Cá có những dấu hiệu này bỏ ngay không mua kẻo hối hận

Khi chọn cá mà thấy trên thân chúng có 1 trong 5 đặc điểm sau thì bạn tuyệt đối không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cá có những dấu hiệu này bỏ ngay không mua kẻo hối hận

Cá được biết đến là loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng. Từ lâu, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên chúng ta nên ăn cá mỗi tuần vì thịt cá chứa hàm lượng khoáng chất (phốt pho, magie, kẽm, canxi...), vitamin (vitamin A, D) và protein vô cùng phong phú, dễ hấp thụ, tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là tốt hệ tiêu hóa và tim mạch.

Ngoài ra, nhiều loại cá rất giàu axít béo omega-3, giúp giảm nồng độ cholesterol, tăng cường chức năng não bộ. Nếu chọn được những con cá tươi ngon thì chắc chắn bạn sẽ thu về được một nguồn dưỡng chất tuyệt vời.

Ngược lại, khi thấy cá có 1 trong 5 đặc điểm sau đây thì cần né ngay chứ không nên mang về nhà chế biến kẻo rước bệnh vào thân.

Mắt cá mờ, màu trắng đục

Dân sinh - Nếu cá có những dấu hiệu này, bỏ ngay không mua kẻo hối hận
Cá ươn có mắt lõm, mờ đục.

Đầu tiên, bạn nên nhìn vào phần mắt cá. Cá tươi sẽ có phần mắt hơi phồng lên một chút, trong veo, thấy rõ cả con ngươi bên trong. Ngược lại, cá để lâu ngày thì mắt bị mờ, có màu đục và nhìn không rõ lòng đen.

Có thể có những con bị va đập trong quá trình đánh bắt, vận chuyển dẫn đến đỏ mắt nhưng màu đỏ này là đỏ thẫm (do chảy máu mắt), mắt vẫn sáng.

Mang cá màu đỏ sẫm, nhớt, có mùi hôi

Dân sinh - Nếu cá có những dấu hiệu này, bỏ ngay không mua kẻo hối hận (Hình 2).
Cá tươi thường có mang màu đỏ hồng.

Mang cá tươi có màu đỏ hồng, không nhớt, nắp mang sát với mang, miệng khép chặt. Còn cá ươn có mang màu đỏ sẫm hoặc nâu đen, có nước nhớt đục ngầu, mùi tanh hôi khó chịu, mồm mở ra càng rộng, nắp mang cũng mở ra.

Vảy cá tươi giữ được độ óng ánh, bám chặt lấy thân cá. Không có niêm dịch hoặc có ít nhưng màu trong suốt, không có mùi. Ngược lại, cá đã chết ươn thì vảy mờ, lỏng lẻo, dễ bong tróc, niêm dịch bẩn, có mùi hôi.

Thịt cá kém đàn hồi

Thử dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng phân biệt được cá có tươi hay không. Cá tươi ngon thì phần thịt rắn chắc, độ đàn hồi tốt, còn cá kém chất lượng thì thịt mềm, đôi khi nhũn ra.

Nếu ươn nhiều thì khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, bụng cá sẽ để lại vết lõm không đàn hồi lại được dù đã bỏ tay ra. Bên cạnh đó, cá tươi thường có đuôi cứng và chắc.

Bụng cá phình to, hậu môn có nhiều dịch

Dân sinh - Nếu cá có những dấu hiệu này, bỏ ngay không mua kẻo hối hận (Hình 3).
Bụng những con cá ươn thường phình to bất thường.

Cá tươi có bụng không phình to, màu trắng hoặc hồng nhạt. Bạn có thể thử bóp nhẹ ngay phần hậu môn của cá. Nếu là cá tươi thì hậu môn thụt sâu vào bên trong ,rất săn chắc, không vỡ và không có dịch ruột trào ra.

Ngược lại, cá ươn bụng phình to, căng tròn, có khi nứt bụng, hậu môn thường màu hồng hoặc đỏ bầm, lòi hẳn ra ngoài, có nhiều dịch chảy ra.

Theo nguoiduatin.vn