Thai nhi song sinh trong não bé gái 1 tuổi ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Các hình ảnh cho thấy 'bào thai' đã phát triển các chi trên và thậm chí còn nhô ra giống như ngón tay.

Một nghiên cứu mới giải thích chi tiết về trường hợp bất thường của một thai nhi song sinh được phát hiện trong não bé gái 1 tuổi ở Trung Quốc. Mặc dù trường hợp này cực kỳ hiếm, nhưng đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện trong các tài liệu y khoa.

Các bác sĩ tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải cho biết phần đầu cháu bé phình to và gặp các vấn đề về kỹ năng vận động. Chụp CT phần đầu cho thấy não bị chèn ép và có sự tích tụ chất lỏng.

Các bác sĩ đã tiến hành một cuộc phẫu thuật để cắt bỏ bào thai song sinh này. Đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp về việc xuất hiện 'thai nhi trong bào thai ở tâm thất', tức là bào thai một cặp song sinh dính liền nằm trong hộp sọ của đứa trẻ 1 tuổi. 'Bào thai' nhỏ xíu dường như đã phát triển các chi trên, ngón tay nhưng kém phát triển.

Thai nhi song sinh trong não bé gái 1 tuổi ở Trung Quốc ảnh 1
Hình ảnh thai nhi còn dính nhau thai.

Các trường hợp thai trong thai xảy ra ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, khi phôi nang, hay còn gọi là cụm tế bào phân chia được tạo ra bởi trứng đã thụ tinh không thể phân tách đúng cách. Kết quả là một thai cuộn lại và bao quanh thai kia. Thai trong thai không phát triển được nhưng vẫn 'sống' nhờ nguồn cung cấp máu từ thai nhi mà nó kí sinh.

Chưa rõ bé gái 1 tuổi đã hồi phục như thế nào sau ca phẫu thuật nguy hiểm, nhưng cũng có những trường hợp tương tự khác mà đứa trẻ đã hồi phục tốt. Trong một nghiên cứu, được công bố vào năm 1982, các nhà khoa học tại Bệnh viện Luân Đôn phát hiện một bào thai dài 14 cm (5,5 inch) trong một đứa trẻ 6 tuần tuổi có kích thước phần đầu to ra. Thai nhi bị loại bỏ cũng có những đặc điểm đáng chú ý như chân tay, đầu và cơ thể đang phát triển, còn đứa trẻ được cho là đã 'hồi phục bình thường' sau ca phẫu thuật.

Các trường hợp thai trong thai cực kỳ hiếm với tỷ lệ 1/500.000 ca sinh. Trong hầu hết các trường hợp, bào thai chưa chào đời được tìm thấy trong cơ thể của em bé còn sống, vì vậy việc phát hiện nó ảnh hưởng đến não là điều đặc biệt hiếm gặp.

Theo IFLSCIENCE

Ảnh minh họa ITN.

Xa rời thực tế

GD&TĐ - Có những quy định cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 nhận ý kiến trái chiều...