Cách chọn cá đồng tươi ngon

Gia đình tôi mọi người rất thích ăn cá nước ngọt, mong chuyên mục tư vấn giúp cách lựa chọn cá nước ngọt sao cho tươi ngon. Làm thế nào để phân biệt được các trắm đen với trắm cỏ? Thu Hiền (Hà Nội)
Cách chọn cá đồng tươi ngon

Để phân biệt cá trắm đen và cá trắm cỏ, bạn dựa vào những dấu hiệu sau:

Cá trắm đen còn gọi là cá trắm cỏ xanh, trắm cỏ đen, xanh đen, thân cá dài, có dạng ống tròn, môi nhọn, không râu, trên lưng màu đen, bụng cá có màu trắng sữa, thịt trắng và chắc, xương dăm to nhưng ít.

Cá trắm cỏ thường gọi là cá rễ cỏ, cá trắm cỏ trắng, thân cá dài, cũng dạng ống tròn, mồm tròn, không râu, lưng có màu thẫm, toàn thân có màu vàng bìa, bụng có màu trắng tro, thịt mềm, xương ít.

Như vậy, cách phân biệt cá trắm đen và trắm cỏ chủ yếu dựa vào màu trên cơ thể và hình dạng mồm để phân biệt. Thân cá trắm đen có màu đen, mồm nhọn còn thân cá trắm cỏ có màu vàng trà, mồm tròn. Ngoài ra, giá của cá trắm đen cũng đắt hơn cá trắm cỏ. Trên thị trường hiện nay, cá trắm đen đang có giá từ 180.000-300.000đ/kg; trắm cỏ có giá từ 80.000-110.000đ/kg.

Để chọn cá tươi ngon, bạn nên lưu ý những đặc điểm sau:

Không chỉ riêng cá trắm đen hay trắm cỏ mà với bất cứ loại cá nào, bạn cũng nên dựa vào những đặc điểm này để chọn cá tươi ngon:

Cách chọn cá đồng tươi ngon - Ảnh 1

- Chọn cá bơi trong nước, thở đều đặn (Nếu cá bơi trong nước nhưng lờ đờ, chậm chạp, lớp da dưới bụng cá không phẳng thì cũng không nên mua vì cá không còn tươi, khỏe, có thể cá có bệnh hoặc bị thương, để thêm một thời gian ngắn nữa thì cá sẽ bị chết).

-Mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra.

-Vảy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá.

 -Mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ.

-Hậu môn nhỏ, sạch.

Cá không còn tươi thì mắt cá đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy, mang cá mở to, có màu đen, thịt cá mềm, xương cá tách ra. Bạn không mua loại cá này vì chúng không tươi, thịt nhão, tanh.

Theo Phunusuckhoe.vn
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.