Các địa phương đã có biện pháp thực hiện tốt việc cho học sinh đến trường

GD&TĐ - Hiện đã có 92,17% học sinh trở lại trường học. Nếu tính cả Hà Nội sẽ có 97% học sinh đi học trực tiếp.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời báo chí ngày 4/4.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời báo chí ngày 4/4.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 – chiều 4/4; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trả lời báo chí về phương án cho học sinh mầm non, tiểu học đến trường học trực tiếp. Thứ trưởng cho hay: Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các địa phương triển khai, tổ chức cho học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 4/4 có 62/63 tỉnh/thành phố tổ chức cho trẻ mầm non đi học trực tiếp. Hà Nội là địa phương duy nhất chưa có kế hoạch tổ chức học trực tiếp đối với bậc học này. Ngoài ra, có 7 tỉnh cho dừng một huyện hoặc thành phố do dịch bệnh tăng nhanh gồm: Cao Bằng, Lào Cai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Quảng Bình, Tuyên Quang, An Giang. Các địa phương này đã có kế hoạch cho trẻ mầm non 5 tuổi trở lại trường từ ngày 4/4.

Đối với bậc Tiểu học có 63/63 tỉnh/thành phố tổ chức học trực tiếp. Chiều nay (4/4), Hà Nội là địa phương cuối cùng quyết định cho học sinh tiểu học và học sinh lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 6/4/2022. Như vậy, hiện đã có 92,17% học sinh trở lại trường học. Nếu tính cả Hà Nội sẽ có 97% học sinh đi học trực tiếp.

Theo Thứ trưởng, dù mỗi nơi tình hình dịch bệnh có sự khác nhau nhưng nhìn tổng thể thì các địa phương đã có biện pháp, thực hiện tốt việc cho học sinh đến trường. Hiện chỉ còn Hà Nội chưa có kế hoạch cụ thể cho trẻ mầm non đến trường, cho nên lãnh đạo Hà Nội cần sớm quyết định việc này và có giải pháp phù hợp.  

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - thông tin, Thủ tướng yêu cầu: Khẩn trương trong việc nhập khẩu và triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ 5-11 tuổi và nghiên cứu, tham khảo các nước phát triển, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền về việc tiêm cho trẻ từ 3-5 tuổi thời gian tới.

Tổ chức hình thức dạy học phù hợp, không để học sinh, sinh viên học trực tuyến kéo dài; sớm triển khai đưa học sinh trở lại trường học trực tiếp an toàn; tiếp tục chú trọng củng cố kiến thức, kỹ năng, hỗ trợ tâm lý, sức khỏe tinh thần cho học sinh, sinh viên, nhất là học sinh tiểu học.