Áo giáp giấy của binh lính Trung Quốc cổ đại cứng hơn thép?

GD&TĐ -  Chiến tranh thời cổ đại, các chiến binh thường được trang bị những bộ áo giáp được làm bằng sắt hoặc thép.

Theo ghi chép cổ đại Trung Quốc, áo giáp giấy tuy đi ngược lại với những gì chúng ta được học về chiến tranh nhưng lại là một lựa chọn tốt hơn.

Trong lịch sử, người Trung Quốc đã chứng minh khả năng bảo vệ binh lính một cách ấn tượng bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, từ mai rùa, đồng, đá, da và cuối cùng là thép, được chế tác một cách chuyên nghiệp thành các mảnh nhỏ, hình vuông, hình chữ nhật và hình vảy cá để mang lại khả năng bảo vệ tối ưu trong chiến tranh. Điều có thể gây ngạc nhiên là những bộ áo giáp bằng lụa và giấy cũng được đề cập trong các ghi chép cổ đại của Trung Quốc.

Áo giáp giấy có tay và mũ bằng bông, giấy và mây như mô tả trong sổ tay quân sự thời nhà Minh.

Áo giáp giấy có tay và mũ bằng bông, giấy và mây như mô tả trong sổ tay quân sự thời nhà Minh.

Trong Tạp chí Hand Papermaking, Peter Dekker cho biết áo giáp giấy được đề cập sớm nhất là vào thời nhà Đường (618 đến 907 sau Công nguyên). Người ta nói rằng Shang Suiding đã phát minh ra áo giáp giấy để giúp dân thường tự vệ trong chiến tranh. Thậm chí lãnh đạo quân sự còn trang bị cho đội quân 1.000 người những bộ áo giáp xếp nếp bằng giấy.

Theo Berthold Laufer, áo giáp giấy thời Đường được làm từ những tờ giấy gấp lại. Nhưng quân đội ở tỉnh An Huy, nơi nổi tiếng về sản xuất giấy, lại được nhớ đến với áo giáp giấy được tạo ra từ những vảy hình tam giác. Trong tài liệu chi tiết nhất về áo giáp giấy có trong “Võ Bị Chí" hay “Luận về sự chuẩn bị sẵn sàng của quân đội” năm 1621, chỉ huy hải quân Mao Nguyên Nghi giải thích rằng đối với những người lính ở miền nam “lựa chọn tốt nhất cho bộ binh là áo giáp giấy, trộn với nhiều loại lụa và vải”. Giấy Hàn Quốc cũng được triều đại nhà Thanh ưa chuộng bởi độ dẻo dai.

Cách khâu các vảy riêng lẻ lại với nhau để tạo ra áo giáp.

Cách khâu các vảy riêng lẻ lại với nhau để tạo ra áo giáp.

Kênh Discovery's MythBusters khá bất ngờ khi kiểm tra khả năng bảo vệ của áo giáp giấy vì chúng chống lại kiếm và tên hiệu quả hơn áo giáp bằng thép hay sắt.

Scott Rodell giải thích: Giấy thường gấp lại và thêm vào một lớp bông để tạo ra các vảy giấy riêng lẻ, sau đó mới được khâu vào lớp lót bông. Mặc dù có hiệu quả chống lại mũi tên và súng hỏa mai, nhưng áo giáp giấy không hiệu quả trước đạn súng trường.

Theo Ancient Origins

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

GD&TĐ - Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.