BTS có được miễn trừ nghĩa vụ quân sự?

GD&TĐ - Khi việc hoãn nghĩa vụ quân sự của Jin sắp kết thúc, một câu hỏi tiếp tục được đặt ra đó là liệu BTS có được miễn trừ nghĩa vụ quân sự không?

BTS là một nhóm nhạc toàn cầu sở hữu lượng fan đông đảo, nhiều kỷ lục phòng vé được thiết lập khi lưu diễn nước ngoài, cùng với những đóng góp không ngừng nghỉ cho việc quảng bá văn hóa xứ Kim Chi đến bạn bè thế giới.

Khi việc hoãn nghĩa vụ quân sự của Jin sắp kết thúc, một câu hỏi tiếp tục được đặt ra đó là liệu BTS có được miễn trừ nghĩa vụ quân sự không?

 BTS có được miễn trừ nghĩa vụ quân sự? ảnh 1

Nhóm nhạc BTS.

Ở Hàn Quốc, tất cả nam giới đều phải nhập ngũ trước sinh nhật thứ 28 của họ, với một số trường hợp ngoại lệ. Các vận động viên đã giành huy chương tại Thế vận hội hoặc Đại hội thể thao châu Á, nhưng không có trường hợp miễn trừ nào như vậy tồn tại cho các ngôi sao K-Pop cho đến năm 2020.

Theo luật pháp Hàn Quốc, các nghệ sĩ được hoãn nhập ngũ đến năm 30 tuổi với điều kiện cá nhân phải từng được nhận huy chương chính phủ cho những thành tích, cống hiến, góp phần nâng cao địa vị và phẩm giá dân tộc.

Khi năm 2022 kết thúc, việc gia hạn thêm hai năm của Jin (BTS) cũng vậy. Nam nghệ sĩ K-Pop này từng nhận được huy chương của chính phủ vì những đóng góp cho văn hóa trong nước và toàn cầu hiện có thể xin hoãn đến 30 tuổi.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn xung quanh việc nhập ngũ của BTS đang ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của công ty chủ quản của nhóm là HYBE khi giá cổ phiếu của công ty có sự dao động.

 BTS có được miễn trừ nghĩa vụ quân sự? ảnh 2

Thành viên Jin của BTS.

Vào ngày 2/4, Ahn Cheol Soo - Chủ tịch Ủy ban chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol đến thăm trụ sở tập đoàn HYBE để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó bao gồm khả năng miễn nghĩa vụ quân sự cho nhóm nhạc nam BTS.

Trên thực tế, trước khi rút lui khỏi cuộc đua bầu cử vào đầu năm để hỗ trợ Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol, Ahn Cheol Soo kiên quyết ủng hộ miễn nghĩa vụ quân sự cho BTS trong chiến dịch tranh cử của mình.

Một số lập luận ông đưa ra gồm "BTS đủ tiêu chuẩn để được xem xét miễn nhập ngũ" và "Miễn nghĩa vụ quân sự cho BTS là yếu tố then chốt trong chiến lược sắp tới nhằm phát triển ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc của chính phủ".

Tuy nhiên, Ủy ban chưa có dự định bàn bạc với HYBE về vấn đề nghĩa vụ quân sự của BTS. Ahn Cheol Soo - Chủ tịch Ủy ban chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol nói rằng chính quyền mới sẽ đưa ra quyết định về khả năng miễn trừ của BTS, thông qua các cuộc tranh luận của Quốc hội, sau khi Tổng thống đắc cử nhậm chức vào ngày 9/5.

Nếu được Quốc hội Hàn Quốc cho phép, BTS sẽ tiếp tục cống hiến cho khán giả trong thời gian tới. Tuy nhiên, vụ việc đang gây ra không ít tranh cãi.

Nhiều nam giới Hàn Quốc bày tỏ ý kiến cho rằng "không công bằng" về việc BTS được hoãn nhập ngũ vì đóng góp nghệ thuật. Với số lượng thần tượng đông đảo trong giới giải trí, không ít người tin rằng, việc điều chỉnh đạo luật nhập ngũ có thể gây tác động lớn tới quân đội đất nước.

Một số ý kiến thì lập luận rằng, nếu chỉ căn cứ trên những đóng góp nghệ thuật hay sự nổi tiếng để quyết định BTS được miễn trừ nghĩa vụ quân sự, là thiếu hợp lý và không công bằng.

Trước luồng ý kiến trái chiều của công chúng và thành viên Quốc hội, quyết định cuối cùng về vấn đề nhập ngũ của nhóm nhạc toàn cầu BTS nói riêng và giới thần tượng Kpop nói chung vẫn sẽ tiếp tục được tranh luận trong thời gian tới.

Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi nhờ quy định mới về đăng kiểm ô tô.

Giảm áp lực đăng kiểm

GD&TĐ - Từ ngày 22/3, người mua xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định lần đầu trong vòng 36 tháng.