Cách làm bánh dày bằng bột nếp mềm dai, cực đơn giản ngày giỗ tổ Hùng Vương

GD&TĐ - Làm bánh dày theo cách này ngon chẳng kém cách làm truyền thống đâu nhé!

Cách làm bánh dày bằng bột nếp mềm dai, cực đơn giản ngày giỗ tổ Hùng Vương

Bánh dày  (bánh giầy hay thậm chí bánh dầy) là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt có thể được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt và vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch (ngày giổ tổ Vua Hùng). Bánh có liên quan đến truyền thuyết Lang Liêu, xảy ra vào đời vua Hùng thứ 6.

Bánh truyền thống thường được làm bằng xôi đã được giã thật mịn, có thể có nhân đậu xanh và sợi dừa với vị ngọt hoặc mặn.

Bạn Tô Vinh Hoa sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh dày giò ngon cho cả nhà cùng thưởng thức, vừa vệ sinh mà lại rất an toàn cho sức khỏe.
Đó là lý do các bạn nên tự mình vào bếp chế biến và làm những món ngon chiêu đãi cả nhà nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương nhé!
Nguyên liệu cho 16-18 cái bánh
400gr bột nếp khô
380ml nước lọc
1 thìa bột gạo tẻ
1+1/2 thìa dầu ăn
1 xíu muối ăn bột đậm đà
Lá chuối (hoặc khuôn tròn nhỏ)
Cách làm
Cho tất cả nguyên vào trộn đều, nếu có máy nhồi bột chỉ mất 2-3 phút, không có máy các bạn nhồi bột bằng tay, nhồi thấy bột mịn là được.
Cho bột vào hộp đậy kín bỏ vào tủ lạnh qua đêm (mục đích của việc này là vì mình làm từ bột khô nên ủ để khi bánh nguội bánh vẫn mềm mịn, không bị cứng, nếu xay bột ướt thì bỏ qua công đoạn ủ này).
Bột sau khi ủ lấy ra chia thành từng phần nhỏ, với lượng nguyên liệu ở trên bạn sẽ chia được 16-18 cái bánh (tuỳ vào độ to nhỏ).
Lá chuối rửa sạch lau khô cắt thành hình tròn bán kính 3-4cm, phết 1 lớp dầu ăn mỏng (nếu không sẵn lá chuối các bạn có thể dùng khuôn, cũng phết dầu ăn lên khuôn chống dính), vo tròn từng viên bột đã chia xong ấn bẹp lại rồi đặt lên lá.
Đặt bánh vào xửng, phủ khăn lên miệng nồi và hấp lửa liu riu trong 10 phút (mục đích của khăn là để tránh hơi nước đọng lại trên vung nồi nhỏ xuống bánh, còn lửa liu riu là để bánh chín mịn màng).
Chúc các bạn thành công!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) được đầu tư xây dựng khang trang. (Ảnh: Thế Lượng)

Hai 'bông hoa' ở trường vùng biên xứ Thanh

GD&TĐ - Hai nữ sinh Trường TH&THCS thị trấn Mường Lát (Thanh Hóa) đã vượt khó, nỗ lực phấn đấu khi đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử và Ngữ văn.