Bói toán: Tiền mất, tật mang

Bói toán: Tiền mất, tật mang

(GD&TĐ) - Có rất nhiều cảnh báo về vấn nạn bói toán mà hậu quả, di chứng của nó sẽ là khôn lường và thảm khốc, vậy mà rất ít người tỉnh táo. 

Khuynh gia bại sản vì nhờ thầy xem đề 

Cách đây 2 năm, hai vợ chồng anh H (Hoài Đức - Hà Tây) đang chân chỉ hạt bột, với công việc nhà nông, không  hẳn khá giả cũng có bát ăn bát để. Đặc biệt, là sau khi được đền bù mấy sào ruộng phần trăm cho dự án khu công nghiệp An Khánh, hai vợ chồng đã đầu tư, sắm sửa lại, khang trang hơn trước. Cuộc sống ngỡ như yên ả, thì bỗng nhiên anh H hay tin có thầy X xem bói và đoán đề giỏi lắm. Đang tìm hiểu lại có vài ba ông bạn bồi thêm rằng, họ đã có lần trúng đề vì… nhờ thầy xem hộ. Vui như mở cờ trong bụng, anh H âm thầm mang tiền sang nhờ thầy “soi” hộ con đề. 

Lần đầu tiên, không trúng. Lần thứ hai, anh mừng hú vì  con số anh đánh hỏng là  bóng của  con đề độc đắc. Anh đánh 2 con 6 (66) , đề về 99. Với niềm hy vọng và thán phục mơ hồ, anh H quyết cho 5 triệu đồng cho trận đỏ đen. Rồi 20 triệu đồng gỡ sau khi thất bại. Nghe theo lời thầy “chỉ giáo” anh làm lễ thật to, chi phí hết hơn 30 triệu đồng.  Thầy vừa soi lễ trên điện, vừa rỉ tai: Phen này, ông sẽ trúng con độc đắc. Nhớ là bí mật… Thầy dặn mấy chiêu mới, trong đó có chiêu là cấm không để cho ai biết, kể cả vợ con…Nếu không, đề sẽ không trúng. Nghe theo lời “tư vấn” của thầy, anh đánh 200 triệu. Nghĩ tới việc bỗng dưng nhận được số tiền khổng lồ gấp 70 lần số tiền trên, anh mất ăn mất ngủ vì hồi hộp, sung sướng.  

Tuy nhiên, đánh lớn như vậy, đề về lại lệch 1 con số, anh “bắt” 56, nó về 57. Thầy trách: “Dặn rồi, lẽ ra đánh cả 2 con chứ”...

Bói toán: Tiền mất, tật mang ảnh 1

Cứ như vậy, mải mê đề đóm, vì tiếc của, anh lại lao vào bói toán, giải hạn, làm lễ… Cho tới ngày hôm nay, gần 2 tỷ đồng đã đội nón ra đi. Nhà đã bị thế chấp, vợ con oán trách bố… Anh hối hận cũng đã muộn. Khi tôi hỏi, tại sao không báo công an, anh bảo: “Mình đưa tiền tự nguyện, báo ai, chứng cớ đâu ra?”… H giờ như người tâm thần, ở nhà, không đi đâu. Anh xấu hổ, tự ti với hàng xóm và người thân.

Vì cắt tiền duyên cho thầy Hốt bạc 

Ở Kiến Thụy (Hải Phòng)  cũng đã xuất hiện bà H bói toán, lên đồng. Một đồn mười, mười đồn một trăm… tiếng đồn về bà H đã loang ra các tỉnh thành. Nhiều cô gái trẻ hoặc quá lứa lỡ thì đến với bà ngày càng đông. Bà nhìn những gương mặt thất thần, buồn bã  vì thất tình kia đoán ngay nạn nhân đang cần gì. Ngoài cái việc muôn thuở là cắt tiền duyên, với chi phí làm lễ và đặt tiền mặt lên tới đôi triệu, nếu chưa xong, bà lại cắt tiếp. Có người chưa lấy được chồng, cắt tới hơn chục lượt, mỗi lượt mới lại bổ sung 1 đồ lễ mới. Đặc biệt, bà có tài dọa nạn nhân, khiến cô nào cũng vã mồ hôi hột rằng: “Nếu không theo đến cùng, sau này sẽ điên dại…”. Tôi biết, có nhiều chị em, cứ tới rằm, mùng một lại tới điện của bà để dâng lễ vật, nói lời cầu xin duyên số, đặng bà chỉ cách cho xin… một tấm chồng. Một cô gái, chẳng biết do may mắn hay vì lý do gì khác, báo tin mình đã có người yêu. Cô mừng hú, hứa sẽ tạ bà tử tế. Nhưng chưa kịp tới tạ bà, thì đã ngã ngửa người, vì anh chàng mà cô vừa nhận lời yêu, quen biết qua mạng facebook lại là kẻ chuyên đi lừa tình. Y nghiện ma túy, vợ bỏ, lang thang… May mà cô rút chân ra sớm. Nếu không hậu quả khôn lường. 

Bà K ở Phú Bình (Thái Nguyên) theo tin đồn, cũng là một bà đồng nổi tiếng là xem hay, bói giỏi. Tiếng tăm của bà lan truyền tới độ mấy vị quan chức ở Hà Nội cũng ngựa xe tấp nập lên xem. Con đường rẽ vào nhà bà xe cộ đi lại nườm nượp. Mấy quán xá mọc lên, ăn theo với dịch vụ gửi xe, bún chả và bánh cuốn... náo động tấp nập cả khu làng, vốn yên bình từ xưa.

Cô em họ tôi, gặp nhiều trắc trở trong hôn nhân và cuộc sống, đã mấy lần cậy cửa bà, giải hạn và theo chân bà phục vụ hầu bản điện. Theo mãi mấy năm vẫn chưa cải thiện tình hình bi đát của thực tế, tôi hỏi nguyên nhân. Cô bảo: Tại chồng em không tín, mỗi lần em về, chồng em lại thóa mạ thầy, bảo mê tín dị đoan, thậm chí bùa em treo ở cửa cũng giật xuống vứt đốt đi. Thử hỏi, làm sao mà linh nghiệm được? Có lẽ em phải chia tay với chồng em thôi, chị ạ…

Tại Bắc Giang, địa chỉ về thầy bói X cũng là địa chỉ “độc” bởi thầy bói xem kiêm luôn làm bùa ngải. Kiểu gì thầy cũng giúp được. Xem bói, trừ tà, giải hạn, và cắt tiền duyên…

Nếu tất cả không giúp khổ chủ điều gì, bà tư vấn làm bùa ngải. Mà bùa ngải thì rất bí mật, chỉ mình biết thôi. Nếu nói cho người khác biết ý định của mình, thì không chỉ mình bị ma “vật chết”, mà còn vĩnh viễn bất hạnh. Và nếu không, sống dở khôn dở dại. 

Cô bé nhà hàng xóm, sau một lần viếng thăm cửa bà, về nhà như một người khác hẳn. Từ một cô gái trẻ trung sống yêu đời, sôi nổi, cô có dấu hiệu như người bị trầm cảm, ít giao tiếp. Trên cổ cô, 1 chiếc bùa nhỏ xíu, đựng trong miếng vải nhỏ xíu màu trắng. Bà mẹ thấy vậy hoảng lắm, yêu cầu con gái đi chữa bệnh. Nhưng làm sao chữa được căn bệnh mê tín, dị đoan, di chứng của căn bệnh thất tình?

Nhiều người chưa quên câu chuyện về tòa án thành phố HN cách đây mấy năm,  khi một cơ quan báo chí ra tòa cùng với một thầy bói lừa. Mụ bói này rất cao tay, sau khi con nhang đệ tử sa bẫy, tâm phục khẩu phục bằng những mánh khóe rất riêng, mới dụ con hương “vay tiền” của mình - theo mụ, tức là vay thánh, với giấy ghi vay nợ tên tuổi của mụ rất rõ ràng, khi mụ nói sẽ hóa sớ những tờ giấy vay này, để con hương dồi dào tiền lộc. Tuy nhiên, với âm mưu chiếm đoạt tài sản từ trước, mụ không hề đốt những tờ giấy vay nợ do các con hương tự tay viết, có giấy vay lên tới hàng tỷ đồng…

Đến hạn, mụ chìa tờ giấy vay nợ cho con hương tội nghiệp. Sau phút bất ngờ, các đệ tử hiểu cả. Người này bảo người kia… Nước mắt chứa chan. Hóa ra sự thể lại khác lời của mụ nói. Nạn nhân biết là mình đã vào bẫy của mụ mà không làm gì được.  

Phiên tòa xử hôm ấy đã làm rõ số tài sản ma mà mụ không có, vậy lấy đâu mà cho vay nhiều đến hàng chục tỷ đồng? Chân dung kẻ lừa đảo, bịp bợm  đã rõ. Lẽ dĩ nhiên, tờ báo điều tra vụ việc và bảo vệ những nạn nhân vô tội đã thắng kiện. 

Muôn nỗi khổ tâm từ việc bói toán, không phải không ai biết. Chỉ tiếc rằng, có những tri thức, lại tin vào thế giới mê tín dị đoan, lao theo cuộc chơi không cân sức của kẻ rắp tâm đi lừa và tình nguyện “bị lừa” mà không hay biết. Một bà bói, sau này giải nghệ tâm sự: 

“Lũ ngu mới dọa được chứ, khôn ranh như các bà, ai lừa được. Mình lập điện là do thấy người khác kiếm ăn dễ quá, không ngờ ối người tin… Mình phán mấy câu, họ cúi rạp xuống đất. Nghe sướng quá. Nói thật nhé, cháu nội mình dang dở, hình hài không ra hồn người, mình nghĩ chắc quả báo của việc lừa đảo của mình, nhất là buôn thần bán thánh… nên mình bỏ cái nghề thất đức này… Mình đã đi chùa nhiều lần để sám hối đấy”.

Thiết nghĩ, lời sám hối thực lòng này sẽ giúp cho những ai đang lấn sâu vào thế giới mê tín dị đoan này cảnh tỉnh. Bởi mọi việc đều chưa muộn, nếu có sự cảnh tỉnh kịp thời.

Sa Mộc

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.
Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.