Bộ Y tế khuyến cáo những đối tượng cần thận trọng khi tiêm vaccine COVID-19

GD&TĐ - Bộ Y tế lưu ý những đối tượng dưới đây cần thận trọng khi tiêm chủng vaccine COVID-19 và cần được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, những đối tượng sau cần thận trọng tiêm chủng vaccine COVID-19, phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện:

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: - Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút.

- Người có chỉ số huyết áp như sau: Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg; huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg; nhịp thở > 25 lần/phút và/hoặc SpO2 < 94% (nếu có).

Đặc biệt vaccine COVID-19 chống chỉ định tiêm cho những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine.

Theo Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, tính đến cuối ngày 21/3, cả nước đã có 33.891 người được tiêm vaccine COVID-19 tại 16 tỉnh, thành phố.

Các trường hợp phản ứng sau tiêm cũng tiếp tục được ghi nhận, hầu hết là phản ứng thông thường. Theo đó, các phản ứng sau tiêm thông thường cho biết cơ thể đang tạo ra miễn dịch sau khi tiêm vaccine để phòng bệnh. Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm là hiếm gặp nhưng người đi tiêm chủng cần nắm được các dấu hiệu bất thường và các bệnh viện cần đến theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Trong trường gặp phản ứng thông thường nhưng diễn biến nặng lên cũng cần đến cơ sở y tế sớm.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.