Bộ Y tế thống nhất việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi từng là F0

GD&TĐ - Bộ Y tế thống nhất việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người đã là F0 tại cuộc họp về vấn đề này mới đây, với trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 sẽ tiêm vắc xin Covid-19 sau khi hồi phục ít nhất 3 tháng.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 9.867.045 ca mắc Covid-19, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 110/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 99.796 ca nhiễm). Đến nay, 7.843.835 người mắc Covid-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế vừa chủ trì Hội nghị trực tuyến về triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người mắc Covid-19. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, các chuyên gia và kết nối đến nhiều điểm cầu trên toàn quốc.

Tại cuộc họp, đã thống nhất việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người đã mắc Covid-19 được thực hiện như sau:

Thống nhất chủ trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi - dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh ít nhất 3 tháng, tiêm các liều cơ bản cùng loại vắc xin cho trẻ. Đối với các đối tượng trên 12 tuổi đã mắc Covid-19 thì tiêm vắc xin phòng Covid-19 sau khi hồi phục 3-6 tháng.

Thông tin về vấn đề mua vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022 diễn ra vào chiều 4/4, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thời gian qua dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã có cơ chế ngoại giao vắc xin tốt.

Đến nay, đối với người từ 18 tuổi trở lên, cơ bản đã tiêm đầy đủ mũi 1 và mũi 2, mũi 3 đã tiêm được khoảng 47%.

Đối với trẻ em từ 18 tuổi trở lên, cơ bản đã tiêm đủ mũi 1 và mũi 2. Độ bao phủ vắc xin cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu.

Hồi đầu tháng 12/2021, Bộ đã có nghiên cứu, rà soát trên cơ sở đề nghị của 63 tỉnh thành để báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để ban hành Nghị quyết tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi theo Điều 26 của Luật Đấu thầu.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đã đề nghị mua với số lượng 21,9 triệu liều. Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận trước khi tiến đến ký kết mua vắc xin với Pfizer, 1 số tổ chức, quốc gia như: Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Hà Lan, … sẽ hỗ trợ Việt Nam về vắc xin tiêm cho trẻ em.

Chính vì thế, hiện nay Bộ đang có những điều chỉnh về số lượng mua vắc xin trước khi trình lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, vừa mua đủ số lượng vắc xin để đảm bảo tiêm chủng, vừa tiếp nhận lượng vắc xin viện trợ để tiêm kịp thời cho trẻ em theo đúng quy định.

Về tạo sự đồng thuận khi tiêm cho trẻ em từ 5-11tuổi, Bộ cũng làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, giao cho Viện Chiến lược và Chính sách Y tế của Bộ Y tế  tiến hành khảo sát, đánh giá tỉ lệ chấp thuận của phụ huynh về việc cho trẻ em tiêm vắc xin. Tuy nhiên, tỷ lệ này có sự khác biệt, giao động từ 60 – 80%.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết,   chính vì vậy, Bộ đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tập huấn, tổ chức triển khai kế hoạch, kĩ thuật tiêm cho trẻ em từ 5-11tuổi để các địa phương có thể chủ động trong vấn đề này khi vắc xin về đến Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, chiều 3/4, Bộ làm việc với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Tổng giám đốc Pfizer tại Việt Nam, 2 đơn vị đều đã thống nhất sẽ đưa vắc xin về đến Việt Nam sớm nhất để tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Dự kiến sẽ đưa được lô vắc xin Moderna đầu tiên để tiêm trẻ em về đến Việt Nam vào 10/5/2022.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ