Bộ Y tế chỉ đạo đẩy mạnh tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện nay, dịch Covid-19 cơ bản vẫn đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, khó lường với việc vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3, 4 và tiêm cho trẻ em tại một số địa phương còn chưa cao, ghi nhận 2 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào nước ta.

Bên cạnh đó, các bệnh dịch lưu hành như sốt xuất huyết và bệnh lây qua đường hô hấp ghi nhận số mắc cao, ngoài ra, cũng ghi nhận các trường hợp bệnh cúm A(H5N1), bệnh Whitmore tại một số địa phương.

Trong thời gian tới, với điều kiện khí hậu mùa đông rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các cấp huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch, nhất là tham gia hỗ trợ công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Giao trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã về thực hiện công tác phòng chống dịch, đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhất là tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi trong các cơ sở giáo dục. Thực hiện hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh, đánh giá nguy cơ dịch bệnh, tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng nhanh, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh. Có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện...

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo các cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể... Phối hợp với Sở Y tế đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi trong các cơ sở giáo dục.

Chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị truyền thông tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện ăn chín uống chín. Đồng thời thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm... vận động tuyên truyền người dân tham gia tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật, xử lý triệt để ổ dịch, thông báo kịp thời cho ngành Y tế để phối hợp các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người.

Sở Công thương chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn triệt để gia cầm, sản phẩm gia cầm bị bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Tài chính kịp thời bổ sung kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để đảm bảo nhu cầu đáp ứng phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất, cơ số thuốc, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ