Các khu đất 'vàng' quanh sân vận động Chi Lăng được Đà Nẵng quản lý ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ tịch UBND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) đã thông tin về công tác quản lý sân Chi Lăng sau khi hạ giải công trình nhà dân.
Các căn nhà nằm trên "tứ giác vàng" quanh sân vận động Chi Lăng.
Các căn nhà nằm trên "tứ giác vàng" quanh sân vận động Chi Lăng.

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng, ông Lê Tự Gia Thạnh – Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho hay, đối với sân vận động Chi Lăng, UBND quận đang thực hiện quyết định thu hồi đất số 6836 năm 2010. Dự án này đã kéo dài 12 năm, tổng hồ sơ giải tỏa do quận triển khai là 100 hồ sơ. Đến nay, quận đã thu hồi và bàn giao cho Cục Thi hành án Dân sự TP. Đà Nẵng 89 hồ sơ.

Trong quá trình di dời có một số hộ dân tự phá dỡ, phá dỡ một phần, do vậy, hiện tại cảnh quan rất nhếch nhác. Theo ông Thạnh, đây là địa điểm tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh, nguy cơ mất an ninh trật tự.

“Do vậy, quận đã xin phép UBND TP được dùng ngân sách địa phương để triệt hạ, dọn mặt bằng và xây dựng tường tạm để quản lý trong thời gian tới. TP đã thống nhất giao Cục Thi hành án Dân sự TP. Đà Nẵng phối hợp với quận và các đơn vị liên quan để triển khai. Cục Thi hành án Dân sự đã có báo cáo giao cho quận thực hiện vấn đề này.

Trên cơ sở chỉ đạo của TP, quận đã tiến hành các thủ tục về công tác dọn dẹp vệ sinh, đổ xà bần và dự kiến xây dựng tường rào để quản lý và tôn tạo khu vực”, ông Thạnh thông tin.

Các khu đất 'vàng' quanh sân vận động Chi Lăng được Đà Nẵng quản lý ra sao? ảnh 1

Trong quá trình di dời có một số hộ dân tự phá dỡ, phá dỡ một phần, do vậy, hiện tại cảnh quan rất nhếch nhác.

Vị lãnh đạo UBND quận Hải Châu cũng cho biết thêm, đến ngày 2/12, Cục Thi hành án Dân sự TP và Viện Kiểm sát đã bàn giao tạm thời vật kiến trúc (trên khu vực quận đã bàn giao cho Cục Thi hành án dân sự TP trước đó) để quận triệt hạ các công trình.

Theo ông Thạnh, khu vực này giữa trung tâm TP, giao thông phức tạp, do vậy việc triệt hạ phải có lộ trình và được phân thành 5 khu vực. Trong đó, tránh khu vực người dân chưa giải tỏa.

“Cụ thể, triển khai di chuyển xà bần, giá hạ vào khung giờ từ 21 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau để đảm bảo an toàn giao thông và trật tự đô thị. Đến Tết Nguyên đán, quận sẽ hoàn thành việc di chuyển xà bần và làm tường rào theo phương pháp cuốn chiếu”, ông Lê Tự Gia Thạnh nói.

Ông Thạnh cho biết thêm, ngoài việc sẽ triển khai làm tường rào tạm tại đường Lê Duẩn và đường Hùng Vương, quận đề nghị Cục Thi hành án Dân sự TP. Đà Nẵng yêu cầu Tập đoàn Thiên Thanh phải dừng cho thuê tại khu vực công ty quản lý trên đường Chi Lăng và đường Ngô Gia Tự để đồng bộ việc quản lý và đảm bảo mỹ quan tại khu vực.

Được biết, Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng đang bảo quản, xử lý tài sản quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Dự án Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân Chi Lăng theo Lệnh kê biên tài sản số 06 ngày 21/8/2014 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an để bảo đảm thi hành Bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/1/2017 của TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh.

Khu đất xung quanh sân vận động Chi Lăng là tài sản lớn liên quan đến đại án Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh.

Trước đó, ngày 26/4/2018, Cục Thi hành án Dân sự TP. Hồ Chí Minh ủy thác cho Cục Thi hành án Dân sự TP. Đà Nẵng, thi hành án đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 332 của TAND TP. Hồ Chí Minh và Bản án hình sự phúc thẩm số 30 của TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh xử lý tài sản thế chấp là các lô đất thuộc khu vực sân vận động Chi Lăng.