Cách giao tiếp giúp tăng cường sự thân mật với con

GD&TĐ - Theo nhiều nghiên cứu mà các chuyên gia ở Mỹ đã chỉ ra rằng, sự tiếp xúc thể chất giữa cha mẹ với con cái mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó có lợi ích làm gia tăng tình cảm thân thiết và củng cố niềm tin.

Dưới đây là một số cách tiếp xúc thể chất với con bạn:

1. Cái ôm

Cái ôm cần được thực hiện nhiều nhất có thể trong một ngày. Điều ấy thật dễ dàng và bạn có thể thực hiện vào các thời điểm như buổi sáng, trước khi con đi học, khi con trở về nhà… Khi vui, bạn có thể ôm con trong một khoảng thời gian ngắn, thậm chí vài giây nhưng khi con buồn, cái ôm lâu hơn, xiết chặt sẽ làm cho con an lòng hơn rất nhiều.

Không có thời gian quy định và không cần phải lý do rõ ràng. Đôi khi, đó là khi cha mẹ muốn thể hiện tình yêu của mình với con khi tâm trạng vui cũng như buồn. Bạn ôm con là bạn đã cảm thấy an lòng.

Còn với con, chúng có cảm giác như được cha mẹ chia sẻ niềm vui nỗi buồn, dẫu có thể chúng chưa hiểu rõ căn nguyên của lý do. Bạn hãy làm điều ấy nhiều hơn.

Cách giao tiếp giúp tăng cường sự thân mật với con ảnh 1

Cách giao tiếp thể chất để tăng cường sự thân mật với con (hình minh họa).

Có thể nếu bạn chưa quen với việc này, ban đầu, con sẽ nghĩ điều đó thật kỳ quặc, nhưng rồi sẽ nhanh chóng chấp nhận và đó trở thành một cách tuyệt vời để cha mẹ dành tình cảm cho con và ngược lại, con cũng muốn thể hiện tình yêu thương với cha mẹ mỗi ngày.

2. Nắm tay con

Nắm tay con là điều nên làm. Nó không phức tạp và chỉ mất vài giây. Được cha mẹ nắm tay, con như thấy được sự che chở, có cha mẹ đồng hành mọi lúc mọi nơi. Kiểu như truyền hơi ấm, truyền sức mạnh cho con.

Nắm tay con không những có lợi cho con, mà ngay cả bản thân cha mẹ cũng sẽ cảm nhận được điều tốt lành, con luôn bên cha mẹ và con là động lực để cha mẹ phấn đấu mỗi ngày. Hãy biến nó trở thành một phần của nghi lễ trước khi đi ngủ trong những năm đầu con còn nhỏ. Bạn cứ thử đi, điều ấy sẽ làm con dễ chịu và gia tăng sự tin cậy của con với cha mẹ.

3. Bắt tay

Khi con đã lớn hơn một chút, đặc biệt là con trai, cha mẹ hãy chủ động bắt tay khi con làm điều tốt đẹp. Chẳng hạn như con mở cửa cho mẹ vào, rửa xe giúp bố… Sau khi thực hiện, cha mẹ nên bắt tay con để thể hiện đó là việc làm đúng đắn, lịch sự mà con đã làm tốt. Hành động bắt tay như khuyến khích con phát huy điều tốt đẹp.

Đừng cho rằng, cái bắt tay này là thừa thãi, không cần thiết hoặc mang tính hình thức. Thật ra, đó là một trong những biểu hiện dạy cho con thói quen trở thành quý ông lịch lãm mà cần thể hiện với người đối diện.

Cái bắt tay mang lại lợi ích cho việc tiếp xúc thể chất, xem con như người trưởng thành đồng thời giúp mọi người thấy rằng, con đang được thừa nhận và tôn trọng là một người đàn ông đích thực.

4. Đùa vui

Chơi đùa với con, đụng hai nắm đấm vào nhau hoặc vật con xuống đất, cù chọc, xoa đầu, làm rối tóc… để con cười nắc nẻ là việc làm rất thú vị, đồng thời tạo ra sự thân mật giữa cha mẹ và con cái. Người ta thường nói “nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”, cần vui đùa, trêu chọc con nhiều nhất có thể, tại phòng khách, phòng ngủ, thậm chí ở giữa bếp.

Đây là điều mà có thể giải tóa căng thẳng tốt nhất cho cả cha mẹ và con cái. Những tiếng cười, sự kết nối thể chất giữa cha mẹ và con cái như vậy sẽ làm cho cả hai bên đều muốn trở về nhà sau một ngày dài làm việc và học tập. Đó là giây phút mà con mong chờ được trở về nhà, nơi có bố mẹ, có không gian ấm cúng và mang lại cho chúng niềm vui đơn giản và thiết thực

Theo brightside