'Cá voi cô đơn nhất thế giới' đã chết

GD&TĐ -   Kiska - loài cá voi sát thủ nuôi nhốt cuối cùng đã chết sau khoảng 44 năm sống tại công viên giải trí Marineland ở Ontario

Việc nuôi nhốt cá voi sát thủ đã thu hút rất nhiều tranh cãi và đạt đến đỉnh điểm khi bộ phim tài liệu Blackfish phát hành năm 2013.

Tại Canada, một đạo luật đã được thông qua vào năm 2019 quy định việc nuôi nhốt hoặc nhân giống cá voi, cá heo và cá heo chuột là hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, các loài động vật có vú sống ở biển như trường hợp của Kiska là một ngoại lệ.

Kiska là con cá kình cuối cùng còn sống lại bị nuôi nhốt ở Canada.

Kiska là con cá kình cuối cùng còn sống lại bị nuôi nhốt ở Canada.

Theo Reuters, một phát ngôn viên của chính quyền địa phương xác nhận họ đã tiến hành khám nghiệm tử thi cơ thể của Kiska nhưng không đưa ra bình luận chính thức nào về nguyên nhân cái chết.

Tuy nhiên, nhóm bảo vệ động vật Dự án Khu bảo tồn Cá voi báo cáo rằng Kiska chết vì nhiễm vi khuẩn.

Dự án Khu bảo tồn cá voi gọi Kiska là “con cá voi cô đơn nhất thế giới”, bởi trong thời gian ở Marineland, Kiska sinh được 5 con nhưng tất cả đều chết sớm.

Kể từ năm 2011, người ta chỉ còn thấy một mình Kiska chứ không thấy bất kì đồng loại hay con non nào khác.

Cá voi sát thủ được biết đến là loài động vật sống hoang dã, vì vậy các nhà hoạt động vì quyền động vật đã bày tỏ ý kiến muốn để Kiska và những con cá voi bị nuôi nhốt khác được sống tự do hơn.

Trường hợp khác của con cá voi Tokitae ở Thủy cung Miami là minh chứng cho sự phức tạp trong việc đưa các loài động vật có vú trở về môi trường biển. Đó là sự lo ngại trong việc lây lan bệnh tật cho các loài hoang dã ở biển và sự thay đổi môi trường sống đối với những động vật bị nuôi nhốt.

“Thật đau lòng khi biết rằng Kiska sẽ không bao giờ có cơ hội được chuyển đến khu bảo tồn cá voi và trải nghiệm sự tự do mà con cá voi vô cùng xứng đáng”, Camille Labchuck, giám đốc điều hành của Animal Justice chia sẻ với CBC.

Theo IFLSCIENCE

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

GD&TĐ - Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.