Ca bệnh liên cầu khuẩn lợn đầu tiên trong năm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, một người bán lòng lợn, tiết canh ở Hà Đông (Hà Nội) vừa được phát hiện nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh liên cầu lợn thường có xu hướng tăng vào những tháng cuối và đầu năm âm lịch. Ảnh minh họa
Bệnh liên cầu lợn thường có xu hướng tăng vào những tháng cuối và đầu năm âm lịch. Ảnh minh họa

Bệnh nhân là nam, 52 tuổi, bán lòng lợn tiết canh tại nhà ở phường Mộ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội). Đây là ca bệnh liên cầu khuẩn lợn đầu tiên được ghi nhận trong năm nay.

Cách đây hơn 2 tuần, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, tự điều trị tại nhà không đỡ. 4 ngày sau đó, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Quân y 103. Tại đây, kết quả cấy máu của bệnh nhân dương tính với Streptococcus suis (vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn).

Trong năm 2022, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc liên cầu khuẩn lợn. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vẫn ghi nhận rải rác các ca nhiễm liên cầu lợn, chủ yếu là thể viêm màng não. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, sốt cao, lơ mơ, hôn mê.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết, năm 2022, bệnh viện ghi nhận rải rác các ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn, chủ yếu là thể viêm màng não. Bệnh nhân ở lứa tuổi khác nhau, đến từ các tỉnh miền Bắc. Bệnh nhân đến viện với biểu hiện sốt cao, đau đầu, nôn, buồn nôn, nặng hơn nữa thì lơ mơ, hôn mê.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, bệnh liên cầu lợn thường có xu hướng tăng vào những tháng cuối và đầu năm âm lịch. Trong thời gian này, nhiều gia đình mổ lợn để liên hoan tổng kết cuối năm, ăn Tết. Một số nơi còn có tập tục ăn tiết canh hoặc các sản phẩm tái, sống để gặp may mắn.

Theo chuyên gia này, không ít người dân có quan điểm sai lầm khi cho rằng, lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là sạch và có thể ăn tiết canh.

Tuy nhiên, bất kể là ăn giống lợn được chăn nuôi trong điều kiện nào, thì người dân vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Tỷ lệ mang mầm bệnh liên cầu khuẩn lợn không triệu chứng trong một đàn lợn chiếm 60 - 100%.

Với liên cầu khuẩn, thời gian ủ bệnh có thể vài giờ đến 4 - 5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Dấu hiệu là sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhưng không đi nhiều lần. Triệu chứng dễ lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

Người bệnh cũng có biểu hiện đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn.

Trường hợp nặng có thể sốc nhiễm độc, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.

Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn khoảng 7%. Bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40% (thường là điếc không hồi phục).

Để phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín…

Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ