Bphone chưa hoàn thiện phần mềm, giao hàng nhỏ giọt

Trong ngày 18/6, một số ít người dùng đã nhận được Bphone. Thiết kế tốt, giao diện đẹp nhưng phần mềm và camera chưa ấn tượng là những cảm nhận đầu tiên về sản phẩm này.
Bphone chưa hoàn thiện phần mềm, giao hàng nhỏ giọt

Theo thông báo của Bkav, công ty này bắt đầu giao Bphone cho những người đặt trước từ 18/6. Tuy nhiên, chỉ một số ít người dùng nhận được sản phẩm. Phần lớn trong số đó là nhà báo và doanh nhân.

Trên nhiều diễn đàn, các nhóm Facebook, chỉ vài hình ảnh từ khoảng 5 model được giao sớm chia sẻ. Theo thông báo từ Bkav, có khoảng 1.000 máy gửi cho khách trong ngày đầu tiên.

"Khó tin là có một lượng Bphone nhiều như thế đã được giao", anh Huỳnh Minh Nghĩa, quản trị một diễn đàn công nghệ tại TP HCM nói. "Khi iPhone hay các di động "hot" về nước, không khí đập hộp, test tính năng diễn ra rầm rộ, nhưng Bphone lần này hoàn toàn khác", anh Nghĩa nói.

Trao đổi với Zing.vn, nhiều người dùng đã đặt Bphone tại TP HCM, Hà Nội cho biết, họ được Bkav hẹn giao vào 28/6. Trong khi đó, các tranh luận trên nhiều diễn đàn đều chờ đợi sản phẩm này xuất hiện. Nhiều người cho rằng, có thể khâu chuyển phát từ Bkav đang gặp rắc rối, hoặc hãng chưa sẵn sàng giao máy số lượng lớn.

Bphone chưa hoàn thiện phần mềm, giao hàng nhỏ giọt
Thông báo BKAV gửi đến những khách hàng nhận được Bphone. Ảnh: Nguyễn Đăng Bền.

Là một trong ít người nhận sớm Bphone, Nguyễn Đăng Bền, Biên tập viên Ban Khoa Giáo Đài Truyền hình Việt Nam nói với Zing.vn, máy có thiết kế tốt, nhưng xét về hệ điều hành, trải nghiệm trên model này chưa bằng iPhone 5.

Khi nhận máy, anh Bền được nhân viên của Bkav đưa ra thông báo về sự chưa ổn định trên phần mềm và cam kết máy sẽ được cập nhật để hoàn thiện hơn trong 1 đến 2 tuần tới.

Trên trang cá nhân của mình, anh Bền cho biết mình đặt mua Bphone để dùng thử, bởi nó là sản phẩm của Việt Nam. "Về hình dáng, tôi cho là được, khá đẹp và tinh tế với sản phẩm điện thoại Việt". Tuy nhiên, biên tập viên của VTV cho rằng cấu hình mạnh của Bphone không có nhiều ý nghĩa với người dùng bằng trải nghiệm trên hệ điều hành.

Dù sản phẩm không được như kỳ vọng, nhưng anh Bền cho rằng, những điều Bkav làm được là đáng khích lệ và cần có thời gian để làm tốt hơn.

Cũng nhận sớm Bphone, anh Nguyễn Viết Phú, biên tập viên Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, máy có thiết kế chắc chắn. "Hai mặt kính như một chiếc iPhone 4S phóng to, tuy nhiên mỏng hơn", anh Phú cho rằng, kính cường lực trên thân có khả năng chống xước, hạn chế bám vân tay.

Video Đánh giá nhanh Bphone của Biên tập viên VTV Anh Ngô Viết Phú cho rằng, Bphone có nhiều điểm ấn tượng trong thiết kế.

Anh Phú cũng dành nhiều lời khen về kiểu dáng kinh tế với đường cắt CNC, các cổng có thiết kế gọn gàng. Trong video anh Phú chia sẻ, Bkav đã cải tiến nhẹ phần mềm, trong đó thêm công cụ tìm kiếm mặc định của Google.

Cũng nhận Bphone sớm, Tiến sỹ Lê Thống Nhất dành nhiều lời khen tặng cho sản phẩm này. Ông còn làm thơ, trong đó bày tỏ quan điểm về việc "lỡ yêu" một sản phẩm của Việt Nam.

Chia sẻ trên trang cá nhân, ông Thái Thanh Sơn (Cầu Giấy, Hà Nội), người nhận được Bphone từ tối 18/6 cho rằng, Bkav đã làm được điều tốt khi thông báo giao hàng kịp thời. Tiếp tục chia sẻ về sản phẩm ông Sơn nhận xét, Bphone được 7/10 điểm về thiết kế, nếu lấy chuẩn là iPhone. "Thiết kế dạng khối khi cầm có vẻ hơi đau tay. Tuy nhiên, cảm giác cầm nuột và dễ chịu. Máy cũng không cho cảm giác nhẹ như iPhone 6", ông Sơn bình luận.

Mẫu Bphone nhận sớm của ông Thái Thanh Sơn.
Mẫu Bphone nhận sớm của ông Thái Thanh Sơn. Ảnh: FBNV.

Chia sẻ về các tính năng model này với bạn bè, ông Thái Thanh Sơn cho rằng, máy khởi động hơi lâu, màn hình đẹp, gọi điện tốt. Về chụp ảnh, người này cho biết, Bphone dở khi lấy nét, ảnh selfie không bằng iPhone 6. Trong khi đó, ứng dụng nghe nhạc xấu và chỉ mức 3/10 điểm. Là một người yêu nhạc, ông Sơn dành nhiều thời gian thử nghiệm tính năng này. Sau cả buổi kết nối, nghe nhạc trên các hearphone, loa khác nhau, ông cho rằng, "BPhone vẫn thua iPhone 6 chút xíu về độ chi tiết và phần nền. Nhưng không nghe quen thì khó mà nhận ra".

Cách đây hai tuần, Bkav thông báo dời thời điểm giao hàng lại một tuần vì cần cập nhật phần mềm cho Android 5.1, phù hợp với thỏa thuận MADA của Google mới thay đổi. Tuy nhiên, trao đổi với Zing.vn, đại diện một thương hiệu Việt và Mediatek xác nhận, thỏa thuận MADA có từ lâu và không có thay đổi thêm trong vài tuần gần đây.

Theo Zing