Cà Mau: Hơn 86.000 học sinh từ 12 - 17 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

GD&TĐ - Tỉnh Cà Mau tổ chức tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 86.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi sinh sống, học tập trên địa bàn tỉnh.
Trạm Y tế xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau), một  điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Trạm Y tế xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau), một điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Ngày 3/11, UBND tỉnh Cà Mau ban hành kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 12 đến 17 tuổi sinh sống, học tập (kể cả đối tượng là học sinh 18 tuổi chưa được tiêm chủng) trên phạm vi 9 huyện, TP Cà Mau.

Qua rà soát, tổng số người từ 12 đến 17 tuổi là 86.602 người. Trong đó,  từ 16 đến 17 tuổi là 22.267 người (có một số người 18 tuổi); từ 12 đến 15 tuổi là 64.335 người.

Thời gian tiêm mũi 1 bắt đầu từ ngày 4 đến 6/11/2021. Tiêm mũi 2  dự kiến từ ngày 25 đến 27/11/2021 (tùy theo việc phân bổ vắc xin của Bộ Y tế để điều chỉnh thời gian cho phù hợp).

Loại vắc xin sử dụng tiêm chủng đợt này đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12 - 17 tuổi (vắc xin Pfìzer) và sử dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhà sản xuất.

Đối với học sinh tại các cơ sở giáo dục, tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh; trường hợp ở xa trường thì tiêm tại Trạm Y tế hoặc cơ sở y tế được bố trí.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống dịch Covid-19, ngành Y tế lưu ý kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo phân luồng từ bước tiếp đón đến bước cấp giấy xác nhận, kể cả đối với trẻ hoãn tiêm hoặc chống chỉ định.

Đảm bảo an toàn giãn cách đúng quy định, chia nhiều buổi tiêm, mỗi buổi với số lượng phù hợp và nhập liệu đầy đủ thông tin và kết quả của trẻ đến tiêm trên hệ thống tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Tư vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Sau khi được tiêm chủng sẽ được cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tại tất cả các điểm tiêm chủng, đội tiêm đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu phản ứng phản vệ. Các điểm tiêm bố trí đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu của các bệnh viện tại mỗi địa bàn để sẵn sàng xử trí tại chỗ và vận chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm chủng về bệnh viện.

Bố trí vị trí đậu xe cấp cứu tại mỗi địa phương đảm bảo thuận tiện khi cần tiếp cận các điểm tiêm. Phân công các bệnh viện theo địa bàn sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu cho người có tai biến nặng sau tiêm vắc xin.

Đối với các trường có tổ chức tiêm hoặc điểm tiêm chủng phân công nhân sự phụ trách tiếp nhận thông tin sự cố bất lợi sau tiêm chủng, báo cáo ngay về Trung tâm Y tế để tồng họp báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo quy định...

Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Đại tá Trần Quý Trường, Phó Cục trưởng Cục V05 Trao Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân dân xã Sín Thầu.

Xã biên giới Sín Thầu nhận Bằng khen của Bộ Công an

GD&TĐ - Cán bộ, nhân dân xã biên giới Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) vừa nhận Bằng khen của Bộ Công an nhân "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được tổ chức điểm ở địa phương này.
Các tuyến đường nội bản ở Púng Bon được trải bê tông sạch sẽ.

Người Cống bên dòng Nậm Núa

GD&TĐ - Từ trung tâm xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), chỉ mất chừng 15 phút trên con đường êm thuận, chúng tôi đã đặt chân đến bản biên giới Púng Bon. Chiếc cầu treo kiên cố, sừng sững vắt ngang dòng Nậm Núa là sự kết nối, đưa văn minh về với bà con người Cống bản địa.
Cần cẩn trọng khi dùng máy hút bụi để máy hoạt động tối ưu (hình minh họa)

Cách sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ máy hút bụi

GD&TĐ - Máy hút bụi là thiết bị vô cùng cần thiết giúp công việc dọn dẹp nhà cửa của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những mẹo giúp máy hút bụi hoạt động hiệu quả.
Một tác phẩm trong triển lãm.

Vợ chồng đồng lòng 'tạo sóng' nghệ thuật

GD&TĐ - Diễn ra tại không gian nghệ thuật Hakio - Let’s Art (Thành phố Hồ Chí Minh), triển lãm của cặp vợ chồng Thu An - Đức Huy thu hút đông đảo khán giả và giới mộ điệu hội họa phương Nam.