Búp bê Barbie biết trò chuyện như con người

Mattel, một công ty sản xuất đồ chơi ở Mỹ vừa công bố phiên bản búp bê Barbie tiếp theo, với khả năng trò chuyện sinh động nhờ trí thông minh nhân tạo.
Búp bê Barbie mới nhất trang bị công nghệ xử lý giọng nói tự nhiên.
Búp bê Barbie mới nhất trang bị công nghệ xử lý giọng nói tự nhiên.

Popular Science đưa tin, búp bê Barbie mới, tên đầy đủ là Barbara Millicent Roberts, có hình dáng và trang phục giống như những con búp bê truyền thống, trừ khóa thắt lưng đóng vai trò như một nút bấm kích hoạt nhận diện giọng nói. Thông qua thiết bị này, trẻ em có thể trò chuyện cùng với con búp bê.

Theo Oren Jacob, Giám đốc công ty ToyTalk, búp bê Barbara biết 8.000 câu hội thoại, và con số có thể tăng lên nhờ kinh nghiệm giao tiếp với người sử dụng. 

ToyTalk, đơn vị phát triển hệ thống và điều hành mạng lưới hỗ trợ cho con búp bê, chuyên phát triển những trò chơi trẻ em xoay quanh trò chuyện với nhân vật trong game. Jacob cho biết Barbara có thể tùy chỉnh cuộc hội thoại với trẻ và nói về những thứ chúng yêu thích "giống như một người bạn thực sự".

Khi đứa trẻ ấn nút và trò chuyện với Barbara, con búp bê ghi âm cuộc nói chuyện và truyền về máy chủ của ToyTalk. Jacob cho biết, máy chủ sẽ chạy một chương trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên để chọn ra lời đáp lại phù hợp nhất.

Những đoạn ghi âm được lưu trữ trên máy chủ của ToyTalk để làm cơ sở dữ liệu cho đội kỹ thuật viên phát triển nhận diện giọng nói và cho cha mẹ của đứa trẻ. Các bậc cha mẹ có thể lắng nghe, xóa bỏ, hoặc chia sẻ các đoạn ghi âm trên mạng.

Theo vnexpress
Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.