Các lãnh đạo trên thế giới nói gì trước “cơn bão” tại tòa nhà Quốc hội Mỹ?

GD&TĐ - “Bão” lớn chưa từng có trước tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 đã gây ra phản ứng dữ dội trên toàn thế giới, các nhà lãnh đạo đã lên án bạo lực ở Washington và kêu gọi người biểu tình rời khỏi tòa nhà.
Lực lượng an ninh tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Lực lượng an ninh tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đầu tiên bình luận về sự kiện trên. Bộ Ngoại giao nước này cho biết họ lo lắng trước tình hình bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ và kêu gọi các bên thực hiện ý thức chung. Tuyên bố được đưa ra khi một phụ nữ ủng hộ TT Trump bị bắn ở bên trong tòa nhà trong bối cảnh xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát

Tại Đức, Bộ Ngoại giao kêu gọi công dân nước này ở thủ đô Washington tránh xa trung tâm thành phố, đặc biệt là khu vực tòa nhà Quốc hội. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng sự thiếu tôn trọng đối với các thể chế dân chủ đã có những “tác động mang tính tàn phá”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng bạo lực bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ là “đáng hổ thẹn” và kêu gọi chuyển giao quyền lực “một cách hòa bình và có trật tự” ở Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bày tỏ lo ngại khi các sự kiện bạo lực đang diễn ra tại tòa Capitol nhưng cho biết ông tin tưởng và các thể chế dân chủ của Mỹ và hy vọng tình hình nhanh chóng trở lại bình thường.

Australia lên án một cuộc xâm nhập vào tòa nhà Quốc hội và kêu gọi chuyển giao quyền lực một cách hòa bình – theo một tuyên bố của Thủ tướng Scott Morrison.

Trong khi đó Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 ở Mỹ cần được tôn trọng và gọi bạo lực đang diễn ra bên trong tòa nhà Quốc hội là “gây sốc”...

TT Mỹ Donald Trump cũng đã kêu gọi người biểu tình tuân thủ luật pháp và trở về nhà một cách yên bình.

Theo Sputnik
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.