Mỹ Vân (Hà Nội)
Chọn cá:
Khi chọn cá, tốt nhất là nên chọn cá vẫn còn bơi trong nước. Tuy nhiên, ở nhiều vùng nông thôn, miền núi người bán hàng không có điều kiện đựng cá trong xô, chậu có sục sủi bọt, người tiêu dùng vẫn có thể lựa chọn cá vừa mới chết nếu:
- Đặt lên lòng bàn tay, thân cá co cứng, thịt rắn chắc không thõng xuống.
- Mang cá có màu đỏ tươi dán chặt xuống hoa khế.
- Miệng cá ngậm cứng, mắt cá trong suốt.
- Bụng cá phải bình thường, không trướng to, hậu môn thụt sâu, mầu trắng nhạt.
- Vây tươi, óng ánh dính chặt vào thân.
Chọn thịt:
Với các loại thịt như: Lợn, gà, bò, nguyên tắc chung khi mua là bạn nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt. Nếu trên thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra là miếng thịt tươi đồng thời các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.