Các cụm thi Hải Phòng sẵn sàng cho kì thi THPT quốc gia 2015

GD&TĐ - Với số lượng thí sinh dự kiến dự thi sẽ tăng gần gấp đôi so với năm trước, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng thi, công tác in sao đề, coi thi, chấm thi đang được các cụm thi ở Hải Phòng tổ chức khẩn trương.
Học sinh Hải Phòng tự tin bước vào kì thi THPT quốc gia năm 2015
Học sinh Hải Phòng tự tin bước vào kì thi THPT quốc gia năm 2015

Chủ động đón các thí sinh dự thi

Trong số 38 cụm thi trên cả nước, Hải Phòng có 2 cụm thi do Trường Đại học Hàng Hải và Đại học Hải Phòng chủ trì, gồm các thí sinh đến từ 3 tỉnh thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Theo dự kiến, lượng thí sinh dự thi ở Hải Phòng sẽ vào khoảng gần 65.000, trong đó 2/3 là các thí sinh ngoại tỉnh. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng thi, công tác in sao đề, coi thi, chấm thi đang được các cụm thi ở Hải Phòng tổ chức khẩn trương.

Ông Nguyễn Khắc Khiêm- Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Hàng hải - cho biết: Năm nay nhiệm vụ của nhà trường sẽ nặng hơn so với những năm trước vì lượng thí sinh nhiều hơn, khối lượng công việc phải làm sẽ tăng lên.

Dự kiến, tại cụm thi do Trường Đại học Hàng hải chủ trì năm nay sẽ có khoảng 1.000 phòng thi với khoảng từ 2500 đến 3000 cán bộ coi thi.

Khác với những năm trước, các trường đại học chủ trì cụm thi năm nay sẽ phải đảm nhận toàn bộ các phần việc từ in sao đề, coi thi, chấm thi... nên khối lượng công việc sẽ tăng gấp 3 đến 4 lần so với trước.

Với kinh nghiệm làm cụm trưởng cụm thi Hải Phòng từ nhiều năm nay, Trường Đại học Hàng hải sẽ chuẩn bị chu đáo về nhân sự và cơ sở vật chất để tổ chức kì thi nghiêm túc, khách quan, kết quả đảm bảo độ tin cậy để các trường đại học, cao đẳng làm căn cứ để tuyển sinh.

Ông Khiêm cho biết thêm: Các thí sinh có thể yên tâm khi về Hải Phòng dự thi vì chi phí sinh hoạt tương đối rẻ. Ký túc xá Trường Đại học Hàng hải có thể đáp ứng được 5.000 chỗ ở cho các thí sinh dự thi theo từng đợt thi. Chi phí thuê trọ ở KTX cũng chỉ khoảng 30.000 đ/ngày. Các địa điểm tổ chức thi của Trường tương đối thuận tiện giao thông, ký túc xá gần trường.

Còn ông Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Đại học Hải Phòng cho biết: Đại học Hải Phòng đã có nhiều năm kinh nghiệm tổ chức thi, có năm đã đón lượng thí sinh lên đến 24.000-25.000 nên có đủ khả năng đón tiếp lượng thí sinh dự kiến sẽ về trường dự thi trong năm nay.

Trường cũng đã từng là địa điểm in sao đề thi từ nhiều năm nay của các tỉnh phía Bắc nên có nhiều kinh nghiệm.

Từ khi biết được Bộ GD&ĐT chọn chủ trì một cụm thi tại Hải Phòng, nhà trường đã khẩn trương tiến hành các công việc để tổ chức một kì thi thành công. Trường sẽ chủ động phối hợp tốt với Đại học Giao thông Vận tải để tổ chức kì thi nghiêm túc, khách quan và công bằng.

Theo dự kiến, cụm thi do Đại học Hải Phòng chủ trì sẽ cần khoảng 1.000 phòng thi nhưng Trường đã tiến hành khảo sát trước 1.200 phòng và sẽ chọn những phòng thi đẹp nhất và thuận lợi nhất cho các thí sinh.

Trường cũng đã làm việc với Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA 83) công an thành phố Hải Phòng để huy động các lực lượng an ninh đảm bảo an toàn cho kì thi và cho các thí sinh.

Tuyên truyền giúp học sinh không bỡ ngỡ trước kì thi

Với nhiệm vụ là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục tại địa phương, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã triển khai nhiều công việc để chủ động tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2015.

Thời gian qua, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã tổ chức nhiều hội nghị, tuyên truyền đến các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh biết được những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học - cao đẳng năm nay, giúp xã hội ủng hộ những quyết định của ngành trong quá trình đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT.

Ông Đỗ Văn Lợi - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng - cho biết: Về cơ bản, những điểm mới trong quy chế thi không gây ảnh hưởng đến thí sinh trong quá trình ôn tập.

Việc tổ chức 2 loại cụm thi riêng là cụm thi cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT chủ trì và xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ do các trường đại học chủ trì sẽ đảm bảo được sự công bằng và chất lượng bài thi, tiết kiệm chi phí cho gia đình, nhà trường, xã hội và quan trọng hơn là giúp sĩ tử có tâm lý thoải mái làm bài.

Kỳ thi dự kiến tổ chức đầu tháng 7, vì vậy các trường học phải kéo dài thời gian quản lý học sinh hơn 1 tháng so với mọi năm. Sở đã chỉ đạo các trường điều chỉnh kế hoạch công tác năm đã xây dựng và thông qua từ đầu năm học.

Sở GD&ĐT Hải Phòng đã chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các trường đại học Hàng hải và Đại học Hải Phòng có thể đến khảo sát để lựa chọn địa điểm thi. Đồng thời huy động các thầy cô giáo đang công tác tại các trường THPT sẵn sàng nhận nhiệm vụ coi thi và chấm thi.

Sở cũng đã tính đến vấn đề đi lại, ăn ở, an toàn giao thông, an ninh trật tự của hơn 19.000 học sinh lớp 12 của thành phố dự kỳ thi quốc gia, nhất là những học sinh ở các trường ngoại thành, hải đảo.

Để chuẩn bị kỳ thi quốc gia, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã chỉ đạo các trường THPT tổ chức cho học sinh đăng ký môn thi theo nguyện vọng, tổ chức phân loại học sinh, khuyến khích các trường THPT tổ chức kiểm tra, khảo sát, đánh giá học sinh  để có kế hoạch bồi dưỡng, ôn tập phù hợp.

Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, Sở GD&ĐT đã tiến hành tổng hợp những thông tin mới. Trên cơ sở đó sẽ có hướng dẫn cụ thể cho các trường THPT, giáo viên và học sinh trong quá trình ôn tập cũng như làm hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Mặt khác, sở cũng sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo các kì thi thành phố để chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tại thành phố cho học sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT theo quy chế thi và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó là việc chỉ đạo, tổ chức đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi và gửi dữ liệu đăng ký về Bộ GD&ĐT, chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất cho kỳ thi. Qua đăng ký dự thi của thí sinh, nắm chắc số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT để có những chuẩn bị tốt nhất trong việc tổ chức kỳ thi cho các học sinh này tại thành phố.

Sau khi có phương án tổ chức kì thi quốc gia chung, song song với việc phổ biến thông tin, giúp các em học sinh hiểu được chủ trương của Bộ GD&ĐT, các nhà trường đã tiến hành điều chỉnh những môn học phụ đạo cho học sinh, giúp các em chủ động học, tiếp thu đủ kiến thức đáp ứng cho kỳ thi sắp tới.

Bên cạnh đó, tại nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố đã tổ chức phổ biến tới các em học sinh chủ trương về kỳ thi quốc gia chung song song với các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp khác.