Cách đối phó với đau đầu trong kỳ "đèn đỏ"

Sự sụt giảm nồng độ estrogen được cho là gây ra chứng đau nửa đầu ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
Cách đối phó với đau đầu trong kỳ "đèn đỏ"
Cách đối phó với đau đầu trong kỳ "đèn đỏ" ảnh 1

Tại sao một số phụ nữlại bị đau đầumỗi khi đến kỳ “đèn đỏ”?

Nếu đầu bạn đau như búa bổ vào khoảng ngày đầu tiên của kỳ kinh, đó có thể không chỉ là một cơn đau đầu thông thường mà là chứng đau đầu kinh nguyệt.

Theo đó, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi trên là hoóc-môn.

Khi estrogen sụt giảm trong những ngày sát kỳ kinh, nguy cơ đau nửa đầu sẽ tăng lên. Điều này có thể là do estrogen giúp hoạt hóa phần não điều hòa cảm nhận đau của não. Estrogen càng giảm thì não càng có ít “nguồn lực” để dập tắt cơn đau.

Cứ 10 phụ nữ thì có 4 người bị một cơn đau nửa đầu trong đời. Hơn 50% cho biết đau nửa đầu và kinh nguyệt luôn song hành với nhau. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ đau nửa đầu tăng 25% trong 5 ngày trước ngày đầu tiên của kỳ “đèn đỏ”, và nguy cơ tăng 71% trong vòng 2 ngày trước kỳ kinh. Nguy cơ đau nửa đầu là cao nhất vào ngày đầu tiên của kỳ kinh và 2 ngày sau đó.

Xác định cơn đau

Bước đầu tiên là xác định kiểu đau bằng cách ghi lại thời điểm bắt đầu kinh nguyệt và thời điểm cơn đau nửa đầu thường bắt đầu. Nếu bạn có kỳ “đèn đỏ” trùng với thời điểm đau đầu thì bác sĩ ngăn ngừa chúng bằng cách dùng thuốc.

Còn nếu đau nửa đầu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì số liệu về các cơn đau đầu sẽ giúp bác sĩ kê đơn chính xác hơn.

"Nếu người phụ nữ có kinh nguyệt đều và các cơn đau đầu dễ đoán, thì đôi khi chúng tôi sử dụng “phác đồ dự phòng thu nhỏ”", TS. Rashmi Halker, phó giáo sư thần kinh tại bệnh viện Mayo Clinic Arizona giải thích. "Nếu chu kỳ kinh không đều thì việc điều trị đau nửa đầu sẽ không có gì khác biệt”.

Ngăn ngừa và điều trị

Dưới đây là một số trong những cách có thể ngăn ngừa hoặc điều trị đau nửa đầu kinh nguyệt.

Nếu có thể đoán trước cơn đau...

Giả sử người phụ nữ có vòng kinh đều 28 ngày và cô ấy biết rằng vào ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh, cơn đau đầu sẽ xảy ra. Bác sĩ có thể tư vấn cho cô uống một thuốc không cần đơn như Aleve hoặc nhóm thuốc kê đơn để điều trị đau nửa đầu, gọi là nhóm triptan, hai ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh.

"Nếu áp dụng đúng, nó có thể giúp tránh hoàn toàn đau đầu," TS. Halker nói.

Xem xét bỏ qua những viên thuốc “giả”

Nếu bạn đang uống thuốc tránh thai, sự tăng giảm hoóc-môn diễn ra ổn định khiến đau nửa đầu thậm chí còn dễ đoán và dễ ngăn chặn hơn.

Khi đó, bạn có thể hỏi bác sĩ xem liệu có thể bỏ qua tuần uống “thuốc giả” (những viên thuốc không chứa hoóc môn được uống trong những ngày kinh nguyệt, mục đích là giúp cho người dùng không bị quên lịch uống thuốc) và bắt đầu uống luôn vỉ mới hay không, có nghĩa là họ sẽ hoàn toàn bỏ qua kỳ kinh và giữ cho mức estrogen luôn cao.

Cũng theo cách này, nhưng thuốc tránh thai chu kỳ kéo dài, như Seasonale, làm cho người dùng cứ 3 tháng mới có một kỳ “đèn đỏ”, cũng có thể giúp ích.

Những liệu pháp khác liên quan thuốc tránh thai gồm uống thuốc có hàm lượng estrogen thấp, nhờ đó hoóc-môn không bị sụt giảm đột ngột trong kỳ “đèn đỏ”, hoặc uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Sử dụng chế phẩm bổ sung estrogen

Những chế phẩm này có ở dạng miếng dán hoặc dạng gel, và phải được bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên, TS Halker lưu ý rằng những chế phẩm bổ sung này không hiệu quả như phần lớn các thuốc và do đó thường không phải là lựa chọn đầu tiên khi nói đến đau nửa đầu.

"Có bằng chứng cho thấy việc sử dụng gel xung quanh chu kỳ kinh nguyệt có thể hữu ích," bà nói. "Bằng chứng so sánh việc sử dụng phác đồ dự phòng mini với một số thuốc khác, ví dụ như Frova - một triptan tác dụng kéo dài, còn khá yếu, nhưng một số người vẫn đang áp dụng."

Nếu bạn không thể đoán trước cơn đau nửa đầu...

Tránh những tác nhân gây đau nửa đầu nói chung trong những ngày sát kỳ “đèn đỏ”

Đừng bỏ bữa hoặc nhịn đói, và tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, các chất tạo ngọt nhân tạo, rượu và thức uống chứa nhiều caffein. Giữ giấc ngủ càng bình thường càng tốt, và cố gắng tránh stress hoặc học cách đối phó với nó.

Bạn cũng có thể chủ động ngăn ngừa cơn đau nửa đầu ở chung bằng cách hỏi về một số chế phẩm bổ sung, ví dụ như magiê.

Uống thuốc như điều trị đau nửa đầu bình thường

Những thuốc không cần đơn Excedrin Migraine - phối hợp của aspirin, acetaminophen và caffeine, có thể giúp ích, cũng như các thuốc giảm đau chống viêm không steroid như Aspirin, Aleve và Ibuprofen.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn các thuốc nhóm triptan, là những thuốc làm giảm viêm nhờ co mạch máu. Chúng có tác dụng tốt bằng hoặc tốt hơn các thuốc không cần đơn, nhưng vì ảnh hưởng lên mạch máu nên không được phép sử dụng cho những người bị bệnh mạch vành, có nguy cơ đột quỵ hoặc huyết áp cao không được kiểm soát.

Bạn có thể ngăn ngừa hoàn toàn cơn đau nửa đầu, và có thể ngăn không cho đau đầu phát triển thành đau nửa đầu toàn phát. Tất cả chỉ cần một chút ghi chép và sự phối hợp với bác sĩ để xem phác đồ nào có tác dụng tốt nhất với bạn.

Theo dantri.com.vn
Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.