Bước ngoặt trong lịch sử với đồng USD

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đồng USD đang trải qua thời điểm cực kỳ khó khăn và điều này phần lớn là do Nga. Nhà phân tích tài chính người Mỹ Jeffrey Tucker nhận xét.
Bước ngoặt trong lịch sử với đồng USD

USD là đồng tiền dự trữ chính của thế giới trong nhiều thập kỷ, điều này mang lại cho Hoa Kỳ nhiều lợi thế. Nhưng theo chuyên gia Jeffrey Tucker, ngày nay thái độ đối với đồng đô la đang thay đổi theo chiều hướng xấu hơn, bởi một trong những bước ngoặt trong lịch sử đã xảy ra gần đây.

“Các hành động của Hoa Kỳ nhằm tịch thu lượng tài sản trị giá hàng chục tỷ đô la của Nga đã trở thành một bước ngoặt trong lịch sử.

Nhiều người đã nhận ra rằng đồng tiền của Mỹ không còn là nơi trú ẩn an toàn như trước đây”, nhà phân tích tài chính cho biết.

Ông Tucker hướng sự chú ý đến thực tế là USD đã thống trị hệ thống tài chính thế giới kể từ năm 1944, hầu hết các giao dịch thương mại quốc tế được thực hiện bằng đồng tiền quốc gia của Hoa Kỳ. Tuy vậy điều này có thể sớm kết thúc.

Những đồng tiền mới sẽ thay thế vai trò của USD trong thanh toán quốc tế? ảnh 1

Những đồng tiền mới sẽ thay thế vai trò của USD trong thanh toán quốc tế?

Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga, do vậy nước này đã đóng băng một phần dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga bằng đồng đô la.

Theo chuyên gia trên thực tế, với bước đi này, Washington đã thực hiện vụ "đánh cắp" lớn nhất lịch sử và hậu quả dự báo sẽ kéo dài.

Bằng hành động trên, Washington không khuyến khích mong muốn của các nhà đầu tư cá nhân, cũng như toàn bộ các quốc gia gửi tiền tiết kiệm của họ vào những ngân hàng Mỹ và đồng tiền quốc gia của họ. Trong bối cảnh đó, có khả năng cao là việc từ chối đồng đô la trên diện rộng sẽ sớm bắt đầu.

“Vì vậy, bây giờ có một kịch bản mà nhiều quốc gia đang hướng tới: 'Chúng ta cần phải làm gì đó về vấn đề này. Hãy loại bỏ đồng đô la và chuyển sang một công cụ thanh toán mới", chuyên gia Jeffrey Tucker nói.

Như nhà phân tích tài chính đã lưu ý, khả năng phi đô la hóa hàng loạt là rất cao. Về lâu dài, điều này sẽ dẫn đến việc đồng USD bị lật đổ và không còn thống trị thế giới nữa.

Theo PolitRussia
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.