Các yếu tố giúp hướng nghiệp hiệu quả cho học sinh phổ thông

GD&TĐ - Hướng nghiệp hiệu quả cho học sinh phổ thông cần sự kết hợp giữa các bên gồm trường đại học, trường THPT và doanh nghiệp.

Các em học sinh THPT được trải nghiệm tại Phòng thực hành Điều dưỡng của Trường ĐH Phenikaa.
Các em học sinh THPT được trải nghiệm tại Phòng thực hành Điều dưỡng của Trường ĐH Phenikaa.

Dự án “Tam giác hướng nghiệp hiệu quả” khởi động từ tháng 10/2021 do Mạng lưới Quản lý giáo dục không biên giới - EduLightenUp khởi xướng. Mô hình hoạt động của dự án là đồng hành phát triển năng lực tự hướng nghiệp cho học sinh THPT thông qua tam giác: Trường THPT, trường Đại học và doanh nghiệp.

Dự án được thực hiện nhằm tăng cường hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, nâng cao năng lực cho học sinh THPT, giúp gắn kết đầu ra các cơ sở giáo dục phổ thông với đầu vào của giáo dục đại học.

Workshop Dự án "Tam giác hướng nghiệp hiệu quả 2023" là một hoạt động tiêu biểu trong giai đoạn hai của Dự án "Tam giác hướng nghiệp hiệu quả". Trong giai đoạn này, Trường Đại học Phenikaa và Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-SIS) phối hợp hướng dẫn 17 trường THPT từ các tỉnh/thành phố như Hà Nội, Nam Định, Yên Bái, Thái Nguyên, Nghệ An và Hà Tĩnh để thực hiện các dự án về hướng nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa chia sẻ: "Đây là năm thứ hai nhà trường tham gia Dự án cùng Mạng lưới Quản lý Giáo dục không biên giới. Cùng với Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-SIS) và các doanh nghiệp đồng hành, chúng tôi mong muốn tạo ra một môi trường để từ đó các em học sinh THPT có cơ hội được hướng nghiệp và lựa chọn các ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân".

Cũng theo ông Khánh, các nhóm tham gia có trải nghiệm thực tế tại các trường đại học và doanh nghiệp, nâng cao khả năng nghiên cứu, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và lập kế hoạch, có cơ hội được làm quen với nhiều lĩnh vực khoa học và nghề nghiệp khác nhau. Từ đó, các em rút ra được những bài học, kinh nghiệm trong thực tế, nhận biết tốt hơn khả năng và sở thích của mình để lựa chọn một ngành nghề phù hợp trong chặng đường tiếp theo.

Thầy cô và học sinh tham gia trải nghiệm phòng thí nghiệm tại Trường Đại học Phenikaa.
Thầy cô và học sinh tham gia trải nghiệm phòng thí nghiệm tại Trường Đại học Phenikaa.

Workshop Dự án “Tam giác hướng nghiệp hiệu quả 2023" sẽ diễn ra vào ngày 27/5 tới tại Trường Đại học Phenikaa (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) với khoảng 400 khách mời tham dự là thành viên dự án, EduLightenUp, các Sở GD&ĐT, các trường THPT, trường Đại học và doanh nghiệp đồng hành cùng dự án.

Workshop Dự án "Tam giác hướng nghiệp hiệu quả 2023" đi sâu vào ba nội dung chính gồm: Các hoạt động hợp tác trong nửa đầu năm 2023; sơ kết giữa kỳ dự án "Tam Giác hướng nghiệp hiệu quả”. Kết thúc chương trình, tour Phenikaa Campus Visit là dịp để các thầy cô và các em học sinh tham quan, trải nghiệm tại các phòng thí nghiệm, trung tâm đổi mới sáng tạo, nơi thực hiện các đề tài trong dự án.

Tại sự kiện này, PGS.TS Chu Cẩm Thơ - Phó Tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam chia sẻ chủ đề “Hướng nghiệp - Những thay đổi ở hiện tại và tương lai". Diễn giả Mai Lan Vân - doanh nhân trẻ tài năng được tạp chí Forbes Việt nam vinh danh trong sự kiện "Forbes 30 Under 30" 2016 là người tích lũy kinh nghiệm quý giá trong lĩnh vực kinh doanh truyền cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ có đam mê, có hoài bão khởi nghiệp tự tin hơn trong lựa chọn của mình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ