Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung

GD&TĐ - Đó là chủ đề chương trình Giao lưu giữa cán bộ, sinh viên trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (ĐHSPNTTƯ) với nhạc sĩ Văn Dung được tổ chức hôm nay (11/11), tại Phòng Hòa nhạc của nhà trường.
Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung

Thay mặt Ban Giám hiệu và Ban tổ chức buổi giao lưu, PGS.TSKH Phạm Lê Hòa – Hiệu trưởng - cho biết: Nhạc sĩ Văn Dung được khán giả yêu thích qua hàng loạt các tác phẩm ý nghĩa ở nhiều thể loại khác nhau. 

Tình yêu dành cho quê hương của Văn Dung cũng thể hiện sâu sắc qua những bài hát về đất nước, con người và đặc biệt là về lãnh tụ Hồ Chí Minh như: Những bông hoa trong vườn Bác, Bài ca đường chín chiến thắng, đường Trường Sơn xe anh qua…

Nhạc sĩ Văn Dung cũng ghi lại sâu đậm trong lòng công chúng yêu nhạc bằng các sáng tác đậm chất trữ tình về tình yêu và cuộc sống, về bốn mùa cỏ cây.

Các ca khúc của ông dù được sáng tác từ rất lâu nhưng vẫn còn mãi với thời gian bởi giai điệu đẹp và ca từ hết sức ý nghĩa. Ở ca khúc nào, thể loại nào chúng ta cũng có thể nhìn thấy sự tỏa sáng của tâm huyết, sự tài ba trong tâm hồn người nghệ sĩ.

Để hiểu và yêu hơn những sáng tác đã gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Văn Dung, nhà trường trang trọng tổ chức buổi giao lưu, trò chuyện và cùng lắng nghe những chia sẻ của nhạc sĩ Văn Dung về âm nhạc cũng như về các sáng tác của ông.

Trong buổi giao lưu ấm áp, cởi mở với khán giả - cán bộ, giảng viên, sinh viên trường ĐHSPNTTƯ, nhạc sĩ Văn Dung đã chia sẻ về cơ duyên đến với âm nhạc và những trải nghiệm thực tế, hoàn cảnh ra đời của những sáng tác đặc biệt, gắn với tên tuổi Văn Dung và gắn với một chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc.

Một số hình ảnh buổi giao lưu do phóng viên Báo Giáo dục & Thời đại ghi lại:

Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung ảnh 1Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung ảnh 2Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung ảnh 3Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung ảnh 4Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung ảnh 5Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung ảnh 6Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung ảnh 7Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung ảnh 8Bốn mùa trong các sáng tác của Nhạc sĩ Văn Dung ảnh 9

Nhạc sĩ Văn Dung nguyên là biên tập viên âm nhạc Đài tiếng nói Việt Nam, hoạt động âm nhạc từ năm 1961, với tác phẩm đầu tay Giải phóng quân ta ra đi (1965) đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp của ông.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều tác phẩm của ông được phổ biến rộng rãi và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong lòng công chúng – nhất là các chiến sỹ giải phóng quân, thanh niên xung phong và thanh niên.

Âm nhạc của ông đã góp phần xây dựng nhân sinh quan, lý tưởng cho tuổi trẻ quyết tâm lên đường chiến đấu giải phóng Tổ quốc.

Với những đóng góp to lớn trong lĩnh vực sáng tác âm nhạc và làm báo. Ông đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt I (2001)

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?