Cacao có giúp người già khỏe mạnh?

GD&TĐ - Cacao vốn được biết đến vì chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Cacao có giúp người già khỏe mạnh?

Liệu ăn cacao có giúp chúng ta khỏe mạnh khi về già hay không, đó là điều mà các nhà khoa học muốn tìm lời giải đáp.

Khả năng chống lão hóa

Họ đang tìm kiếm câu trả lời trong mẫu máu của 600 người từ 60 tuổi trở lên đã tham gia vào cuộc thử nghiệm lớn nhất từ trước đến nay.

“Thử nghiệm này nhằm đánh giá tác động của chất bổ sung cacao cũng như một loại vitamin tổng hợp thông thường đối với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư và các vấn đề khác về sức khỏe” – Tiến sĩ Yanbin Dong, một nhà di truyền học và bác sĩ tim mạch tại Viện Phòng chống Georgia tại Đại học Y Georgia (Mỹ) cho biết.

Thử nghiệm nghiên cứu kết quả bổ sung cacao và vitamin tổng hợp (COSMOS) đã thu thập dữ liệu từ 21.444 nam giới và phụ nữ nhằm xem xét tác động của việc bổ sung chiết xuất ca cao và/hoặc vitamin tổng hợp đối với các vấn đề sức khỏe, hầu hết đều tăng theo độ tuổi.

Tiến sĩ Dong đã nhận được khoản tài trợ 3 triệu USD từ Viện Y tế quốc gia Mỹ để thực hiện phân tích chi tiết các yếu tố gây viêm và những thay đổi di truyền liên quan đến lão hóa để xem liệu tiêu thụ cacao có làm giảm những yếu tố đó không.

Theo ông Dong, các sản phẩm cacao đã trở thành một loại “thực phẩm được tiêu dùng rộng rãi” với nhu cầu và sự quan tâm ngày càng tăng đến khả năng chống lão hóa    của chúng.

“Mọi người nghĩ rằng tiêu thụ socola rất tốt cho bạn” – Tiến sĩ Dong nói và cho biết sự thích thú và thói quen sử dụng với đồ ngọt này đã vượt xa các bằng chứng khoa học về lợi ích của nó nếu có đối với con người.

Chống viêm và oxy hóa

Tiến sĩ Yanbin Dong, chủ trì đề tài nghiên cứu.

Tiến sĩ Yanbin Dong, chủ trì đề tài nghiên cứu.

Chất chống oxy hóa flavanol được biết đến trong việc tạo ra phản ứng chống viêm mạnh mẽ, nó được xem là thành phần có lợi. Hạt cacao cũng được xem là có dồi dào các chất chống oxy hóa này.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành lưu ý rằng, flavanol thường bị phá hủy trong quá trình chế biến cacao và socola thông thường. Do đó, mặc dù socola có thể chứa một số flavanol cao do được làm từ cacao, nhưng cacao có phải là nguồn đáng tin cậy trong việc cung cấp những hợp chất này.

Bên cạnh đó, khoa học đã chứng minh tác dụng của flavanol tốt cho sức khỏe con người. “Nhưng vấn đề là chúng tốt nếu được tiêu thụ với số lượng bao nhiêu và theo cách nào?” – Tiến sĩ Dong nói.

Mặc dù đã có bằng chứng trong nuôi cấy tế bào, mô hình động vật và thậm chí một số nghiên cứu tương đối nhỏ trên người về khả năng chống viêm của cacao, tuy nhiên, chưa có các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên quy mô lớn.

Tiến sĩ Dong lưu ý, hiện cũng không có bằng chứng chắc chắn là vitamin tổng hợp cũng mang lại ích lợi. Đây là loại thực phẩm bổ sung được sử dụng phổ biến nhất có liên quan rộng rãi với những lợi ích như giảm nguy cơ ung thư.

Mặc dù không tranh cãi về tính hợp lý về mặt sinh học rằng cả cacao và vitamin tổng hợp đều có lợi cho sức khỏe, nhưng ông cho biết chứng cứ khoa học vững chắc nên đứng trước những gì chúng ta chọn để đưa vào cơ thể với mục tiêu là cải thiện sức khỏe.

Nhà khoa học cho biết sẽ chứng minh hoặc phản bác điều trên. Quy mô và thời gian của thử nghiệm COSMOS cho phép các nhà khoa học thực hiện cả 2 điều trên.

Nhóm nghiên cứu sẽ xem xét cụ thể quá trình lão hóa, bao gồm cái gọi là “viêm” và lão hóa biểu sinh. Cả hai đều được coi là những dấu hiệu thể hiện tuổi sinh học của chúng ta.

Thay vì chỉ nhìn vào năm bạn sinh ra, tuổi sinh học còn tính đến các yếu tố chính ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe của bạn như di truyền và lối sống. Các nhà khoa học cũng có các biện pháp kiểm tra lão hóa tiêu chuẩn hơn đối với những người này như đo huyết áp và chức năng nhận thức.

Viêm là một yếu tố chính gây ra lão hóa và các tình trạng phổ biến như đau tim, đột quỵ, bệnh Alzheimer và ung thư. Chứng viêm kinh niên, mức độ thấp phát triển theo tuổi.

Một phần của vitamin tổng hợp

Giả thuyết trung tâm của các nhà điều tra là bổ sung cacao làm giảm quá trình lão hóa biểu sinh và chứng viêm, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch – kẻ giết người ở một số quốc gia có xu hướng gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở độ tuổi 65 trở lên.

Đặc biệt, socola đen thường xuyên được quảng cáo vì là nguồn tự nhiên có các gốc chống oxy hóa cũng như sắt, đồng và những thứ khác tốt cho tim mạch và sức khỏe. Ăn socola được báo cáo là làm giảm cholesterol, huyết áp, suy giảm nhận thức và tăng cường phản ứng miễn dịch đối với những “kẻ xâm lược” như virus Corona – theo ông Dong.

Các mặt hàng thực phẩm và đồ uống như nho và rượu vang đỏ, cà chua, hành tây, quả mọng và đào cũng được coi là những nguồn cung cấp flavanol dồi dào.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, các cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người Mỹ trưởng thành sử dụng thực phẩm chức năng, trong đó phụ nữ sử dụng nhiều hơn nam giới và mức sử dụng nói chung tăng theo độ tuổi. Vitamin tổng hợp là một loại thực phẩm bổ sung được yêu thích.

Trong bối cảnh có những giả thuyết và niềm tin về lợi ích của cacao và vitamin tổng hợp mang lại nhưng chưa được chứng minh kỹ lưỡng, nghiên cứu COSMOS của Tiến sĩ Dong và các cộng sự đang được tiến hành nhằm tìm ra câu trả lời chính xác. Chúng ta hãy chờ đợi kết quả để có quyết định sáng suốt khi tiêu thụ các sản phẩm này.

Theo scitechdaily

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa: Vietpink

Truyện ngắn: Mở trái tim yêu

GD&TĐ - Hạnh phúc của người đàn bà chính là có người đàn ông để nương tựa, nhưng Hiền thấy, đàn ông chỉ đem đến sự khổ đau...