Các trường Đại học hỗ trợ tối đa sinh viên ăn Tết tại trường

GD&TĐ - Năm nay, một số sinh viên vùng dịch không về quê mà quyết định ở lại trường ăn Tết. Điểm chung của các trường là cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên ở lại, quan tâm đầy đủ cả về vật chất và tinh thần.

Ấm áp Tết cho sinh viên vùng dịch

Để đảm bảo phòng chống dịch Covid -19, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế vận động sinh viên ở vùng có dịch ở lại Huế đón Tết. Trên tinh thần đó, trường hỗ trợ quà và 300 ngàn đồng cho 1 sinh viên có quê ở Gia Lai ở lại Huế đón Tết và 16 học viên, sinh viên Lào.

Trường ĐH Giao thông Vận tải năm nay có 3 sinh viên đăng ký ở lại trường ăn Tết, trong đó có 1 sinh viên Hải Dương, 1 ở Quảng Ninh và 1 ở Hải Phòng.

Các trường Đại học hỗ trợ tối đa sinh viên ăn Tết tại trường ảnh 1
PGS.TS Lê Anh Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế tặng quà cho sinh viên ở lại trường ăn Tết.

Ông Mai Đức Anh - Trưởng Ban Quản lý Ký túc xá Trường ĐH Giao thông Vận tải - cho biết, hiện nay ký túc xá đã được vệ sinh, sát khuẩn. Dung dịch sát khuẩn được đặt tại tất cả các tóa nhà. Các sinh viên đều đã khai báo y tế, ra vào ký túc xá đều phải đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

Cùng với 1 số sinh viên vùng dịch, Trường ĐH Giao thông Vận tải còn có 72 sinh viên Lào và Camphuchia ở lại ăn Tết. Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải Nguyễn Thanh Chương thông tin, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, nhà trường đã báo cáo với phường Láng Hạ và Láng Thượng, Trung tâm CDC của Hà Nội về các trường hợp sinh viên trong vùng dịch để xét nghiệm.

“Nhà trường đã triển khai bảo đảm an toàn, vệ sinh, an ninh trật tự trong các khu vực có sinh viên ở ăn Tết. Các đơn vị liên quan trực trong thời gian nghỉ Tết. Ngoài ra nhà trường hỗ trợ cho các em ở lại ăn tết mỗi người một suất quà, đảm bảo các hương vị ngày tết cổ truyền Việt Nam.” – ông Nguyễn Thanh Chương cho hay.

Tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Quan hệ công chúng – thông tin: Công tác chuẩn bị cho sinh viên quốc tế, sinh viên vùng dịch không thể về quê đón Tết tại trường được thực hiện chu đáo. Nhà trường chỉ đạo các đơn vị liên quan bố trí chỗ ở, cán bộ phục vụ, cán bộ y tế, trang trí ký túc xá, chuẩn bị các điều kiện vật chất, tinh thần thật chu đáo để các em sinh viên ở lại đón tết an toàn, ấm áp và đầy đủ.

“Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện kế hoạch dạy học trực tuyến, triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Yêu cầu cán bộ, giảng viên, người lao động và sinh viên thực hiện phòng chống dịch theo thông điệp 5K (khoảng cách, khẩu trang, khai báo, khử khuẩn, không tập trung đông người) của Bộ Y tế; chú ý và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và tuân thủ các quy định về cách ly, tự cách ly đối với những người có liên quan đến vùng dịch.” – bà Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ thêm.

Năm nay, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng có khoảng 10 sinh viên vùng dịch ở lại ăn Tết tại trường. Theo đại diện trường này, bên cạnh tạo điều kiện về chỗ ở miễn phí trong ký túc xá khang trang, sạch sẽ, nhà trường cũng lên phương án bảo đảm nguồn lương thực cho sinh viên ở lại, cũng có chương trình để sinh viên đón Tết đầm ấm, vui tươi.

“Ngay khi có dịch, lãnh đạo nhà trường đã tính đến việc này và chỉ đạo các đơn vị có phương án. Sinh viên sẽ được tặng bánh chưng, quà Tết; nhà trường cũng sẽ có buổi đến chúc Tết các em.” – đại diện Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thông tin.

Các trường Đại học hỗ trợ tối đa sinh viên ăn Tết tại trường ảnh 2

Đại diện Lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng, phòng Công tác sinh viên tặng quà và chúc Tết sinh viên Lào đang học tập tại trường.

Tết đặc biệt cho lưu học sinh

Tết cổ truyền năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp và ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của cuộc sống, Tết của lưu học sinh năm nay cũng có nhiều điểm khác biệt.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán, sáng 6/2, thay mặt Lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng, TS. Bùi Bích Hạnh - Phó Hiệu trưởng nhà trường và ThS. Nguyễn Vinh San - Trưởng phòng Công tác sinh viên đã thăm, tặng quà các lưu học sinh Lào không về nước hiện đang ở tại Ký túc xá.

Đây là hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà trường đối với lưu học sinh Lào nhân dịp tết đến, xuân về.

“Đây là lần đầu tiên em được đón tết tại Việt Nam nhưng em rất vui và cảm thấy ấm áp. Với em Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng mãi mãi là ngôi nhà thứ hai. Tại đây, nhất định các em sẽ trưởng thành, sẽ tiếp thu được nhiều tri thức quý báu và trở thành những công dân tốt để phục vụ quê hương, đất nước. Nhà trường và các em đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam -  Lào.” – sinh viên Phetpho xúc động tâm sự.

Ngoài hoạt động dạy học, hàng năm Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng còn tổ chức các hoạt động nghiên cứu, tham quan thực tế, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao,… nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước Việt Nam và Lào, qua đó góp phần xây dựng, vun đắp hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

Được biết, hiện tại có 122 lưu học sinh Lào đang học tập và ở lại đón tết tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng.