Nguyên liệu:
Phần bánh cuốn:
200g bột gạo
30g bột năng
30g bột mỳ đa dụng
½ muỗng cafe muối
2 muỗng canh dầu ăn
350ml nước ấm
240ml nước nóng
Phần nước chấm:
2 muỗng cafe đường
120ml nước
2 muỗng canh nước tương đen
2 muỗng canh dầu hào
Phần nhân tôm:
¼ chén tôm khô
1 muỗng canh dầu ăn
¼ muỗng cafe muối
¼ chén hành lá xắt nhỏ
Hạt mè rang
Cách làm bánh cuốn nhân tôm:
Rửa sạch tôm khô, ngâm trong nước ấm 10 phút sau đó xả đi rồi cắt nhỏ tôm. Thêm dầu ăn vào chảo nhỏ ở lửa vừa, cho tôm vào xào khoảng 2 phút thì thêm muối, hành lá, đảo đều rồi tắt lửa.
Cho bột gạo, bột năng, bột mỳ và muối vào tô, thêm dầu ăn và 120ml nước ấm vào trộn cho đến khi hỗn hợp mịn đều thì cho nước nóng vào. Sau đó cho bột nghỉ trong 45 phút.
Sử dụng khuôn nhôm 20x20cm để tráng bánh. Bạn nên dùng nồi hoặc chảo lòng sâu để hấp bánh, lưu ý rằng nồi phải có nắp đậy và có thể để ngập 5cm nước.
Khi nước đã sôi, bạn đặt khuôn nhôm vào. Dùng phới silicon chịu nhiệt để phết mỏng một lớp dầu lên khuôn nhôm, sau đó đổ bột vào khuôn, dùng nhấc nồi để tráng bột cho đều.
Đậy nồi lại trong khoảng 3 phút là bánh chín. Bạn cẩn thận lấy bánh ra khỏi khuôn nhé!
Rắc phần nhân tôm và hành lá lên, sau đó cuộn bánh lại, dùng dao sắc cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Làm nước chấm bằng cách cho đường và nước vào chảo, đun cho đến khi đường tan hoàn toàn thì thêm nước tương, dầu hào vào, để lửa nhỏ cho đến khi tất cả hòa quyện là được.
Món bánh cuốn mà bạn vẫn mê mẩn nay hoàn toàn có thể tự làm ở nhà cơ đấy! Ngạc nhiên hơn là cách làm vô cùng đơn giản, sử dụng ngay những vật dụng sẵn có trong nhà mà kết quả thì chẳng kém gì ngoài hàng đâu.
Với biến tấu bằng nhân tôm khác lạ và nước chấm được chế biến thật đặc biệt, bạn sẽ lại có thêm một món ngon vừa lạ vừa quen để đãi cả nhà.
Chúc các bạn thành công với món bánh cuốn này nhé!