Cách chế biến loạt món ngon lạ miệng từ đậu phụ

GD&TĐ - Đậu phụ, nguyên liệu tưởng chừng đơn giản lại có thể trở nên cực kỳ thơm ngon thông qua các phương pháp chế biến khác nhau.

Cho dù đó là một bữa cơm gia đình hay một bữa ăn thịnh soạn, đậu phụ đều có khả năng trở thành món ăn chủ yếu trên bàn. (Ảnh: ITN).
Cho dù đó là một bữa cơm gia đình hay một bữa ăn thịnh soạn, đậu phụ đều có khả năng trở thành món ăn chủ yếu trên bàn. (Ảnh: ITN).

Cho dù đó là một bữa cơm gia đình hay một bữa ăn thịnh soạn chiêu đãi khách, đậu phụ đều có khả năng trở thành món ăn chủ yếu trên bàn. Dưới đây là một số công thức làm đậu phụ đơn giản mà ngon miệng.

Đậu phụ có nhiều loại, bao gồm đậu phụ mềm, đậu phụ già và đậu phụ khô, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.

Đậu phụ non mềm, thích hợp nấu súp hoặc hấp; đậu phụ già cứng hơn thích hợp để chiên, rán, xào. Đậu phụ khô có kết cấu dai hơn và thường được dùng trong các món xào hoặc món nguội. Loại đậu phụ bạn chọn phụ thuộc vào món ăn của bạn.

Nhắc đến đậu phụ, điều đầu tiên chúng ta phải nhắc đến chính là đậu phụ Tứ Xuyên. Món ăn cổ điển này có vị cay và thơm, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn hết miếng này đến miếng khác.

Để làm đậu phụ Tứ Xuyên, trước tiên bạn phải chuẩn bị một ít thịt lợn băm, xào cho đến khi có mùi thơm, sau đó thêm tương đậu và bột tiêu. Sau khi xào và có mùi thơm thì cho đậu phụ cắt mềm vào đảo nhẹ tay để đậu không bị nát. Cuối cùng, thêm một ít nước, đun nhỏ lửa trong vài phút, rắc hẹ và bột tiêu trước khi dùng.

2-neu-ban-thich-huong-vi.jpg
Nếu bạn thích hương vị đậm đà, hãy thử món đậu phụ om tương đậu nành. (Ảnh: ITN)

Nếu bạn muốn thử điều gì đó mới mẻ, hãy thử món salad đậu phụ. Cắt đậu phụ mềm thành khối vuông rồi cho vào tô lớn. Thêm dưa chuột thái lát, cà chua và một ít rau diếp.

Sau đó, bạn có thể làm nước sốt salad đơn giản gồm dầu ô liu, giấm, muối và hạt tiêu đen, đổ lên trên và trộn nhẹ nhàng.

Món salad này có vị thanh mát và thơm ngon, rất thích hợp cho mùa hè, có tác dụng giải nhiệt, tăng cảm giác thèm ăn.

Nói về súp đậu phụ, nhất là vào mùa đông, một bát súp đậu phụ nóng hổi đơn giản cũng đủ làm chúng ta cảm thấy ngon miệng.

Bạn có thể dùng phi lê gà, tôm hoặc cá làm nước súp, thêm nước vào đun sôi, sau đó cho đậu phụ cắt nhỏ và một số loại rau như cà rốt, bí đao vào đun nhỏ lửa, cuối cùng thêm chút muối và tiêu cho vừa ăn.

Đậu phụ trong súp hấp thụ vị ngọt của thịt và rau, hương vị đậm đà. Ăn một ngụm cũng đủ làm ấm toàn thân.

Nếu bạn thích hương vị đậm đà, hãy thử món đậu phụ om tương đậu nành. Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản: Đầu tiên cắt đậu phụ thành từng miếng vuông rồi chiên trong dầu cho đến khi chín vàng.

Sau đó, thêm nước tương nhạt, nước tương đen, đường, tỏi băm và gừng cắt lát vào đun nhỏ lửa một lúc cho đậu phụ ngấm gia vị. Cuối cùng, rắc hành lá cắt nhỏ vào. Món đậu phụ đơn giản này ăn với cơm trắng sẽ rất ngon.

Ngoài ra, đậu phụ còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn nhẹ khác nhau, chẳng hạn như đậu phụ chiên phồng, chấm với nước tương, thêm chút tỏi băm và ớt tùy theo sở thích cá nhân.

Một số người có thể cho rằng ăn quá nhiều đậu phụ sẽ gây nhàm chán, trên thực tế, chỉ cần bạn thay đổi cách nấu một chút là có thể khiến đậu phụ trở nên mới mẻ và hấp dẫn.

Đậu phụ có thể được dùng để làm món tráng miệng, bánh pudding đậu phụ là một ví dụ điển hình. Đậu phụ mềm hòa với nước đường thêm chút đậu đỏ, đậu xanh ăn rất ngọt và thơm ngon, thích hợp làm món tráng miệng.

3-dau-phu-co-the-duoc-dung.jpg
Đậu phụ có thể được dùng để làm món tráng miệng. (Ảnh: ITN).

Thực tế, sức hấp dẫn của đậu phụ nằm ở tính linh hoạt của nó. Dù là với thịt, hải sản hay nhiều loại rau củ đều có thể bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo.

Ví dụ, sự kết hợp giữa đậu phụ và tôm không chỉ làm tăng hương vị ngọt ngào của đậu phụ mà còn làm cho hương vị của tôm đậm đà hơn. Hoặc xào đậu phụ và nấm với nhau để có kết cấu đậm đà và cân bằng dinh dưỡng.

Tất nhiên, việc giữ đậu tươi cũng là một thủ thuật nhỏ. Nếu đậu phụ mua về chưa dùng hết, bạn có thể ngâm trong nước và cho vào tủ lạnh, mỗi ngày nên thay nước một lần để đậu phụ luôn tươi.

Nếu bạn dự định bảo quản trong thời gian dài, hãy cân nhắc cắt đậu phụ thành khối và đông lạnh. Đậu phụ sẽ mềm hơn sau khi rã đông, thích hợp để nấu súp hoặc chiên.

Đậu phụ là một nguyên liệu rất linh hoạt, có thể sử dụng trong cả những món ăn cổ điển lẫn những món ăn sáng tạo. Chỉ cần chịu khó một chút, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy hương vị thơm ngon của đậu phụ.

Theo sohu.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tưởng nhớ ông tổ nghề thêu

Tưởng nhớ ông tổ nghề thêu

GD&TĐ - Ngày 12/2 tại đình Tú Thị (Hoàn Kiếm, Hà Nội) diễn ra Lễ dâng hương kỷ niệm 419 năm ngày sinh của ông tổ nghề thêu Lê Công Hành.