vừa đủ ăn với bún. Cho vào chút muối. Nấu với lửa to cho tới khi sôi thì vặn nhỏ lại. Hớt bọt và váng béo cho nước trong. Đun nhỏ lửa từ 2-3 giờ. Xong thì trút ra để riêng phút cuối cùng mới dùng tới.
– Tôm rửa sạch, rút chỉ đen vứt đi, lột đầu và vỏ bỏ qua một bên. Phần thân tôm đem ướp với 1 muỗng cafe muối. Phần đầu và vỏ đem rang cho chín khô, sau đó cho vào cối giã nát. Trút vỏ tôm đã giã này vào cái rây rồi lọc lấy nước tôm.
– Thịt heo thái miếng mỏng, to vừa ăn.
– Mộc nhĩ rửa vò nhẹ nhiều lần bằng nước muối cho sạch. Ngâm mộc nhĩ và nấm hương vào nước ấm, cho thêm tí đường (1 đường + 4 nước), thời gian ngâm từ 20-30 phút, thấy mềm vừa đủ ăn thì lấy ra, thái sợi to bản khoảng 1cm.
– Nhặt rửa rau cần cho sạch, cắt khúc vừa đủ bỏ vô tô bún ăn. Chần sơ qua nước sôi cho mềm, để qua một bên.
– Cà chua bổ múi cau.
– Hành củ lột vỏ, xắt lát mỏng
– Thìa là rửa sạch, cắt thành cọng nhỏ vừa ăn.
Cách làm:
– Bắc cái nồi to vừa đủ nấu nước dùng lên bếp, cho một ít hành củ xắt nhỏ vào phi thơm, sau đó cho tôm đã lột vỏ vào xào chừng 3 phút, tôm chín, săn thì vớt ra ngoài.
– Cho tiếp 1 ít hành củ xắt lát vào nồi, phi tiếp cho thơm rồi cho thịt vào xào, nêm chút nước mắm, bột ngọt, muối cho có vị. Phần thịt này săn chín thì trút ra bỏ vào chung với phần tôm vừa xào trước đó.
– Tiếp tục cho 2 loại nấm đã thái sợi vào nồi, xào khoảng 3 phút, nêm chút nước mắm. Nấm săn, ngấm thì trút ra 1 cái chén riêng.
– Phần hành củ xắt lát còn lại cho hết vào nồi, phi thơm rồi cho cà chua vào xào cho chín, ra nước, thì đổ nước dùng đã nấu ở bước chuẩn bị vào. Trút hết nước lọc tôm khi nãy vào trong nồi luôn.
– Đun sôi nước, sau đó nhỏ lửa nêm nếm lại. Nêm sao cho hơi nhạt một tí vì tôm thịt nấm khi nãy đã hơi mặn rồi.
Trình bày:
– Trước khi ăn thì trụng sơ bún qua nước sôi.
– Cho bún vào tô, xếp rau, tôm, thịt, nấm, thìa là lên mặt bún rồi chan nước dùng vào ăn nóng.
– Món này không quá phức tạp, chỉ là chuẩn bị nhiều nguyên liệu nên mới thành ra nhiều công đoạn. Nếu có nhiều thời gian chuẩn bị, bạn có thể thêm cá rô chiên giòn, chả lá lốt vào ăn chung, rất ngon nhé!
Cách 2
Nguyên liệu:
Món ăn này chế biến rất đơn giản.
Tôm sú tươi: 1kg
Sườn thăn: 1kg
Bún tươi: 0,7kg
Cà chua + mộc nhĩ + hành khô
Mùi tàu + thì là
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bún tôm
– Sườn: Chần qua với nước sôi cho bớt mùi hôi, sau đó vớt ra rửa sạch với nước. Sau đó, cho hành khô vào phi thơm và cho sườn vào xào thơm, đợi khi miếng sườn có mùi thơm và ngấm gia vị các bạn nước và ninh nhừ.
– Tôm: Rửa sạch với nước, bóc vỏ lấy phần thịt sau đó để riêng vỏ và phần đầu
Bước 2: Các bước nấu bún tôm
– Phần củ hành lá băm nhỏ và phi thơm, sau đó cho tôm vào xào cho săn thịt thêm chút nước mắm. Hoặc có thể đảo tôm với hạt nêm hoặc gia vị tuy nhiên không ngon bằng đảo với nước mắm.
– Mộc nhĩ ngâm với nước để khoảng 20 phút cho nở đều, sau đó thái sợi và xào thơm nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Rau thơm: hành + mùi tàu + thì là nhặt sạch và rửa sau đó thái nhỏ để riêng ra bát. Cà chua thái múi cau.
– Phần vỏ tôm và đầu tôm các bạn cho vào xào qua với hành khô để không có mùi tanh. Sau đó, xay nhuyễn và lọc qua để lấy phần nước cho vào nồi sườn trong bước 1 của cách nấu bún tôm ngon ngọt và thơm.
– Khi nồi canh sôi các bạn cho cà chua vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp theo cho bún ra bát sau đó cho lần lượt tôm, sườn, hành, thì là và mộc nhĩ lên trên, rồi chan nước canh nóng.
Yêu cầu thưởng thức món bún tôm:
Nước có vị ngọt thơm của tôm, chua chua dễ ăn
Tôm có vị dai và thơm
Rau thơm và cà chua có màu sắc đẹp mắt
Bún mềm và không dai
Chúc các bạn thành công!