Ca mắc Omicron ở Anh tăng vọt, Pháp phê duyệt liệu pháp kháng thể của AstraZeneca

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 269.982.622 ca mắc Covid-19, số ca tử vong là 5.317.616. Tổng số có gần 243.710.499 ca hồi phục.
Nhân viên y tế Australia.
Nhân viên y tế Australia.

Anh hôm qua (11/12) báo cáo 633 ca mắc biến thể Omicron – mức cao nhất kể từ khi biến thể này xuất hiện tại Anh. Ngày trước đó, con số này là 448 ca. Cơ quan Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết tổng số ca mắc Omicron của nước này hiện là 1.898 ca.

Hôm qua, Anh báo cáo 54.073 ca mắc và 132 ca tử vong mới vì Covid-19 trong 24 giờ. Tổng cộng số ca mắc ở đây đã gần 11 triệu người và 146.387 ca tử vong.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế Anh cảnh báo biến thể Omicron có thể gây ra từ 25.000 đến 75.000 ca tử vong tại nước này trong vòng 5 tháng tới nếu không có thêm biện pháp nào được thực hiện ngoài kế hoạch B.

Theo báo cáo của Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London (LSHTM), dự báo lạc quan nhất vào đỉnh điểm là sẽ có hơn 2.000 ca nhập viện mỗi ngày với 175.000 ca nằm viện và 24.700 ca tử vong trong khoảng thời gian từ 1/12/2021 đến 30/4/2022.

Trong dự báo tiêu cực nhất, trong khoảng thời gian trên sẽ có 492.000 ca nhập viện và 74.800 ca tử vong.

LSHTM cho biết các biện pháp nhất định, như hạn chế tiệc tùng trong nhà, đóng cửa một số địa điểm giải trí và giới hạn quy mô tụ tập năm 2022 sẽ kìm hãm đáng kể làn sóng này và giảm số ca nhập viện, tử vong.

Tính đến thứ 6 tuần trước, UKHSA cho biết không có ca mắc Omicron nào dẫn đến ca nhập viện hoặc tử vong.

Tại Nam Phi, biến thể Omicron dường như lây lan nhanh hơn nhưng gây ra bệnh nhẹ hơn biến thể Delta. Do vậy bệnh nhân có thể tự theo dõi tại nhà và hầu hết mọi người phục hồi trong thời gian cách ly từ 10 đến 14 ngày. Trong đó có bệnh nhân lớn tuổi và có bệnh nền.

Tuy nhiều bác sĩ đã chia sẻ những câu chuyện tương tự nhưng cần thêm thời gian để các nhà khoa học biết thêm thông tin về Omicron.

Đan Mạch đã chứng kiến sự gia tăng số ca mắc Omicron với số ca là 1.840 ca được xác nhận hôm qua, tăng 44% so với ngày trước đó. Ủy ban Dịch tế Đan Mạch đã nâng mức nguy cơ lây lan bệnh dịch lên 4 trên thang điểm 5 số.

Pháp đã phê duyệt liệu pháp kháng thể của AstraZeneca có tên Evusheld cho các trường hợp có nguy cơ cao nhưng có biểu hiện kháng vắc xin Covid-19. Trong tuần này, Evusheld đã nhận được ủy quyền sử dụng khẩn cấp ở Mỹ để dùng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Theo Thenews/CGTN
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.